Mua chung cư mini tiền tỉ bị bỏ ngỏ PCCC, phường Mỹ Đình 2 nói gì khi có hơn 200 nhân khẩu sống trong thấp thỏm vì sợ cháy?

23/10/2023 06:13

GĐXH - Đại diện UBND phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra về PCCC và các vấn đề liên quan tại 2 chung cư mini mà Chuyên trang Gia đình & Xã hội ghi nhận, thông tin trước đó.

Ngày 6/10, trao đổi với phóng viên, ông Phí Thanh Phúc – cán bộ đội Quản lý Thanh tra Xây dựng (UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) cho biết, sau vụ cháy chung cư mini, đoàn kiểm tra liên ngành của quận Nam Từ Liêm, trong đó có UBND phường Mỹ Đình 2 là thành phần tham gia, đã tổng kiểm tra, rà soát vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ tại tất cả các tòa nhà, chung cư, nhà trọ, cửa hàng… cho thuê trên địa bàn.

Trong số đó, có chung cư mini số 55 (ngõ 20 đường Mỹ Đình) và chung cư 06 (số 52/25/19 đường Phú Mỹ) mà Chuyên trang Gia đình & Xã hội đã ghi nhận, thông tin trước đó.

Mua chung cư mini tiền tỉ bị bỏ ngỏ PCCC, phường Mỹ Đình 2 nói gì trước sự an toàn của hơn 200 nhân khẩu sống thấp thỏm vì sợ cháy - Ảnh 2.

Cận cảnh khu vực bên trong tầng 1 của chung cư mini 55, nơi đã và đang chứa hàng trăm phương tiện cá nhân, bao gồm cả xe máy điện, xe đạp điện. Ảnh: Bảo Loan

Theo ông Phúc, tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã ghi nhận vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy tại 2 chung cư mini nói trên.

Ông Phúc cho biết, phường đã tổng hợp một số công trình vi phạm và đề xuất đến UBND quận Nam Từ Liêm và Sở Xây dựng về phương án xử lý vi phạm về số tầng vượt so với giấy phép cũng như đảm bảo PCCC về lâu dài. Một số công trình khác trên địa bàn, phường đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra.

Tuy nhiên, trước mắt, phường đã làm việc với từng chung cư mini và yêu cầu các chung cư thực hiện một số phương án đảm bảo an toàn PCCC trước mắt, gồm: Cưa cắt khung sắt tạo cửa sổ để làm thành lối thoát hiểm phụ; ưu tiên làm lối đi thứ 2 là thang sắt; làm thêm hệ thống thang dây; trang bị các hệ thống báo cháy…

Mua chung cư mini tiền tỉ bị bỏ ngỏ PCCC, phường Mỹ Đình 2 nói gì trước sự an toàn của hơn 200 nhân khẩu sống thấp thỏm vì sợ cháy - Ảnh 3.

Hiện, tầng 1 của chung cư 55 đang được trang bị 8 bình bọt chữa cháy có niên hạn thay thế từ tháng 6/2023 và số ít bình có niên hạn thay thế từ năm 2018. Ảnh: Bảo Loan

Ông Phúc cho biết, 2 chung cư mini này được xây dựng từ những năm 2010, 2011. Do lịch sử để lại nên việc xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại là khó. Hơn nữa, chủ đầu tư không hợp tác thì càng khó khăn hơn nữa.

"Về việc xử lý sai phạm, thời điểm này chưa thể trả lời, phải chờ đến khoảng tháng 11, khi Sở Xây dựng phân loại công trình xây dựng vi phạm thì mới có phương án xử lý", ông Phúc cho hay.

Theo ông Phúc, thời gian tới, phường tiếp tục giám sát việc trang bị PCCC tại 2 chung cư nói trên, đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện các phương án đảm bảo PCCC tạm thời và trước mắt.

Mua chung cư mini tiền tỉ bị bỏ ngỏ PCCC, phường Mỹ Đình 2 nói gì trước sự an toàn của hơn 200 nhân khẩu sống thấp thỏm vì sợ cháy - Ảnh 4.

Chung cư mini số 06 nằm ở ngõ 52/25/19 cách mặt đường Phú Mỹ khoảng hơn 200 mét. Mặt ngõ nhỏ hẹp, chỉ phương tiện xe máy có thể di chuyển. Ảnh: Bảo Loan

Trước đó, như Chuyên trang Gia đình & Xã hội đã thông tin, hơn 10 năm nay, hơn 200 nhân khẩu tại chung cư 55 (ngõ 20 phố Mỹ Đình) và chung cư 06 (ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ) luôn sống trong thấp thỏm và phải tìm cách "tự cứu lấy mình" vì bị chủ đầu tư, chính quyền ngó lơ về an toàn PCCC trong tòa nhà.

Đối với chung cư mini 55, chung cư này có 2 tòa nhà A và B với tổng diện tích mặt sàn khoảng 500m2, mỗi tòa 7 tầng, 1 tầng lửng. Hiện, có 50 hộ dân đang sinh sống tại đây với số lượng 150 – 160 nhân khẩu.

Mua chung cư mini tiền tỉ bị bỏ ngỏ PCCC, phường Mỹ Đình 2 nói gì trước sự an toàn của hơn 200 nhân khẩu sống thấp thỏm vì sợ cháy - Ảnh 5.

Tại Chung cư mini số 06, các thiết bị PCCC, dây dẫn chữa cháy đều cũ kỹ, sờn màu thời gian và không thể sử dụng. Ảnh: Bảo Loan

Mặc dù chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho cư dân thông qua văn bản thỏa thuận mua bán căn hộ (chỉ công chứng, không đồng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng từ năm 2011 đến nay, cư dân nơi đây tự đóng góp tiền để sắm các bình bột chữa cháy tạm thời, tiêu lệnh chữa cháy…

  • Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

    Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2ĐỌC NGAY

Đặc biệt, sau vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại ngách 29/70 Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân), 50 hộ gia đình tại đây tiếp tục đóng tiền để chuẩn bị lắp đặt hệ thống chuông báo cháy.

Đối với chung cư số 06 nằm sâu ở cuối ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ. Chung cư này cách mặt đường Phú Mỹ khoảng hơn 200 mét với mặt đường nhỏ hẹp, chỉ phương tiện xe máy có thể di chuyển.

Năm 2013, chung cư này hoàn thiện giao dịch mua bán căn hộ nhỏ, người dân bắt đầu vào ở.

Khoảng 10 năm nay, 22 hộ gia đình với khoảng hơn 100 nhân khẩu sinh sống tại đây nhiều lần đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện trang bị về PCCC cho cư dân nhưng đều không được đáp ứng.

Video Trộm tiền trong thùng từ thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Mua chung cư mini tiền tỉ bị bỏ ngỏ PCCC, phường Mỹ Đình 2 nói gì khi có hơn 200 nhân khẩu sống trong thấp thỏm vì sợ cháy?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO