Ngoài chiều cao, thể chất, sức khỏe răng miệng cũng là vấn đề bố mẹ đặc biệt cần quan tâm để con lớn lên mạnh khỏe

Thứ 2, 10/05/2021, 14:45 GMT+7

Xã hội càng phát triển thì ngành Y tế cũng dần phát triển, sức khỏe ngày càng được cải thiện mà cũng chính vì điều này mà nhiều người chủ quan đến sức khỏe răng miệng, nhất là sức khỏe răng miệng ở trẻ.

Sức khỏe răng miệng ở trẻ em có những điều gì phải lo ngại?

Vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ nhỏ là việc vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và thể chất của răng miệng khi bé trưởng thành.

Theo như thống kê đến từ Viện Răng – Hàm – Mặt quốc gia thì cho thấy: Số lượng trẻ em Việt Nam bị sâu răng có dấu hiệu gia tăng, lý do là hơn 90% các bé chăm sóc răng miệng của mình chưa đúng cách.

Nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng ở trẻ

Triệu chứng khi trẻ mắc các bệnh răng miệng

Miệng của trẻ thường có mùi hôi 

 Ăn uống kém , biếng ăn 

 Dễ mất ngủ 

 Gầy và sút cân trong thời gian dài 

 Cáu kỉnh 

 Quấy khóc 

 Ngứa nướu 

 Sốt nhẹ 

Ngoài chiều cao, thể chất, sức khỏe răng miệng cũng là vấn đề bố mẹ đặc biệt cần quan tâm để con lớn lên mạnh khỏe - Ảnh 2.

Do người lớn chưa có nhận thức trong vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng ở trẻ

Sự chủ quan này dẫn đến căn bệnh rất phổ biến đó là: Sâu răng 

 Vi khuẩn khi vào miệng sẽ tồn tại từ 20 phút đến 1 giờ, tùy theo các phương thức chế biến. 

Sau khi ăn xong vi khuẩn còn sót lại trên bề mặt răng cùng với dịch nước bọt sẽ trở thành các mảng bám trên răng. Các thức ăn mang tính chất từ tinh bột và đường sẽ giúp vi khuẩn sản xuất ra acid ăn mòn men răng, từ đó các lỗ sâu răng bắt đầu hình hành.  

Nhiều phụ huynh chưa nhận thức được sức khỏe răng miệng ở trẻ, có ý nghĩ con còn nhỏ nên việc đánh răng hàng ngày là chưa quá cần thiết. Đây là những cách nghĩ sai lầm và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng ở trẻ. 

 Và ít ai biết rằng gây sâu răng là do một loại vi khuẩn đặc biệt gây ra, thường lây trong gia đình và có thể đi theo bé đến suốt cuộc đời. 

Ngoài chiều cao, thể chất, sức khỏe răng miệng cũng là vấn đề bố mẹ đặc biệt cần quan tâm để con lớn lên mạnh khỏe - Ảnh 4.

Thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn 

Cuộc sống ngày càng phát triển thì đồng nghĩa với việc nhu cầu của cuộc sống càng được nâng cao, các ăn uống của người lớn cho trẻ ngày càng có nhiều thay đổi. 

Trước nay người lớn vẫn hay kiên nhẫn, nấu ăn những đồ ăn tươi ở chợ thì bây giờ thay vì việc nấu ăn ở nhà , người lớn thường hay đưa con em mình vào siêu thị hay cửa hàng mua những đồ ăn nhanh và đóng hộp. 

 Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng ở trẻ. 

Ngoài chiều cao, thể chất, sức khỏe răng miệng cũng là vấn đề bố mẹ đặc biệt cần quan tâm để con lớn lên mạnh khỏe - Ảnh 6.

Đường và đồ ngọt (bánh, kẹo....)

Đường và đồ ngọt – đây là lý do phổ biến nhất ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng ở trẻ, vì sự dư thừa đường trong miệng là nguyên nhân chính gây sâu răng. 

 Nếu không tạo cho trẻ thói quen đánh răng mỗi ngày thì vi khuẩn trong mảng bám sẽ tiết ra axit phá hủy các cấu trúc của răng có thể dẫn đến mất răng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ngoài chiều cao, thể chất, sức khỏe răng miệng cũng là vấn đề bố mẹ đặc biệt cần quan tâm để con lớn lên mạnh khỏe - Ảnh 8.

Không đánh răng và súc miệng thường xuyên 

Việc đánh răng là việc phải làm hàng ngày, giúp vi khuẩn trong khoang miệng giảm và hạn chế vi khuẩn gây sâu răng. 

 Nhiều người vẫn thường sai lầm sau khi đánh răng xong sẽ súc miệng ngay, đây là điều sai, khi đánh răng xong nếu cho trẻ xúc miệng thì những chất bảo vệ răng trong kem đánh răng sẽ trôi theo hết. 

Chính vì vậy thời điểm súc miệng là sau khi đánh răng 20-30 phút và sau khi ăn những bữa nhẹ trong ngày. 

Ngoài chiều cao, thể chất, sức khỏe răng miệng cũng là vấn đề bố mẹ đặc biệt cần quan tâm để con lớn lên mạnh khỏe - Ảnh 10.

Hậu quả của các bệnh về răng miệng 

Nếu bị sâu răng trẻ sẽ cảm thấy đau buốt do tủy răng bị tổn thương, nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm tủy răng, nặng có thể dẫn đến hoại tử. 

Ngoài ra có thể dẫn đến các bệnh viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang. Nếu người lớn không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để có các phương pháp điều trị đúng thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. 

Ngoài ra việc gây hôi miệng sẽ tạo ra khoảng cách trong giao tiếp, có thể ba mẹ không quan tâm nhiều về vấn đề này nhưng trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi răng miệng sạch sẽ. Điều này cũng là vấn đề của cả người lớn.

Ngoài chiều cao, thể chất, sức khỏe răng miệng cũng là vấn đề bố mẹ đặc biệt cần quan tâm để con lớn lên mạnh khỏe - Ảnh 12.

Những điều bố mẹ cần làm để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Chăm sóc răng sữa

Hàng ngày cha mẹ hãy dùng một mảnh vải nhỏ, hoặc miếng gạc y tế mền và ẩm lau nướu của trẻ sau mỗi bữa ăn bằng nước muối y tế hoặc oxy già loãng ( Phải có chỉ dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng) . Nướu của trẻ rất dễ bị tổn thương nên việc vệ sinh hàng ngày là cần thiết.

Sau khi trẻ mọc răng nên tiến hành dạy trẻ đánh răng trải xuống, không nên trải ngang vì sẽ làm cho các bề mặt bản chảy không đi qua hết răng, sẽ không sạch sẽ.

Tuyệt đối không cho bé uống nướt ngọt, nước có gas quá lâu và trong thời gian dài. Không nên cho bé bú bình hay ” nhâm nhi” những thức uống vào ban đêm. Không nhúng núm giả của tre vào chất tạo ngọt như nước đường hay mật ong.

Chăm sóc răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn được mọc khi trẻ đang được 6 – 7 tuổi và tiếp tục mọc cho đến lúc bé ở tuổi dạy thì.

Đến lúc này trẻ đã có những ý thức về việc vệ sinh răng miệng, nên sử dụng chi nha khoa thay cho tăm, súc miệng nước muối hàng ngày.

Tạo cảm hứng thích thú vệ sinh răng miệng cho trẻ

Các trẻ khi còn bé đáng răng là 1 hoạt động rất khó chịu, có thể là do chất làm cay mát trong kem đáng răng, hoặc do cảm giác ngọt nhưng không được nuốt phải nhổ ra. Điều này ba mẹ phải kiên nhẫn chỉ bảo dạy cho con cái hiểu được sự quan trọng của việc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Các bước vệ sinh răng miệng đúng cách

Để đẩy lùi tình trạng hôi miệng, sâu răng và giữ sức khỏe răng miệng tốt, các bạn nên thực hiện các bước vệ sinh răng như sau:

Sử dụng chỉ nha khoa

Đa số mọi người đều có thói quen dùng tăm xỉa răng nhưng khiến cho tổn thương nướu, răng thưa,.. Hãy sử dụng chỉ nha khoa để không gây tổn thương nướu.

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

Hãy đánh răng ít nhất 2 lần một ngày và đánh răng đúng cách để bảo vệ răng miệng. Nên sử dụng bàn chải lông mềm và thời gian sử dụng chỉ khoảng 3 tháng.

Vệ sinh lưỡi

Rất nhiều người thường bỏ qua bước này tuy nhiên nếu không vệ sinh lưỡi thì dù có đánh răng sạch cũng không có tác dụng. Dùng bàn chải hoặc dụng cụ chuyên dụng vệ sinh lưỡi 1 lần/ ngày.

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng giúp hơi thở thơm mát và bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp làm trắng răng, giữ nước khỏe mạnh.

Ngoài chiều cao, thể chất, sức khỏe răng miệng cũng là vấn đề bố mẹ đặc biệt cần quan tâm để con lớn lên mạnh khỏe - Ảnh 13.

Ngoài ra, bố mẹ nên đưa trẻ và gia đình đi khám sức khỏe răng miệng ít nhất 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện sự bất thường của răng.

L.M.N