Mộng mắt bị sưng có nguy hiểm không? Điều trị mộng mắt bằng cách nào?

Thứ 2, 20/09/2021, 18:47 GMT+7

Mộng mắt hay còn được biết đến là mộng thịt trong mắt tuy là một tình trạng bệnh lành tính nhưng lại gây mất thẩm mỹ và gây mờ mắt khó chịu.

1. Hiện tượng mộng mắt bị sưng

Hiện tượng mộng thịt trong mắt được biết là một vết sưng nhô cao và bắt đầu ở lòng trắng của mắt sau đó xâm lấn giác mạc. Trong khi giác mạc là lớp bao phủ trong suốt phía trước mắt.

Dù bản thân bệnh mộng mắt không gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, mộng mắt vẫn nên được loại bỏ sớm nếu như gây ra nhiều khó chịu và làm cản trở tầm nhìn của người bệnh.

Dấu hiệu cho thấy đã xuất hiện mộng thịt trong mắt:

Thực tế thì mộng mắt không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Đặc biệt nếu có triệu chứng thì các triệu chứng thường nhẹ gồm: mờ mắt, đỏ mắt hoặc mắt bị kích ứng. Ngoài ra cũng có trường hợp người bệnh cảm thấy bỏng rát hoặc ngứa ngáy ở mắt khi mộng mắt xuất hiện.

Mộng mắt bị sưng có nguy hiểm không? Điều trị mộng mắt bằng cách nào? - Ảnh 1.

Đọc thêm:

- Vỡ mạch máu trong mắt là gì? Tìm hiểu chung về bệnh vỡ mạch máu trong mắt

- Mắt bị nổi gân máu đỏ là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Khi cục thịt ở khoé mắt phát triển đủ lớn gây ra tình trạng che giác mạc và cản trở tầm nhìn của bạn thì mộng thịt trong mắt đã dày hoặc lớn hơn khiến người bệnh có cảm giác như trong mắt xuất hiện dị vật. Chưa hết, nếu bị mộng mắt thì bạn không thể đeo kính áp tròng vì mộng mắt sẽ tạo ra cảm giác khó chịu khi đeo kính áp tròng.

Nguyên nhân gây mộng mắt:

Mộng mắt có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:

- Bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời gây ra mộng mắt.

- Bụi và gió cũng có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc mộng mắt của người bệnh.

- Thông thường tình trạng bệnh mộng mắt phát triển ở người có độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi và các vết sưng do mộng mắt gây ra ít gặp ở trẻ em.

Chẩn đoán mộng mắt bằng cách nào?

Tốt hơn hết để chẩn đoán bệnh mộng mắt chính xác nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa khi xuất hiện triệu chứng khó chịu ở mắt như: kích ứng mắt, thay đổi thị lực ở mắt.

Mộng mắt bị sưng có nguy hiểm không? Điều trị mộng mắt bằng cách nào? - Ảnh 2.

2. Mộng mắt bị sưng có nguy hiểm không?

Mộng mắt bị sưng có thể dẫn đến sẹo nghiêm trọng trên giác mạc mắt, tuy nhiên tình trạng này rất hiếm xảy ra. Sẹo trên giác mạc cần được điều trị vì tình trạng này có thể gây giảm thị lực ở người bệnh.

Trong các trường hợp mắc mộng mắt nhẹ thì việc điều trị mộng mắt thường gồm thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để điều trị viêm. Đối với những trường hợp nghiêm trọng thì điều trị có thể gồm phẫu thuật cắt bỏ mộng mắt.

3. Cách chữa trị mộng mắt

Bệnh mộng mắt thông thường không cần điều trị trừ khi mộng mắt gây ảnh hưởng và cản trở tới tầm nhìn hoặc gây ra những khó chịu nghiêm trọng. Do đó, bác sĩ có thể kiểm tra mắt để xem liệu bạn có đang gặp vấn đề về thị lực hay không. Một số biện pháp trị mộng mắt gồm:

Sử dụng thuốc nhỏ mắt:

Nếu tình trạng mộng mắt gây ra nhiều kích ứng hoặc đỏ thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt để trị mộng mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt để giảm tình trạng viêm.

Phẫu thuật cắt bỏ mộng mắt:

Trong những trường hợp mộng mắt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và sử dụng thuốc nhỏ mắt hay thuốc mỡ mắt không giúp giảm đau thì bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về việc phẫu thuật cắt bỏ mộng mắt.

Mộng mắt bị sưng có nguy hiểm không? Điều trị mộng mắt bằng cách nào? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít rủi ro có liên quan đến thủ thuật cắt bỏ mộng mắt như: Mộng mắt trở lại ngay sau khi phẫu thuật hoặc mắt bị khô, rát sau khi phẫu thuật. Lúc này bác sĩ có thể kê thêm đơn thuốc giảm đau và giảm nguy cơ tái phát bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật mộng mắt.

4. Cách phòng ngừa mộng mắt

Để phòng ngừa mộng mắt xuất hiện, cần bảo vệ mắt khỏi các yếu tố nguy cơ kích ứng gồm ánh sáng mặt trời, gió, thời tiết, bụi bằng cách:

- Đeo kính râm khi ra ngoài trời.

- Đội mũ rộng vành.

- Đeo kính mắt bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn từ môi trường.

- Sử dụng nước mắt nhân tạo.

Ngoài ra, cần thăm khám bác sĩ nhãn khoa 6 tháng 1 lần để kiểm tra và bảo vệ mắt.

Nguồn và ảnh: WebMD, Healthline, Pinterest

Julian