Mưa dông ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến bao giờ?

Thứ 6, 23/09/2022, 09:11 GMT+7

PLBĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23/9 đến đêm 24/9, nhiều khu vực trên cả nước có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày hôm nay (23/9), khu vực đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo, từ nay đến đêm 24/9, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200-350mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm. Cảnh báo ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to; mưa vừa, mưa to ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định. Tình trạng thời tiết này ở các khu vực sẽ có khả năng kéo dài đến ngày 25/9.

Còn khu vực từ Phú Yên đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày hôm nay (23/9) sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo sẽ duy trì trong nhiều ngày tới.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến đêm 24/9 có mưa vừa và dông, có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Mưa dông ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến bao giờ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 23/9:

Hà Nội 

Nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. 

Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ 

Có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. 

Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ 

Có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực đồng bằng, ven biển nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. 

Nhiệt độ cao nhất Vùng núi, trung du: 30-33 độ C; đồng bằng, ven biển: 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế 

Nhiều mây, có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. 

Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; phía Nam có mây, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. 

Nhiệt độ cao nhất Phía Bắc 29-31 độ C; phía Nam 31-33 độ C.

Tây Nguyên 

Nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. 

Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ 

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. 

Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào chiều qua (22/9), vùng áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Dự báo ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Khoảng ngày 26/9, ATNĐ/bão sẽ đi vào Biển Đông và còn tiếp tục mạnh thêm, trở thành bão số 4 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, từ nay cho đến 20/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão/ATNĐ trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Biển Đông cũng bắt đầu bước vào cao điểm của mùa mưa bão năm nay. Dự báo từ nay đến tháng 3/2023, trên khu vực Biển Đông có khoảng từ 5-7 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 2-4 cơn. Có khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Thanh Hải (th)