Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?

01/04/2024 18:17

Hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc có chiều cao hàng chục mét, với tuổi đời hơn 100 năm mang nhiều giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học và bảo tồn nguồn gen quý hiếm, gắn bó nhiều đời với người dân Hà Nội thời gian gần đây đang có dấu hiệu bị xâm hại.

Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 1.
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình ảnh những cây Sao Đen trên phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội bị chết, có cây đã bị đốn hạ. Điểm đặc biệt, những cây này đều đang án ngữ trước cửa các ngôi nhà mới xây, hiện lực lượng chức năng phường Phạm Đình Hổ điều tra nguyên nhân về cây chết.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 2.
Thông tin trên báo chí, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã có đánh giá 2 cây Sao Đen trước nhà 65 và 71 Lò Đúc từng bị cắt một phần ngọn và các nhánh chính, quanh gốc cây có dấu hiệu bị bít kín xi-măng
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 3.
Ghi nhận của phóng viên Gia đình và Xã hội, cây Sao Đen bị chặt hạ án ngữ trước 1 ngôi nhà còn mới cao khoảng 6 - 7 tầng. Hiện ngôi nhà này được xây vẫn còn mới và cao hơn so với nhà bên cạnh, đang đóng kín cửa,
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 4.
Cách đó khoảng 3 nhà dân cũng có cây Sao Đen chết khô, phần ngọn đã bị cắt đi. Cây Sao Đen cũng ở trước ngôi nhà vừa mới xây.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 5.
Cây Sao Đen bị chết và bị chặt hạ trước cửa ngồi nhà số 65 Lò Đúc cao 18m, đường kính 80cm nằm trước ngôi nhà số 65 phố Lò Đúc. Cây được đánh số 87.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 6.
Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024, chiều ngày 28/3, ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh rất quan tâm vấn đề này. Ngay sau khi báo chí đưa tin, lãnh đạo thành phố đã trao đổi trực tiếp với quận Hai Bà Trưng để nắm rõ thông tin.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 7.
Trong ngày 28/3, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo Công an TP kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh sự việc các cây sao đen trên phố Lò Đúc bị chết bất thường.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 8.
Trong đó, sẽ trả lời đầy đủ nội dung báo chí đưa tin, kể cả quy trình chặt hạ và có sự việc xây nhà mới thì cây chết hay không.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 9.
Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến phố Lò Đúc hiện có hơn 130 cây Sao Đen. Đa phần cây cổ thụ được trồng lâu năm, đường kính từ 80 - 100cm, cao khoảng 15 - 20m.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 10.
Thân cây Sao Đen cao vút thẳng đứng, tán lá xanh tươi tỏa bóng.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 11.
Tuy nhiên, ngoài những cây bị chết như đã nêu ở trên, một số cây khác cũng đang bị "bức tử". Trên hình một cây Sao Đen bị đóng đinh sắt vào thân.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 12.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 13.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 14.

Một số cây thì bị quấn bởi dây điện hoặc móc sắt siết chặt hoặc đóng vào thân.

Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 15.
Cây Sao Đen là loại cây lớn nhanh, tán cây trên 5m, cho bóng mát và có sức sống bền. Thân cây thẳng tắp, cao vút để lại hình ảnh đặc biệt cho cảnh quan tuyến phố.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 16.
Cây Sao Đen thuộc nhóm III trong danh sách cây gỗ quý của Việt Nam. Cây có nguồn gốc Mỹ La Tinh và Châu Phi, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, được tìm thấy tại nhiều thành phố ở Việt Nam.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 17.
Những cây Sao Đen được đánh dấu trên phố Lò Đúc.
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?- Ảnh 18.
Theo báo cáo của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, phố Lò Đúc có 236 cây xanh đô thị. Trong đó, 134 cây Sao Đen; 54 cây xà cừ và các loại cây khác như sấu, bàng, bằng lăng, chẹo, đa, lát, muồng, quếch, sữa,...

Như Gia đình và Xã hội đã thông tin, ngày 25/3 cây Sao Đen được đánh mã 87, đường kính thân 80 cm, cao khoảng 18m, vị trí trước số nhà 65 phố Lò Đúc (Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng) bất ngờ bị đốn hạ.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, cây Sao Đen này đã chết khô, vì vậy việc di chuyển là để bảo đảm an toàn cho người dân, phương tiện giao thông, đảm bảo cảnh quan đô thị.

Tuy nhiên, nhiều người dân sinh sống trên phố Lò Đúc lại cho rằng, nếu không bị "bức tử" thì cây Sao Đen nằm trước số nhà 65 sẽ không chết khô, mục ruỗng nhanh như vậy, đặc biệt là khi cây này có vị trí "án ngữ" trước cửa ngôi nhà 7 tầng bề thế, khang trang mới được xây dựng.

Ngày 28/3, tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2024, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng dành thời gian làm rõ những băn khoăn của dư luận liên quan đến 3 cây Sao Đen trăm tuổi trên phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) bị chết.

Theo ông Trương Việt Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh rất quan tâm vấn đề trên. Do vậy, ngay sau khi báo chí đưa tin, lãnh đạo thành phố đã trao đổi trực tiếp với quận Hai Bà Trưng để nắm rõ thông tin.

Ngày 28/3, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo Công an TP kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh sự việc các cây Sao Đen trên phố Lò Đúc bị chết bất thường.

“Trong đó sẽ trả lời đầy đủ nội dung báo chí đưa tin, kể cả quy trình chặt hạ và có sự việc xây nhà mới thì cây chết hay không” - ông Dũng cho biết, trước ngày 1/4, Công an TP Hà Nội sẽ có thông tin trả lời nội dung này.


Xem thêm video đang được quan tâm:

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Ngoài 3 cây bị chết khô, hàng cây Sao Đen trên phố Lò Đúc Hà Nội hiện ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO