Mỹ phát hiện virus mới ở dơi kháng vaccine ngừa COVID-19

Thứ 6, 23/09/2022, 15:27 GMT+7

PLBĐ - Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra một loại virus mới ở loài dơi của Nga có nhiều đặc điểm giống virus SARS CoV-2. Đáng lo ngại là virus này có thể lây nhiễm sang các tế bào của con người và kháng với các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện tại.

Mỹ phát hiện virus mới ở dơi kháng vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Virus Khosta-1 và Khosta-2 được phát hiện trên loài dơi Nga vào cuối năm 2020. (ảnh TTHN).

Theo đó, một nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Paul Allen thuộc Đại học Bang Washington thực hiện. Họ đã tìm thấy một loại virus tương tự như SARS-CoV-2 ban đầu, được phát hiện sống trên dơi ở Nga. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học đặt tên cho loại virus này là Khosta-2.

Họ không nghĩ loại viurs này sẽ có khả năng gây ra mối đe dọa cho con người. Nhưng khi nhóm nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Paul Allen tiến hành phân tích kỹ lưỡng hơn, họ phát hiện ra rằng virus có thể lây nhiễm sang các tế bào của con người trong phòng thí nghiệm, dấu hiệu cảnh báo đầu tiên cho thấy nó có thể trở thành mối đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Điều nguy hiểm là khi thử kết hợp huyết thanh của những người đã được tiêm chủng ngừa COVID-19 với Khosta-2, các kháng thể trong huyết thanh đã không vô hiệu hóa được virus này. Điều tương tự cũng xảy ra khi họ kết hợp virus Khosta-2 với huyết thanh của những người mắc biến chủng Omicron đã khỏi bệnh.

Với những loại virus mới, khi cơ thể con người chưa có đề kháng miễn dịch chống lại chúng, thì đây thực sự là một mối đe dọa với con người.

Thu Thủy (t/h)