Người dân đội rét, rạng sáng rủ nhau đi phiên chợ Tết mỗi năm chỉ họp một lần

Thứ 3, 24/01/2023, 17:06 GMT+7

Đông đảo người dân đã đội mưa rét để đi phiên chợ đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3 Tết mỗi năm chỉ họp một lần ở Quảng Trị.

Người dân đội rét đi phiên chợ Tết lúc rạng sáng mỗi năm chỉ họp một lần - Ảnh 1.

Từ chiều tối Mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão, Chợ đình Bích La ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã rộn rã tiếng người xe. Đây là phiên chợ mang đậm nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân Bích La, mỗi năm chỉ họp một lần.

Theo tìm hiểu, Lễ hội Chợ đình Bích La với ước nguyện cầu cho quốc thái dân an, cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, làm ăn phát triển…Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán mong muốn bán “lộc” cho người mua nên không bao giờ nói thách, còn người mua vốn muốn mua “lộc” cầu may đầu năm nên cũng không hề trả giá.

Người dân đội rét đi phiên chợ Tết lúc rạng sáng mỗi năm chỉ họp một lần - Ảnh 3.

Càng về khuya, dòng người khắp nơi đội rét đổ về trẩy hội phiên chợ đình, mỗi lúc một đông.

Người dân đội rét đi phiên chợ Tết lúc rạng sáng mỗi năm chỉ họp một lần - Ảnh 4.

Trong màn đêm, tiếng nói cười, tiếng người bán chào mời khách mua rộn rã cả một vùng quê.

Ngoài phiên chợ độc đáo, lễ hội Chợ đình Bích La còn có không gian thư pháp để người dân và du khách xin chữ đầu năm. Sau phần lễ chính, trong sáng mùng 3 Tết, người dân và du khách tiếp tục hòa mình vào không khí lễ hội chợ đình làng Bích La với các trò chơi dân gian như tham dự hội bài chòi.

Người dân đội rét đi phiên chợ Tết lúc rạng sáng mỗi năm chỉ họp một lần - Ảnh 6.

Ông Lê Cảnh Phong - trưởng thôn Bích La Đông cho biết, được thành lập vào năm 1527, làng Bích La ngũ giáp có một bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời. Trong dòng chảy của 5 thế kỷ, người Bích La ngũ giáp luôn tự hào, luôn bảo lưu và tôn tạo những công trình di sản truyền thống văn hóa phi vật thể... "Lễ hội truyền thống Chợ đình đầu Xuân của người dân Bích La đã trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ, thăm hỏi nhau và trao đổi một số mặt hàng nông sản cây nhà lá vườn, đồng thời là dịp trao đổi bán mua lộc cầu may đầu năm của mọi người...", ông Phong nói.

Người dân đội rét đi phiên chợ Tết lúc rạng sáng mỗi năm chỉ họp một lần - Ảnh 7.

Tương truyền rằng, ở hồ nước trước đình làng Bích La, có một con rùa vàng sinh sống. Hằng năm, vào đêm mùng 2 và rạng sáng mùng 3 Tết âm lịch, khi con cháu trong làng đi du xuân, đến đình cầu xin tài lộc, rùa vàng sẽ nổi lên mặt nước để chứng giám và ban “lộc”. Nhưng năm nọ, khi con cháu đã tề tựu đông đủ bên đình làng với lễ bạc lòng thành, rùa vàng không xuất hiện nữa. Kể từ đó, vào mỗi dịp xuân về, dân làng Bích La ngũ giáp không quên chuẩn bị lễ gọi “thần Kim Quy”...Cứ đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3 Tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn để gọi rùa vàng nổi lên, ban phát “lộc” và chứng giám lời cầu nguyện một năm mới an lành.

Hoàng Dũng