Luật sư của bạn

Nghỉ thai sản trùng kỳ nghỉ hè, giáo viên có được nghỉ thêm?

Đỗ Vi • 03/11/2026 15:44

Giáo viên sinh con trong thời gian nghỉ hè có được bố trí thêm ngày nghỉ sau khi kết thúc chế độ thai sản?

Liên quan đến chế độ nghỉ hè khi trùng thời gian nghỉ thai sản, bà Mạnh Phương, giáo viên tiểu học, gửi thắc mắc đến Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đề nghị giải đáp về trường hợp của mình.

Bà Mạnh Phương là giáo viên tiểu học từ tháng 2/2015 đến nay. Bà sinh con vào ngày 7/7/2026, trùng vào thời gian nghỉ hè là tháng 7 và tháng 8. Bà Phương hỏi, sau khi nghỉ 6 tháng thai sản thì bà có được nghỉ bù 2 tháng trùng vào nghỉ hè không?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Thời gian nghỉ hè của giáo viên tiểu học được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT ngày 7/3/2025 quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học.

Trong đó, theo điểm c khoản 2 Điều 6 Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT, trường hợp thời gian nghỉ hè ngoài thời gian nghỉ thai sản (trước hoặc sau thời gian nghỉ thai sản) ít hơn số ngày nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động thì giáo viên được nghỉ thêm một số ngày. Tổng số ngày nghỉ thêm và số ngày nghỉ hè ngoài thời gian nghỉ thai sản bằng số ngày nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động. Thời gian nghỉ thêm được sắp xếp linh hoạt theo thỏa thuận giữa giáo viên với hiệu trưởng.

Ngoài ra, theo Quyết định số 2269/QĐ-BGDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2025-2026 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên thì thời điểm hoàn thành chương trình và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2026.

Như vậy, trường hợp nhà trường bắt đầu nghỉ hè từ ngày 1/6/2026 thì tính đến thời điểm ngày 7/7/2026 thời gian nghỉ hè của bà Phương đã là 36 ngày (vượt quá số ngày nghỉ theo Bộ luật Lao động). Do đó, căn cứ quy định tại điểm c khoản 2 Điều 6 Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT bà không được nghỉ thêm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản.

Theo suckhoedoisong.vn
https://suckhoedoisong.vn/nghi-thai-san-trung-ky-nghi-he-giao-vien-co-duoc-nghi-them-169261102210731608.htm
Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/nghi-thai-san-trung-ky-nghi-he-giao-vien-co-duoc-nghi-them-169261102210731608.htm
(0) Bình luận
Nghỉ thai sản trùng kỳ nghỉ hè, giáo viên có được nghỉ thêm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO