Tối 21/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận trường hợp tử vong do mắc bệnh liên cầu lợn.
Tối 21/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thông tin trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh liên cầu lợn.
Bệnh nhân là anh L.V.T (sinh năm 1981) trú tại bản Lói, xã Mường Lói, huyện Điện Biên, nhập viện ngày 19/3 trong tình trạng sốc, trụy tim mạch nặng, niêm mạc nhợt, phù chi, xuất tiết nhiều đờm, sốt cao, chân tay tím tái, nhịp tim nhanh, bụng chướng.
Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, được chỉ định theo dõi liên cầu lợn. Sau một ngày nhập viện, bệnh nhân đã tử vong.
Theo kết quả điều tra dịch tễ, trước đó ngày 14/3, bệnh nhân tham gia giết, mổ lợn, và cùng 24 người khác ăn tiết canh lợn.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm.
Cuối giờ chiều 21/3, theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (tác nhân gây bệnh liên cầu lợn).
Ngành y tế tỉnh Điện Biên đã điều tra, lập danh sách theo dõi các trường hợp tham gia giết, mổ lợn, ăn tiết canh cùng bệnh nhân trong vòng 14 ngày, đồng thời phun tẩy uế xử lý môi trường.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh liên cầu lợn như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
Người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.