Mỹ Đức – Hà Nội: Dự án đường ngang đê Đáy chậm tiến độ, chưa bàn giao đã xuống cấp

Thứ 4, 13/10/2021, 15:48 GMT+7

PLBĐ - Dự án đường ngang đê Đáy - tỉnh lộ 419 - đường trục huyện Mỹ Đức có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, dự kiến cuối năm 2020 sẽ thông xe nhưng đến nay dự án này vẫn chưa thi công xong, nhiều đoạn đã thi công xong nhưng hỏng hóc, xuống cấp trầm trọng.

Mỹ Đức – Hà Nội: Dự án đường ngang đê Đáy chậm tiến độ, chưa bàn giao đã xuống cấp - Ảnh 1.

Dự án đường ngang đê Đáy - tỉnh lộ 419 - đường trục huyện Mỹ Đức.

Nhằm kết nối hạ tầng, bảo đảm an toàn giao thông, tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế, xã hội, ngày 23/10/2018, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 5704/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường ngang đê Đáy-tỉnh lộ 419-đường trục huyện Mỹ Đức.

Theo quyết định trên, dự án xây dựng đường ngang đê Đáy, đoạn từ cầu Mỹ Hoà đến tỉnh lộ 419 có chiều dài hơn 2,5km; UBND huyện Mỹ Đức là chủ đầu tư với tổng kinh phí 79,398 tỷ đồng. Theo kế hoạch cuối năm 2020, tuyến đường sẽ thông xe kỹ thuật, bảo đảm cho các phương tiện qua lại với tốc độ 80km/h.

Thế nhưng, hiện công trình này vẫn chưa đi vào hoạt động.       

Phản ánh tới Pháp luật và Bạn đọc, người dân xã Bột Xuyên (huyện Mỹ Đức) cho biết công trình được thi công với tốc độ "rùa bò" khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đi lại của người dân địa phương, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông...

Có mặt trên tuyến đường này trong ngày 1/10 vừa qua, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở, nhiều vị trí mặt đường, vỉa hè vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt đoạn thuộc khu vực nghĩa trang thôn Lai Tảo xuất hiện nhiều thùng vũng, mặt đường lổn nhổn đá răm. Mỗi khi có phương tiện giao thông đi qua, bụi từ mặt đường cuốn lên mù mịt, che khuất tầm quan sát của người điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều...

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Thành, người dân thôn Lai Tảo (xã Bột Xuyên) than thở: "Cứ tưởng bước sang năm mới 2021, chúng tôi sẽ được đi lại trên tuyến đường khang trang, sạch đẹp... Với hiện trạng công trình như thế này, không biết đến bao giờ người dân ở đây mới thoát khỏi ô nhiễm vì bụi bẩn?". Còn bà Nguyễn Thị Lụa, người dân cùng thôn Lai Tảo bộc bạch: "Từ Tết Nguyên đán đến giờ, ngày nào gia đình tôi cũng đóng kín cửa, cứ hễ mở ra, bụi đất lại bay vào phủ trắng hết cả đồ đạc trong nhà...".

Mỹ Đức – Hà Nội: Dự án đường ngang đê Đáy chậm tiến độ, chưa bàn giao đã xuống cấp - Ảnh 2.

Tuyến đường xuống cấp, gồ ghề, nhiều vũng trũng, đất đá lởm chởm, sạt lở.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vương Quang Hợp -  phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức cho biết: "Thời điểm này, dự án đầu tư xây dựng đường ngang đê Đáy - tỉnh lộ 419 - đường trục huyện Mỹ Đức vẫn trong thời gian thi công. Về thời gian thực hiện dự án kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu là do trong quá trình thi công, Chủ đầu tư nhận được nhiều ý kiến của cán bộ, người dân địa phương mong muốn các cơ quan có thẩm quyền đầu tư thêm hệ thống chiếu sáng, xây dựng công trình thu gom, thoát nước dọc hai bên tuyến đường...

Ngày 19/1/2021, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 401/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng đường ngang đê Đáy-tỉnh lộ 419-đường trục huyện Mỹ Đức, trong đó cho phép bổ sung các hạng mục và kéo dài thời gian hoàn thành dự án trong năm 2021... Tuy nhiên, khi nhà thầu vừa mới cứng hóa hệ thống thoát nước thì địa phương phải tạm dừng mọi hoạt động xây dựng để thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19".

Cũng theo ông Vương Quang Hợp, sau khi thành phố áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo nội dung Công điện số 15, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức đã yêu cầu nhà thầu tiếp tục thi công, hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng và trải (lớp 2) bê tông áp phan trên bề mặt toàn bộ tuyến đường... "Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm cuối năm 2021 sẽ hoàn thành dự án", ông Vương Quang Hợp thông tin thêm.

Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người dân quan tâm là công trình xuống cấp, chưa bàn giao đã hỏng hóc, ổ gà, ổ voi, đất đá lởm chởm… thì vẫn chưa được giải đáp. 

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Lê Vy