GĐXH - Mật ong và củ cải trắng đều mang nhiều lợi khuẩn, bổ ích cho sức khỏe. Khi được kết hợp cùng nhau sẽ là bài thuốc hữu hiệu điều trị các bệnh phổ biến trong mùa đông lạnh.
9 cách chữa ho khi thời tiết thay đổi đơn giản mà hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian
Khi dùng mật ong chữa bệnh, chúng ta vẫn thường chỉ biết đến mật ong kết hợp với chanh, quất, tỏi, gừng... Nhưng rất ít người biết rằng, mật ong khi kết hợp cùng với củ cải trắng sẽ thành là bài thuốc chữa ho, viêm họng, tiêu đờm cực hiệu quả.
Củ cải trắng được ví như "nhân sâm của mùa đông" bởi nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người như protein, sắt, vitamin B1, vitamin C, carbohydrate, phốt pho,…
Trong củ cải trắng chứa chất paraphin có tác dụng ức chế một số loại vi khuẩn như staphylococcus aureus, streptococcus pneumoniae, e.coli,… Đây là những loại vi khuẩn gây ra một số bệnh về đường hô hấp và gây ho. Đồng thời, mật ong có tác dụng kháng viêm rất tốt, giúp tiêu viêm do ho. Vậy nên, sự kết hợp hoàn hảo giữa củ cải trắng và mật ong sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng ho đáng kể và nhanh chóng khỏi bệnh.
Từ lâu, người Nhật đã có thói quen sử dụng mật ong và củ cải trắng để điều trị những cơn ho, viêm họng, tiêu đờm, làm ấm cơ thể và đẹp da. Bởi phương pháp sản xuất này rất đơn giản, tự nhiên nên mọi người đều có thể tự làm tại nhà.
Lấy 250g củ cải rửa sạch, thái lát mỏng. Cho mật ong, củ cải trắng và đường phèn với lượng vừa đủ vào 1 cái bát. Đổ nước lọc vào xâm xấp bát rồi tiến hành hấp cách thủy trong vòng 15 phút. Khi chín bạn nên uống cả nước và ăn củ cải. Ngày uống và ăn 2 lần, kiên trì áp dụng trong 3 ngày.
Hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống trong ngày. Hay lấy củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày.
Để chữa trị hiện tượng này các bạn có thể dùng nước ép của cải trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Nên ngậm nhiều lần trong ngày để phát huy tác dụng.
Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g. Lê gọt vỏ, bỏ hạt, củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, mỗi thứ vắt nước, để riêng. Cô nước củ cải, lê đến khi đặc dính rồi thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội, cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần dùng 1 thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày 2 lần.
Củ cải trắng 250g, thịt lợn nạc 100g, bột gạo hoặc mì 250g, gừng, hành, muối, dầu vừa đủ. Củ cải thái chỉ, xào tái cùng thịt lợn (thái sợi), trộn làm nhân bánh. Làm chín bánh bằng cách hấp hoặc rán.
Củ cải tươi 200g (gọt vỏ, thái sợi), gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thành cháo, ăn nóng, ngày hai lần. Mỗi liệu trình 3-5 ngày liền.
Củ cải 150g, cà rốt 150g, xương sườn lợn 200 g (chặt khúc ngắn), gia vị. Ninh nhừ xương trước với muối, cho hai thứ vào sau, ninh tiếp. Ăn kèm rau cải cúc đã hấp chín (trước khi ăn cơm).
Ăn củ cải thường xuyên có tác dụng tốt cho tiêu hóa do củ cải có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực phẩm, có thể hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày, có tác dụng chữa khó tiêu, kích thích tiêu hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày.
- Phụ nữ có thai mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa củ cải nấu chín như củ cải hầm, củ cải luộc, hay canh củ cải,... Tuyệt đối không ăn củ cải sống vì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi mang thai.
- Người bị bệnh tuyến giáp không nên ăn củ cải vì củ cải trắng chứa nhiều hợp chất có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và cản trở hoạt động của hormone.
- Người đang dùng thuốc nitrat không ăn củ cải bởi loại củ này chứa hàm lượng nitrat cao.
- Những người đang dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin hoặc Warfarin cần tránh ăn đột ngột một lượng lớn củ cải, vì củ cải có tác dụng đông máu có thể cản trở hiệu quả của thuốc.
Loại lá được ví như 'kháng sinh' giúp kháng viêm dạ dày, đường ruột cực tốt, ai có bệnh này nên áp dụng ngay
Bất ngờ loại quả giúp 'dọn sạch' mạch máu, tốt cho người bệnh xương khớp, có nhiều công dụng quý và đang được bán đầy chợ Việt Nam
Loại quả có bán đầy ở chợ Việt Nam, không ngờ lại là loại quả giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ!