Nghịch lý Maldives: Thiên đường trăng mật nhưng tỷ lệ ly hôn cao nhất

Chủ nhật, 28/05/2023, 06:44 GMT+7

Là điểm đến nổi tiếng thế giới của các cặp đôi hưởng tuần trăng mật song quốc đảo ở Ấn Độ Dương lại có tỷ lệ ly hôn cao nhất thế giới.


Nghịch lý Maldives: Thiên đường trăng mật nhưng tỷ lệ ly hôn cao nhất - Ảnh 1.

Vợ chồng mới cưới luôn mong muốn có một chuyến đi tuần trăng mật để tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau. Maldives là một trong những lựa chọn hàng đầu của các cặp đôi trên thế giới.

Những căn biệt thự đẹp như tranh vẽ nổi trên làn nước xanh như ngọc, những bãi biển cát trắng mịn và cảnh hoàng hôn ngoạn mục buông xuống phía sau đường chân trời khiến nhiều người say mê. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, điểm nghỉ dưỡng tuyệt đẹp này cũng nổi tiếng là quốc gia có tỷ lệ ly hôn cao nhất, phụ nữ luôn sống trong nỗi sợ hãi thường trực.

Phụ nữ đối mặt với đe dọa, lạm dụng và quấy rối tình dục dai dẳng

Theo The Guardian, phụ nữ luôn lo lắng về việc trở thành nạn nhân của các vụ tấn công khi ra ngoài. Đất nước Maldives từ lâu vẫn còn các tập tục coi thường phụ nữ, cản trở họ tạo dựng chỗ đứng trong xã hội.

Phụ nữ bị áp lực về chuyện nuôi con, dọn dẹp nhà cửa, cơm nước ngày ba bữa. Đó cũng là nghĩa vụ truyền thống thường được coi là thiên chức của người làm vợ, làm mẹ. Vẫn có những người đàn ông tin rằng phụ nữ không phù hợp với công việc chuyên môn và nên ở nhà.

Khi đi trên đường, các cô gái thường trở thành mục tiêu quấy rối trêu chọc. Họ thường cúi đầu đi, túi xách ôm chặt trước ngực, chìa khoá nắm trong tay như một thứ vũ khí.

Tỷ lệ ly hôn cao, nam giới có nhiều quyền quyết định

Ở nhiều quốc gia, chuyện ly hôn được coi là điều cấm kỵ. Nhưng, ở một đất nước nhỏ bé giữa Ấn Độ Dương, chuyện ly hôn không quá phức tạp.

Maldives từng có tỷ lệ ly hôn là 10,97 vụ trên 1000 người vào năm 2002, một con số cao kỷ lục được ghi vào Sách kỷ lục Guinness. Gần đây nhất, con số ghi nhận là 5,52 vụ ly hôn trên 1000 người.

Vậy tại sao Maldives lại là quốc gia có tỷ lệ ly hôn cao nhất thế giới?

Một trong những lý do là Maldives thiếu các quy định về thủ tục toà án nghiêm ngặt, thiếu sự rõ ràng trong phân chia tài sản sau ly hôn. Quốc gia này đặt hệ thống pháp luật của họ theo các nguyên tắc Hồi giáo và luật Shariah.

Điều này có nghĩa là Maldives cho phép người đàn ông ly hôn bằng cách đơn giản, họ chỉ cần nói với vợ rằng muốn ly hôn.

Ly hôn ở đây rất nhanh chóng, ít phức tạp, không có áp lực xã hội. Kết hôn ở Maldives cũng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính phủ Maldives đã cố gắng đạt được những bước tiến lớn trong việc bình đẳng giới, kiểm soát tỷ lệ ly hôn.

Mặc dù không phổ biến nhưng ở Maldives vẫn có chế độ đa thê. Giờ đây, luật yêu cầu toà án phải đánh giá tình hình tài chính của một người đàn ông trước khi cho phép họ lấy vợ khác.

Một số biện pháp mới như trừng phạt tài chính đối với những người chồng ly hôn vợ mà không ra tòa.

Những thay đổi cho phụ nữ

Aisha, sinh sống ở thủ đô Male, sắp kết hôn lần thứ 3 cho biết: "Cả đàn ông và phụ nữ đôi khi kết hôn khi còn rất trẻ và thái độ của họ không có trách nhiệm lắm. Ở đây không có cái gọi là mãi mãi. Những người đã ly hôn không nghĩ rằng họ đã làm điều gì đó tồi tệ. Họ vẫn được chấp nhận".

Aisha quyết định ly hôn với người chồng thứ 2 sau khi cảm thấy mình giống như một "người hầu", lo từng bữa ăn cho cả anh và mẹ chồng.

Người vợ có thể yêu cầu ly hôn, thông qua toà án khi người chồng có hành động theo cách hạ thấp vợ, đối xử tàn nhẫn với vợ, ép buộc vợ thực hiện hành vi bị cấm, kiêng quan hệ vợ chồng hơn 4 tháng.

Hơn nữa, phụ nữ ngày nay được trao quyền nhiều hơn và độc lập về tài chính, không chấp nhận chịu đựng cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Sự kỳ thị của xã hội đối với ly hôn và tái hôn bây giờ cũng ít hơn, theo Telegraph.

Với cả đàn ông và phụ nữ Maldives, ly hôn không phải là dấu chấm hết cho các vấn đề hôn nhân. Đó là phương tiện để tìm lại mục đích và bản sắc khi mối quan hệ trở nên quá ảm đạm đối với các bên.

Tất nhiên, phần lớn mọi người không thích ly hôn. Và trong hầu hết các trường hợp, phụ nữ vẫn chịu tổn thương nhiều hơn đàn ông.

Từ khóa: ly hôn