PLBĐ - Các biểu hiện ung thư dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng, nên dễ bị bỏ qua. Trong khi đó, xu hướng người trẻ tuổi mắc bệnh lý này đang ngày càng tăng cao.
Theo PGS, TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ung thư dạ dày là một trong những bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao ở nước ta và đang có xu hướng trẻ hóa.
Riêng tại khoa Phẫu thuật tiêu hóa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trung bình một tuần phẫu thuật từ 2-3 ca ung thư dạ dày, trong đó có những ca tuổi đời còn rất trẻ.
"Chúng tôi gặp nhiều trường hợp dưới 45 tuổi, thậm chí có bệnh nhân dưới 30 tuổi. May mắn là ở những người trẻ, tỷ lệ phát hiện sớm cao hơn ở người lớn tuổi", bác sĩ Hà nói.
Vì ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm không biểu hiện triệu chứng rõ ràng, nên rất dễ bị bỏ qua. Người bệnh có thể chỉ xuất hiện các dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị... Đây hoàn toàn có thể là những dấu hiệu chỉ điểm để nghĩ đến nguy cơ ung thư dạ dày và đi khám sớm.
Trên thực tế, nhiều người đến bệnh viện khi xuất hiện tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen... thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Theo thống kê của ngành y tế, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì ung thư dạ dày. Loại ung thư này gặp ở nam giới cao hơn nữ. Cụ thể, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trên 100.000 dân ở nam giới là 12, trong khi ở nữ là 9.
PGS, TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng cho biết thêm, hiện chưa xác định được nhân tố cụ thể gây ung thư dạ dày nhưng đã xác định được một số yếu tố nguy cơ, thuận lợi xảy ra bệnh trên cơ thể con người.
Đầu tiên phải kể đến các bệnh lý tiền ung thư nhưng không được điều trị kịp thời gây ra ung thư như: Viêm loét dạ dày mãn tính; một số tổn thương viêm, teo niêm mạc dạ dày; một số bệnh mang tính chất di truyền, gene; liên quan đến vi khuẩn HP…
Bên cạnh đó, môi trường sống có nhiều ảnh hưởng đến sự gia tăng của ung thư dạ dày. Đơn cử như khi làm việc trong môi trường căng thẳng làm cho tình trạng viêm, loét dạ dày kéo dài và khó chữa hơn, từ cơ sở đó tiến triển thành bệnh ung thư.
Ngoài ra, một số thói quen tạo tiền đề dễ phát triển ung thư dạ dày như: Lạm dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá), ăn các loại thức ăn có nhiều nitrat như: Đồ muối, dưa muối, thịt hun khói…
Dù là bệnh nguy hiểm nhưng ung thư dạ dày vẫn chữa khỏi được nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ hai chiến lược.
Một là tầm soát bệnh ở những đối tượng có nguy cơ như: Những trường hợp trong gia đình có người mắc ung thư; tiền sử mắc bệnh viêm, loét dạ dày kéo dài; mắc bệnh đa polyp ống tiêu hóa… Những trường hợp này cần khám định kỳ kể cả khi chưa có triệu chứng.
Hai là phát hiện nhờ vào những triệu chứng rất sớm của ung thư dạ dày. Đặc biệt, triệu chứng của ung thư dạ dày thường xuất hiện ở những vùng bụng trên rốn với các biểu hiện như: Bệnh nhân chỉ thấy tức bụng, đầy bụng sau khi ăn. Ngoài ra, bệnh nhân sau khi ăn cảm giác chậm tiêu hóa, ậm ạch…
PGS Hà khuyến cáo mỗi người cần được nội soi đường tiêu hóa ngay từ khi chưa có triệu chứng lâm sàng.
Theo đó, với người mắc các lý về bệnh dạ dày/có tiền sử gia đình hoặc người trên 55 tuổi nên thực hiện nội soi dạ dày mỗi năm một lần. Với các trường hợp khác nên nội soi 3 năm/lần. Ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi từ 70-90%.