Mỹ phẩm của STD Group quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ 2, 30/05/2022, 11:07 GMT+7

PLBĐ - Công ty cổ phần STD Group Toàn Cầu đang có dấu hiệu quảng cáo vi phạm pháp luật khi quảng cáo những sản phẩm mỹ phẩm có công dụng điều trị mụn, nám, tàn nhang.

Theo Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT, sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 181/2013/NĐ-CP cũng quy định rõ, không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường có rất nhiều sản phẩm là mỹ phẩm lại được quảng cáo có công dụng điều trị như thuốc chữa bệnh.

Mỹ phẩm của STD Group quảng cáo như thuốc chữa bệnh - Ảnh 1.

Mỹ phẩm quảng cáo có công dụng trị nám là sai quy định của pháp luật.

Theo phản ánh, một số loại mỹ phẩm do Công ty cổ phần STD Group Toàn Cầu (STD Group) phân phối đang được quảng cáo sai phép trên website formyhap.com và bởi các đại lý thuộc Công ty này. Một số sản phẩm quảng cáo có công dụng trị nám và trị mụn như Bộ trị nám UK; Tảo bong trị nám Formyhap; Tế Bào Gốc P+ (Dexembre Activator Ac Control Ampoule).

Trên website formyhap.com, các sản phẩm mỹ phẩm được hiểu là thuốc khi có những tên gọi như sau: Kem làm trắng trị nám ban ngày TA N1 (Kem ngày 1: Cấp ẩm); Kem làm trắng trị nám ban ngày TA N2 (Kem ngày 2: Dưỡng trắng nâng tông); Kem làm trắng trị nám ban đêm MLC TA D1 (Kem đêm 1: Phân giài sắc tố); Kem làm trắng trị nám ban đêm MLC TA D2 (Kem đêm 2: Ức chế sắc tố); Tảo bong trị nám Formyhap.

Mỹ phẩm của STD Group quảng cáo như thuốc chữa bệnh - Ảnh 2.

Tế bào gốc P+ quảng cáo có công dụng trị mụn là hành vi vi phạm quy định về quảng cáo.

Ngoài ra, sản phẩm Tế Bào Gốc P+ (Dexembre Activator Ac Control Ampoule) cũng được quảng cáo có công dụng như thuốc khi giúp kháng viêm, kháng khuẩn vượt trội giúp làm dịu – phục hồi da mụn nhanh chóng; Cải thiện khả năng giữ ẩm, mang lại cho làn da đầy đủ độ ẩm, săn chắc và rạng ngời; Khống chế lượng dầu bài tiết qua da, điều tiết nhờn, hạn chế kích ứng, diệt khuẩn, giảm viêm, trị mụn.

Không chỉ quảng cáo sai về công dụng của mỹ phẩm, website formyhap.com còn quảng cáo sai về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang tên Spot Remover. Sản phẩm này được quảng cáo là viên uống trị mụn, trị thâm, có công dụng như thuốc chữa bệnh: "Trị mụn, kháng viêm, ngăn ngừa mụn; Làm mờ vết thâm, giúp da sáng mịn; Cân bằng nội tiết tố ngăn ngừa mụn tái phát; Kiểm soát dầu và giúp làm sáng, da luôn căng mướt".

Mỹ phẩm của STD Group quảng cáo như thuốc chữa bệnh - Ảnh 3.

TPBVSK Spot Remover cũng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh khi có công dụng trị mụn, trị thâm.

Để tìm hiểu thêm về những sản phẩm nêu trên, chúng tôi đã liên hệ đến số điện thoại 0333581xxx có trên website formyhap.com yêu cầu được tư vấn. Theo tư vấn của một người có tên Zalo là "Dịu Trợ Lý Phạm Huế Dr UK", các sản phẩm nêu trên đều là hàng nhập khẩu nguyên hộp và do STD Group phân phối độc quyền. Cũng theo tư vấn của người này, sản phẩm có công dụng điều trị mụn, nám và tàn nhang.

Được biết, Công ty cổ phần STD Group Toàn Cầu có địa chỉ tại BT - 04 Khu nhà ở Bắc Hà, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, người đại diện pháp luật là bà Phạm Thị Huế. 

Mai Nguyên