Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho học sinh THPT

Thứ 3, 23/11/2021, 12:53 GMT+7

Sáng 23/11/2021, Hà Nội chính thức triển khai tiêm vaccine cho học sinh THPT tại 30 quận, huyện, thị xã.

304.140 liều vaccine Pfizer đã được Sở Y tế Hà Nội phân bổ đến các quận, huyện, thị xã trên toàn địa bàn để tiêm vaccine mũi 1 cho học sinh đang độ tuổi học THPT.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm, các lực lượng chức năng của phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội đã có tại mặt tại Trường THCS Khương Đình (địa điểm tiêm lưu động cho học sinh THPT Khương Đình) đón phụ huynh và học sinh.

Tiêm vaccine cho trẻ em, ngành Y tế Hà Nội triển khai theo hình thức giảm dần độ tuổi, cuốn chiếu từng trường. Nhóm tuổi cho trẻ được tiêm đợt này từ 15-17 tuổi gồm trẻ đi học và trẻ không đi học.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 2.

Phụ huynh và học sinh được các tình nguyện viên hướng dẫn khai phiếu đăng ký tiêm chủng.

Tiến hành tiêm tại các trường học đối với trẻ em đang đi học hoặc với trạm y tế đối với trẻ không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh, thành phố khác. Tiêm vét đối với trẻ tạm miễn, hoãn.

Các trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu... TTYT các huyện, thị xã cung cấp vaccine để bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ.

Đợt này, Quận Thanh Xuân được phân bổ hơn 12.000 liều vaccine Pfizer. Trên địa bàn quận có 14 trường THPT bao gồm cả công lập và dân lập. Quận có 6 điểm tiêm lưu động ở 6 trường.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 3.

Thầy thuốc của TTYT Quận Thanh Xuân khám sàng lọc cho các em học sinh.

BS. Nguyễn Minh Hải - Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Để triển khai tiêm chủng cho trẻ được tốt, lãnh đạo trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục cùng hệ thống chính trị trên địa bàn. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ các đoàn thể như phụ nữ, đoàn thanh niên, công an...".

BS. Nguyễn Minh Hải - Giám đốc TTYT Quận Thanh Xuân, Hà Nội: Ngành y tế đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương và phòng giáo dục.

Tại điểm tiêm của quận trên địa bàn phường Khương Đình, y tế quận Thanh Xuân chọn Trường THCS Khương Đình làm địa điểm tiêm cho các con của Trường THPT Khương Đình vì ở đây khuôn viên trường rộng rãi, đảm bảo yêu cầu giãn cách, phụ huynh có nơi ngồi chờ các con.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 5.

Xe cứu thương của bệnh viện trên địa bàn ứng trực tại điểm tiêm chủng Trường THCS Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho PV Báo Sức khoẻ & Đời sống biết, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, tại các điểm tiêm đều bố trí phòng sơ cấp cứu có đội cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn tham gia. 

Bên cạnh đó, y tế trường học, y tế xã, phường cũng được huy động sẵn sàng sơ cứu ngay tại chỗ nếu có trường cần phải sơ cứu tại chỗ. "Chúng ta sẽ đảm bảo an toàn cao nhất trong tiêm chủng cho các con", ông Tuấn nói.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 6.

Phòng sơ cứu được bố trí ngay tại lớp học có đủ bình oxy y tế và bác sĩ cấp cứu.

Dự kiến đợt này Hà Nội sẽ có 791.921 trẻ được tiêm chủng. Trong đó, có 519.547 trẻ từ 12 đến dưới 16 tuổi và 272.374 trẻ từ 16 đến dưới 18 tuổi.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 7.

Đợt tiêm chủng này của Hà Nội phấn đấu hoàn thành trước ngày 25/11/2021.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 8.

Nguyễn Anh Đức, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Khương Đình đi về phòng theo dõi sau tiêm.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 9.

Tại phòng chờ sau tiêm, học sinh được yêu cầu ngồi giãn cách, không nói chuyện riêng. Trong mỗi phòng chờ có các tình nguyện viên và 2 nhân viên y tế theo dõi sức khỏe cho các cháu.

Ngày đầu Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ học THPT - Ảnh 10.

Trước khi ra về, học sinh được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt và dặn dò theo dõi sức khỏe khi về nhà.

Theo Anh Văn/SK&ĐS

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/ngay-dau-ha-noi-tiem-vaccine-cho-hoc-sinh-thpt-169211123111726489.htm