Ngành điện lý giải nguyên nhân Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc mất điện đột ngột trưa 4/7

Thứ 3, 05/07/2022, 09:03 GMT+7

PLBĐ - Sau sự cố nhiều nơi tại miền Bắc mất điện đột ngột vào trưa 4/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện tới một số khách hàng ở phía Bắc.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào lúc 13h ngày 4/7, hệ thống điện miền Bắc xuất hiện hiện tượng dao động điện áp dẫn tới ảnh hưởng cung cấp điện của một số khách hàng ở phía Bắc. Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện tới một số khách hàng ở phía Bắc.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã tích cực phối hợp với các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện khắc phục sự cố, khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng. Tới 15h cùng ngày, toàn bộ các khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện đã được khôi phục cung cấp điện và hệ thống điện miền Bắc vận hành ổn định trở lại.

Trước đó, nhiều hộ dân ở Hai Bà Trưng, Hoàng Mai... đã đồng loạt phản ánh tình trạng mất điện đột ngột giữa trưa nắng nóng. Sự cố mất điện đã khiến người dân rơi vào tình huống dở khóc dở mếu. Nhiều khu chung cư đã phải chạy hệ thống máy phát để đảm bảo cho thang máy và nguồn điện ưu tiên hoạt động. Bên cạnh đó, nhiều người nói rằng những thiết bị điện trong nhà của họ bị chập, cháy do điện áp tăng cao.  

Về sự cố gây gián đoạn cung cấp điện nêu trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam rất mong nhận được sự thông cảm và chia sẻ của các khách hàng sử dụng điện.

Ngành điện lý giải nguyên nhân Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc mất điện đột ngột trưa 4/7 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

EVN đã đưa ra cảnh báo diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ giữa tháng 6 trở lại đây đã làm tiêu thụ điện của toàn quốc và miền Bắc tăng rất mạnh. Công suất tiêu thụ điện toàn quốc thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong mỗi gia đình, EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h đến 22h. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 26 - 27 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Theo EVN, trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện trong vài tháng trở lại đây tăng rất cao (như than, khí, dầu ….) thì việc sử dụng điện tiết kiệm lại càng rất cần thiết và hết sức có ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí vận hành cho toàn hệ thống.

T.H (th)