GĐXH – Một trong 3 món lọt top món trộn ngon nhất Châu Á của Việt Nam được làm từ loại từng chỉ dùng cho lợn ăn. Với sự kết hợp của những nguyên liệu dân dã, bạn có được một món ngon khó cưỡng.
Trong danh sách 86 món trộn được bản đồ ẩm thực thế giới Taste Atlas bình chọn vào tháng 8 có 3 món của Việt Nam lọt top món trộn ngon Châu Á. Ngoài phở trộn, gỏi bò, còn có món nộm.
Món nộm được xếp ở vị trí thứ 20 là sự kết hợp của nhiều loại rau củ tươi như hoa chuối, dưa chuột, đu đủ, xoài xanh, ớt, lạc rang… Nhiều nơi cho thêm thịt gà luộc xé sợi hay thịt bò khô vào nộm. Nộm thường được trộn với nước mắm chua ngọt và ăn kèm với bánh phồng tôm.
Hoa chuối ở nước ta có nhiều ở mọi vùng miền. Trước đây, hoa chuối thường được tận dụng để cho lợn, gà ăn, nhưng nay lại là một món ‘đặc sản’ khi làm nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon như lẩu, nộm.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, hoa chuối có nhiều tác dụng với sức khỏe. Hoa chuối trong Đông y có vị ngọt, tính lạnh có tác dụng trị trướng bụng, rối loạn kinh nguyệt…
Trong hoa chuối có nhiều dưỡng chất tốt như chất xơ, canxi, vitamin, phốt pho, sắt, magiê… Bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, chống lão hóa. Chất chống oxy hóa quercetin và catechin thúc đẩy quá trình hấp thụ glucose nên giúp làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết tốt.
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai heo:
+ 1 cái hoa chuối
+ 1 cái tai heo
+ 1 củ cà rốt
+ Các loại rau thơm như húng quế, kinh giới…
+ 100gr lạc rang
+ Chanh hoặc quất
+ 1 củ tỏi, nhánh gừng
+ 2 – 3 quả ớt
+ Nước mắm, đường, tương ớt, muối trắng, dầu ăn
Cách làm nộm hoa chuối tai heo:
+ Hòa chậu nước muối loãng thêm chút nước cốt chanh, muối. Thái hoa chuối mỏng ngâm vào trong đó khoảng 15 phút cho trắng, ăn không bị chát rồi bạn vớt ra, để thật ráo nước.
+ Tai lợn làm sạch, đổ ngập nước rồi cho vào thìa muối, vài miếng gừng đập dập, 1/4 quả chanh vào luộc lên. Khi chín, bạn ngâm qua nước lạnh 5 phút, vớt để khô rồi thái thật mỏng.
+ Tỏi băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần
+ Làm nước sốt trộn: Phi thơm ½ lượng tỏi, cho 2 muỗng mắm, 1 muỗng đường đun sôi lên nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp hơi sánh lại là được, thêm chút tương ớt cho màu đẹp. Tắt bếp đợi hỗn hợp nguội, vắt thêm chanh vào khuấy đều lên, nêm cho vừa miệng.
+ Cho hoa chuối vào bát nước mắm vừa pha, nạo thêm cà rốt cho có màu sắc và ăn nộm giòn hơn. Thêm 1/2 tỏi ớt còn lại, tai lợn vào chung để trộn, chờ khoảng 5 phút ngấm gia vị thì bạn nắm lại cho thật khô. Tiếp đến cho hành phi, lạc, rau thơm thái nhỏ, ớt rồi trộn đều lên là được món nộm siêu ngon.
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối ngao:
+ 250gr ruột ngao
+ 1 cái hoa chuối
+ Nửa quả cam
+ Các loại rau thơm húng quế, kinh giới, rau mùi
+ Gia vị gồm mắm, tiêu, đường
Cách làm nộm hoa chuối ngao:
Hoà nước cam với nước mắm, tiêu, đường cho đều thành nước trộn. Bỏ rau vào tô dùng nước trộn rưới lên và đảo đều. Cuối cùng, bạn cho ngao vào đảo đều tay, để vài phút là dùng được.
Nguyên liệu làm gỏi bò hoa chuối:
+ 300gr thịt bò bắp
+ 200gr rau muống chẻ
+ 300gr hoa chuối thái rối
+ Hành khô phi
+ 1 củ tỏi
+ Vừng rang
+ Gia vị mắm, muối, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Đem thịt bò ướp với dầu hào, gia vị, hạt tiêu theo khẩu vị. Sau đó, phi thơm phần tỏi rồi cho thịt bò vào xào chín tới, đảo nhanh tay với lửa lớn và không kỹ quá vì sẽ dai. Tiếp đó, đổ thịt bò xào ra đĩa cho bớt nguội.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi gồm 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, nước cốt chanh, 3 – 4 thìa nước lọc và tỏi băm đem khuấy đều.
Bước 3: Cho hoa chuối, rau muống chẻ, thịt bò vào âu rồi đổ nước trộn gỏi vào trộn đều, nêm lại gia vị vừa miệng. Khi bày ra đĩa, rắc hành phi và vừng rang lên là được món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu làm nộm gà hoa chuối:
+ Nửa con gà
+ 1 củ hành tây
+ Hoa chuối
+ 200gr lạc rang
+ Chanh, ớt, tỏi
+ Rau mùi tàu, lá chanh, rau răm
+ Gia vị đường, muối, mì chính, nước mắm
Cách làm nộm gà hoa chuối:
+ Gà đem luộc, lọc xương rồi xé nhỏ. Hành tây đem thái mỏng, ngâm qua nước muối. Hoa chuối thái, ngâm với nước muối, chanh hoặc giấm để cho trắng và giòn để trong hộp hoặc túi bỏ tủ mát không cần rửa lại nước, khi nào sắp ăn bạn đem ra rửa sạch với nước là trắng. Các loại rau thơm đem rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi đem bóc, băm nhỏ.
+ Trộn hoa chuối, bạn cho 1 thìa giấm, 1 thìa cốt chanh, 1 thìa đường và thìa muối vào trộn cùng với hoa chuối, để khoảng 15 phút cho ngấm vị. Tiếp đến, bạn trộn hành tây vào hoa chuối đã trộn, cho thêm thìa cốt chanh, thìa đường, tỏi, lá chanh vào đảo đều.
+ Cuối cùng, bạn cho thịt gà, rau thơm, tỏi ớt còn lại rồi trộn đều, cho thêm lạc rang, nêm lại gia vị cho vừa miệng là được,