Người dân Hà Nội, TP.HCM vẫn có thể "tiết kiệm" 50% phí trước bạ chỉ với 3 bước đơn giản, không cần bon chen xếp hàng, đối mặt nguy cơ dịch bệnh

Thứ 6, 03/12/2021, 19:51 GMT+7

Trong bối cảnh số lượng xe nội đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến vào những ngày đầu thời điểm chính sách giảm 50% phí trước bạ với ô tô nội có hiệu lực, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy đăng ký trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM.

Trong những ngày qua, số lượng xe nội đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến sau khi chính sách giảm 50% phí trước bạ với ô tô nội có hiệu lực vào ngày 1/12 vừa qua. Riêng ngày đầu tiên chính sách có hiệu lực đã có gần 12.000 phương tiện đến các điểm đăng ký làm thủ tục. 

Con số này tăng gấp nhiều lần so với ngày thường đồng thời khiến các điểm đăng ký luôn trong tình trạng đông nghẹt người. Đặc biệt có thời điểm có hàng trăm người cùng chen chúc chờ đợi, tạo nên nguy cơ mất an toàn phòng chống dịch trong bối cảnh tình hình dịch tại các địa phương vẫn còn phức tạp.

Không cần chờ hàng giờ xếp hàng, chen chúc, người dân Hà Nội và TP.HCM có thể nộp phí trước bạ ô tô, xe máy online  - Ảnh 1.

Một điểm đăng ký trước bạ tập trung rất đông người dân ở Hà Nội

Để giảm tải cho các điểm đăng ký cũng như tạo thuận lợi cho người dân, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy đăng ký trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Người dân tại 2 địa phương này chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh hoặc 1 chiếc máy tính đã có thể nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan thuế làm thủ tục.

Theo đó, có 3 hình thức để người nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy đăng ký trên địa bàn TP Hà Nội và Hồ Chí Minh thực hiện mà không cần phải đến làm trực tiếp là: Cổng Dịch vụ công quốc gia, ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán đã liên kết với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tuy nhiên, trước khi nộp lệ phí trước bạ, người nộp thuế phải thực hiện khai thuế. 

Bước 1: Khai thuế

- Khai thuế tại cơ quan thuế: Người nộp thuế (NNT) khai, nộp tờ khai LPTB tại cơ quan thuế. (Lưu ý: Người nộp LPTB khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế)

Sau đó, người nộp LPTB sẽ nhận được "Thông báo nộp LPTB" (trong đó có ghi rõ "Mã hồ sơ") và "Tin nhắn" từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký.

Nội dung tin nhắn như sau: "NNT da nop HS khai thue thanh cong. Ma ho so: ……. So tien nop LPTB: …… VND".

Không cần chờ hàng giờ xếp hàng, chen chúc, người dân Hà Nội và TP.HCM có thể nộp phí trước bạ ô tô, xe máy online  - Ảnh 2.

“Mã hồ sơ” này sẽ được sử dụng trong quá trình người nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc tại ngân hàng thương mại hay tại tổ chức trung gian thanh toán.

Bước 2: Nộp lệ phí online

Người nộp thuế có thể chọn nộp lệ phí trước bạ theo 3 cách, gồm: Nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công quốc gia; nộp lệ phí trước bạ tại ngân hàng thương mại và nộp lệ phí trước bạ tại tổ chức trung gian thanh toán.

1. Nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online tại Cổng Dịch vụ công quốc gia

Người nộp lệ phí trước bạ chỉ có thể nộp điện tử trên cổng Dịch vụ công Quốc gia khi đã có tài khoản đăng ký trên Cổng và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Nếu người nộp lệ phí trước bạ chưa tạo liên kết tài khoản với ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì làm theo hướng dẫn sau: Chọn “Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục “Liên kết tài khoản ngân hàng” chọn “Thêm mới”; tiếp theo, người nộp lệ phí trước bạ chọn ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng” đang sử dụng tại ngân hàng và tiếp tục chọn “Liên kết”. Sau đó hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.

Cách nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công quốc gia như sau:

- Người nộp LPTB truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc Gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-thue-ca-nhan.html

- Click chọn mục "Thanh toán trực tuyến" và "Nộp thuế cá nhân/ trước bạ" - click chọn "Nộp thuế cá nhân" và thực hiện theo hướng dẫn.

Không cần chờ hàng giờ xếp hàng, chen chúc, người dân Hà Nội và TP.HCM có thể nộp phí trước bạ ô tô, xe máy online  - Ảnh 3.

- Sau khi click chọn “Nộp thuế cá nhân”, sẽ hiển thị bảng thông tin tài khoản như sau:

Không cần chờ hàng giờ xếp hàng, chen chúc, người dân Hà Nội và TP.HCM có thể nộp phí trước bạ ô tô, xe máy online  - Ảnh 4.

Tiếp đó, chọn “Thanh toán” tại bảng thông tin tài khoản đã hiển thị. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị bảng tin “Chọn loại thuế thanh toán”, chúng ta sẽ chọn “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, sau đó kiểm tra thông tin và chọn tiếp mục“ QĐ thu phí trước bạ số…..”, rồi chọn “Tiếp tục thanh toán”; chọn ngân hàng để thanh toán và làm theo hướng dẫn riêng của từng ngân hàng để nộp tiền lệ phí trước bạ.

2. Nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online tại các kênh thanh toán điện tử của ngân hàng

Người nộp sử dụng “Mã hồ sơ” để nộp lệ phí trước bạ.

Theo đó, người nộp đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của ngân hàng và thực hiện theo quy trình hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ của các ngân hàng.

- Nếu người nộp LPTB chưa tạo liên kết tài khoản với ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì làm theo hướng dẫn sau:

Tạo liên kết bằng cách click chọn "Liên kết tài khoản" ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục "Liên kết tài khoản ngân hàng", click chọn "Thêm mới".

Tiếp theo, người nộp LPTB chọn Ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin "Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng" đang sử dụng tại Ngân hàng và tiếp tục chọn "Liên kết". Sau đó hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.

(Lưu ý: Người nộp LPTB chỉ có thể nộp điện tử trên cổng Dịch vụ công Quốc gia khi đã có tài khoản đăng ký trên Cổng và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản Ngân hàng.)

- Sau khi người nộp LPTB đã tạo liên kết tài khoản với Ngân hàng thì click chọn "Thanh toán" tại bảng thông tin tài khoản đã hiển thị.

- Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị bảng tin "Chọn loại thuế thanh toán" như bên dưới, tại mục "Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy", người nộp LPTB kiểm tra thông tin và click chọn vào" QĐ thu phí trước bạ số…..", sau đó click "Tiếp tục thanh toán".

- Tiếp theo, người nộp LPTB click chọn Ngân hàng để thanh toán và làm theo hướng dẫn riêng của từng Ngân hàng để nộp tiền LPTB (hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng).

- Thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ trên màn hình tại trang liên kết ngân hàng. Người nộp LPTB chỉ kiểm tra lại và chọn thanh toán, không phải nhập thêm thông tin.

- Sau khi hoàn tất thanh toán, Ngân hàng sẽ thông báo thành công và hiển thị đầy đủ thông tin nộp LPTB. Người nộp LPTB chuyển sang thực hiện bước 3.

Hiện tại, người dân có thể vào các ngân hàng sau để thực hiện nộp lệ phí trước bạ: Ngân hàng Vietcombank; ngân hàng Vietinbank; ngân hàng Agribank; ngân hàng VPBank; ngân hàng MBBank và ngân hàng BIDV.

Không cần chờ hàng giờ xếp hàng, chen chúc, người dân Hà Nội và TP.HCM có thể nộp phí trước bạ ô tô, xe máy online  - Ảnh 5.

3. Nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online tại Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian

Người nộp lệ phí trước bạ thực hiện theo quy trình hướng dẫn riêng của Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas và Momo).

Bước 3: Nhận tin nhắn "Mã hồ sơ" từ Tổng cục Thuế

Sau khi hoàn thành Bước 2, người nộp LPTB sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế với nội dung "Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc".

Khi đến Cơ quan đăng ký xe, người nộp LPTB kê khai, cung cấp "Mã hồ sơ" cho Cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

HẠ VŨ