Ngỡ ngàng loại củ đen sì, rẻ nhưng bổ ngang nhân sâm, giải độc gan, tốt cho dạ dày, cách chế biến món ăn lại cực đơn giản
•18/07/2024 11:06
Củ ấu là vị thuốc quen thuộc, nó có vị ngọt, tính mát. Có thể dùng để chữa được nhiều bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Cách chế biến lại vô cùng đơn giản với nhiều món ăn ngon.
Nhìn bề ngoài, củ ấu có màu đen sì, hình dạng lạ lùng, nhưng phần thịt bên trong trắng phau, thơm bùi và vô cùng bổ dưỡng. Củ ấu, một loại thực phẩm quen thuộc, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn ẩn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đáng kể.
Một số món ăn chế biến từ củ ấu giúp giải độc gan
1. Củ ấu luộc
Làm sạch củ ấu trong bể trước, loại bỏ những củ mềm. Loại củ mềm thích hợp để ăn sống, sau khi nấu chín có vị chát, không ngon nên nhớ chọn loại củ già, vỏ cứng. Vớt củ ấu ra để ráo nước. Cho củ ấu vào nồi, thêm nước ngập mặt củ rồi đun sôi trên lửa lớn. Vỏ củ ấu tương đối dày, sau khi đun sôi tiếp tục đun ở lửa lớn trong 20 phút thì tắt bếp đun liu riu một lúc trước khi lấy ra khỏi nồi, khi đã không còn nóng nữa thì bạn có thể bắt đầu ăn.
2. Củ ấu xào với hạt đậu nành tươi
Củ ấu rửa sạch, bóc vỏ, ngâm vào nước ấm 1 lúc để loại bỏ lớp vỏ bên trong. Cách này giúp củ ấu không chuyển sang màu đen sau khi xào. Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu rồi cho đậu nành vào xào đến khi đổi màu thì cho củ ấu vào xào đều. Cuối cùng cho muối và rượu nấu vừa ăn rồi cho thêm chút nước sôi, đun sôi và đun nhỏ lửa trong 3 phút thì cho bột nêm vào cho hương vị thêm ngon ngọt rồi đổ đã đĩa thưởng thức.
3. Sườn heo om củ ấu
Rửa sạch sườn, cho vào nồi, thêm nước, hành lá, gừng và rượu nấu, chần qua, vớt ra rửa sạch và để ráo nước. Củ ấu gọt vỏ. Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho đường phèn vào xào cho đến khi tan và có màu thì cho sườn vào xào từ từ trên lửa vừa. Sau khi sườn chín thì cho gừng vào, thêm nước mắm, hoa hồi, quế vào xào chung cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho nước sôi ngập sườn, đun nhỏ lửa một lúc, cho củ ấu vào đun sôi rồi vặn lửa vừa đến nhỏ đun trong 15 phút, sau đó chuyển sang lửa lớn để giảm bớt nước. Hòa 1 ít tinh bột rồi rưới vào món ăn, đun cho đến khi nước quánh lại, rắc chút hành lá xắt nhỏ lên trên để tăng thêm hương vị và đổ ra đĩa thưởng thức.
4. Canh xương củ ấu
Ngâm xương thịt trong nước một lúc. Sau khi ngâm, rửa dưới nước chảy rồi cho vào nồi. Thêm nước, hành tây, gừng cắt lát và rượu nấu vào, đun sôi trên lửa lớn, hớt bỏ bọt, vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi xương chín mềm. Trong khi hầm xương, chúng ta rửa sạch củ ấu, thái mỏng rồi cho vào tô. Hãy nhớ chọn những củ ấu già để đảm bảo súp thơm ngon. Khi xương chín mềm cho củ ấu vào đun sôi trên lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun khoảng 10 phút, thêm muối, nêm gia vị và dùng.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.