Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Ung thư tuyến tuỵ là loại ung thư với tỷ lệ tử vong và di căn cao. Theo quan điểm của nhiều người, những bệnh nhân thường mắc ung thư tuyến tuỵ đều là do hút thuốc, uống rượu mỗi ngày.
Tuy nhiên mới đây, nam thanh niên Zhao Lei (ở Trung Quốc) bất ngờ phát hiện mắc loại ung thư này ở tuổi 30 dù không hút thuốc, uống rượu, không có tiền sử gia đình mắc bệnh... đã khiến nhiều lo lắng.
Được biết, khoảng 6 tháng trước khi phát hiện, anh đã thường xuyên xuất hiện triệu chứng đau dạ dày và có tiền sử bị gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính và sỏi ống tuỵ. Mặc dù đã được tư vấn về chế độ ăn uống, nhưng anh vẫn thích ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ.
Để loại bỏ căng thẳng, anh đã lựa chọn việc ăn thật nhiều cùng một lúc những món yêu thích như thịt kho, gà rán, thịt nướng, sầu riêng… Thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại này lại là vấn đề lớn nhất đối với tình trạng sức khỏe của anh.
Các bác sĩ cho biết, tuyến tụy là một trong những cơ quan tiêu hóa chính của cơ thể con người. Dịch tụy tiết ra có chứa nhiều loại enzyme có thể tiêu hóa protein, chất béo và carbohydrate. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ kích thích tiết ra một lượng lớn dịch tụy, khiến áp lực trong ống tụy tăng đột ngột và gây hại cho cơ thể. Sự viêm nhiễm lâu dài của các mô xung quanh có thể kích thích viêm tuyến tuỵ, từ đó kéo đến ung thư.
Chế độ ăn là một phần quan trọng trong quá trình điều trị ung thư tuyến tụy, nhưng nó không thể thay thế cho các phương pháp điều trị chuyên môn khác. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sự quản lý tốt nhất cho bệnh của bạn.
Ngoài ra bạn cần xây dựng chế độ ăn cho mình theo nguyên tắc sau:
- Theo dõi và duy trì cân nặng: Việc giảm cân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy và bắt đầu điều trị là điều bình thường. Giảm cân quá mức và dinh dưỡng kém có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng và khả năng điều trị của cơ thể. Duy trì cân nặng khỏe mạnh để hỗ trợ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
- Uống đủ nước nước: Uống đủ chất lỏng trong quá trình điều trị ung thư để ngăn ngừa tình trạng mất nước.
- Ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên: Các bữa ăn nhỏ thường xuyên sẽ đảm bảo cơ thể bạn có đủ chất dinh dưỡng để chịu đựng việc điều trị. Các bữa ăn nhỏ hơn thường được dung nạp tốt hơn khi chịu đựng các tác dụng phụ của điều trị như buồn nôn và chán ăn. Hãy cân nhắc việc đặt báo thức để ăn 5 đến 6 bữa mỗi ngày, cứ sau 3 đến 4 giờ.
- Chọn thực phẩm giàu protein, dễ tiêu hóa và tăng cường chất xơ trong mỗi bữa ăn. Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ hay đồ uống có ga, nhiều đường.
Tránh thực phẩm nhiều mỡ: Giảm tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Điều này bao gồm các loại thịt mỡ, đồ chiên rán, thực phẩm chế biến có chứa dầu mỡ và các sản phẩm có chứa kem béo.
Hạn chế tiêu thụ đường: Đường là một nguồn năng lượng không cần thiết và có thể gây tăng cân. Tránh tiêu thụ thức ăn và đồ uống giàu đường như nước ngọt, đồ tráng miệng, bánh ngọt, kem và đồ ăn nhanh.