Với nguyên liệu chính là loại rau theo mùa đang bán rất nhiều ngoài chợ, bạn hãy nấu 5 món ăn này luân phiên và "ăn mạnh" để giải nhiệt, giảm nóng trong người.
Kể từ khi bước vào mùa hè, thời tiết trở nên nóng bức. Nhiệt độ cao và lượng mưa dồi dào khiến các loại rau củ quả theo mùa rất nhiều. Vào thời điểm này, một loại thực phẩm vào mùa và thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình, đó chính là mướp. Mướp là một loại thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe con người. Mướp có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó mướp cũng có thể hỗ trợ sức khỏe xương khớp tốt hơn.
Người ta thường truyền tai nhau câu: "Ăn rau mầm vào mùa xuân và ăn mướp vào mùa hè". Mướp có hàm lượng nước rất cao và cũng rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ... có thể giúp giảm nhiệt trong và khô miệng, thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. Điều hòa lipid máu, hạ huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch... Vào mùa hè nóng nực, bạn nên ăn nhiều mướp hơn để tăng cường dinh dưỡng, thanh nhiệt và sức khỏe nhé. Hãy cùng tham khảo 5 công thức nấu mướp tại nhà nhé.
1. Trứng tráng xào mướp
Bữa cơm nhà mùa hè sẽ thêm ngon miệng nếu bạn làm món trứng tráng xào mướp. Món ăn này vừa mang lại cảm giác thanh mát, sảng khoái, không béo ngậy mà ăn cùng cơm lại rất hợp vị.
Nguyên liệu làm món trứng tráng xào mướp
2-3 quả mướp hương, 2 quả trứng gà, lượng dầu ăn thích hợp dầu ăn, 1 thìa canh sốt nấm, tỏi băm, muối.
Cách làm món trứng tráng xào mướp
Bước 1: Mướp nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi xắt thành miếng vừa ăn. Đập trứng vào bát, thêm chút muối và dùng đũa đánh đều.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo sau đó đổ trứng vào chiên chín rồi để sang một bên. Tiếp theo bạn cho một chút dầu vào nồi, thêm tỏi băm vào rồi phi thơm. Sau đó bạn trút mướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi mướp chuyển màu. Nêm thêm lượng sốt nấm và muối vừa đủ vào, xào đều.
Bước 3: Cuối cùng bạn cho trứng chiên (tráng) đã xắt miếng vào, đảo đều cùng mướp cho ngấm gia vị.
Món trứng tráng xào mướp với nguyên liệu và cách nấu đơn giản giữ được độ ẩm, mềm, giòn cũng như hương thơm tự nhiên của mướp. Món ăn này làm nhanh, ăn ngon lại tốt cho sức khỏe.
2. Thịt heo xào mướp
Mướp vốn là loại nguyên liệu dù chế biến thế nào cũng đều có vị ngon ngọt. Với bữa cơm mùa hè muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng thì bạn có thể thêm thịt vào xào cùng mướp. Một món ăn vừa có rau và thịt, ăn cùng cơm tuy đơn giản nhưng ngon miệng.
Nguyên liệu làm món thịt heo xào mướp
2-3 quả mướp hương, 300g thịt nạc, 2 cây hành lá, tỏi, muối, nước tương, 1 thìa canh tinh bột bắp.
Cách làm món thịt heo xào mướp
Bước 1: Nạo bỏ vỏ mướp, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Thịt nạc cắt rửa sạch rồi dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó thái thịt nạc thành các lát mỏng cho vào bát. Thêm nước tương, nước tương đen (nếu thích) và tinh bột bắp vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt nạc vào xào chín tới thì lấy ra để riêng.
Bước 4: Phi thơm tỏi và hành lá, cho mướp vào xào chín. Sau đó thêm chút muối xào tới khi mướp mềm rồi cho ít nước vào. Khi mướp chín tới thì bạn trút thịt nạc đã xào vào đảo đều vài phút là có thể cho ra đĩa.
3. Ốc móng tay xào mướp
Nếu bạn chưa từng làm món ăn này thì hãy thử ngay. Điều quan trọng là đây không chỉ là món ăn có hương vị rất ngon mà nó còn không khiến bạn tăng cân dù có ăn nhiều hơn một chút!
Nguyên liệu làm món ốc móng tay xào mướp
2 quả mướp hương, nửa cân ruột ốc móng tay, gia vị, dầu hào.
Cách làm món ốc móng tay xào mướp
Bước 1: Gọt bỏ vỏ mướp sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Ruột ốc móng tay bạn mua về ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút sau đó rửa sạch để loại bỏ cát và tạp chất. Nếu bạn mua ốc móng tay tươi còn nguyên vỏ thì hãy ngâm trước 30-60 phút trước khi luộc để lấy ruột ốc, nước để lắng rồi cho vào khi xào.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho mướp vào đảo đều, thêm một thìa muối nhỏ rồi cho ruột ốc móng tay vào. Tiếp theo bạn cho nửa bát con nước, 1 thìa canh dầu hào rồi xào trên lửa lớn. Khi mướp và ốc móng tay chín ngấm gia vị là có thể tắt bếp, lấy ra đĩa.
4. Bánh mướp và tôm
Bánh mướp và tôm ăn ngon ngọt, không cần thêm bất kỳ gia vị nào cả, quá tuyệt vời!
Nguyên liệu làm bánh mướp và tôm
1 quả mướp hương, 400g tôm, một ít cà rốt, 30g bột mì, 10g tinh bột bắp, một ít gừng thái sợi.
Cách làm món bánh mướp và tôm
Bước 1: Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi. Cà rốt thái thành từng lát mỏng, chần sơ rồi xắt thành miếng nhỏ. Tôm bóc bỏ đầu và vỏ sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi ướp với gừng thái sợi để khử mùi.
Bước 2: Đổ tất cả nguyên liệu vào tô, thêm 30g bột mì và 10g tinh bột bắp, một ít nước vào trộn đều. Lưu ý lượng nước cho vào đủ để làm các nguyên liệu ở dạng sánh, không đặc cũng không loãng.
Bước 3: Quét dầu lên chảo nóng, sau đó bạn có thể dùng khuôn để đổ nguyên liệu vào tạo hình cho bánh. Sau đó chiên trên lửa nhỏ cho đến khi vàng đều hai mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu.
5. Canh mướp hải sản
Nguyên liệu làm món canh mướp hải sản
2 quả mướp hương, 1 quả trứng vịt muối, vài con tôm, một ít ngao, mực và sò điệp. Lưu ý: Các nguyên liệu bạn có thể cho các loại hải sản khác mà mình thích.
Cách làm món canh mướp hải sản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ. Đun nóng dầu trong chảo, cho trứng vịt muối đã luộc chín vào xào. Tiếp theo cho sò điệp vào xào đều để có vị umami. Sau đó bạn cho mướp cắt lát vào xào đến khi mềm.
Bước 2: Đổ một lượng nước sôi thích hợp vào nồi. Sau khi đun nước sôi lại thì cho các loại hải sản đã chế biến vào.
Bước 3: Sau khi nấu khoảng 2 phút, thêm 1 thìa muối, bột nêm và tiêu cho vừa ăn. Cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ là có thể cho ra tô và thưởng thức.