Người đàn ông phải tháo bỏ ngón chân vì tự ý đắp lá vào vết loét

Hồng Ngọc (t/h) 06/10/2022 16:28

PLBĐ - Ngày 6/10, Bệnh viện (BV) Đa khoa Hà Đông cho biết bệnh viện đã tiếp nhận một nam bệnh nhân bị hoại tử chi do đắp lá vào vết loét ngón chân. Đồng thời buộc phải tháo bỏ một ngón chân, được biết người bệnh này có tiền sử tiểu đường.

Theo thông tin của BV, người bệnh này có tiền sử tiểu đường, khi chân bị vết loét nhỏ, bệnh nhân đắp lá để chữa khiến vết thương ngày càng trở nên trầm trọng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng, mệt mỏi, ngón chân thứ 2 bị loét, mưng mủ và nhiều tổ chức hoại tử bốc mùi, đau nhức. Chỉ số bạch cầu của bệnh nhân tăng cao, đường huyết vượt quá ngưỡng cho phép, nguy hiểm có nguy cơ phải cắt cụt chi nếu không được điều trị kịp thời.

Các bác sĩ đã khẩn trương lên phác đồ điều trị kháng sinh, điều chỉnh liều insulin và xử lý tổn thương tại vị trí nhiễm trùng, cắt lọc, nạo vét các tổ chức hoại tử. Quá trình điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc giữ gìn, bảo tồn cả bàn chân bởi vết thương tự điều trị tiêm kháng sinh và đắp thuốc lá không rõ thành phần nguồn gốc dễ dẫn đến hoại tử hoàn toàn.

photo-1665041294070

Các bác sĩ tại bệnh viện tiến hành xử lý vết thương. (ảnh BVCC)

Hiện nay, sau gần 1 tháng tích cực điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện với chỉ số bạch cầu về bình thường, chỉ số đường huyết được kiểm soát. Tuy nhiên, phải tháo bỏ ngón chân bị hoại tử để bảo tồn toàn bộ bàn chân.

Trường hợp của nam bệnh nhân trên không phải hiếm gặp tại bệnh viện. Điều dưỡng Đặng Thị Nga – Khoa Nội tiết, BVĐK Hà Đông chia sẻ, có rất nhiều bệnh nhân phải nhập viện do chủ quan, không xử lý vết thương nhỏ hoặc xử lý sai cách.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc quản lý bệnh tiểu đường đúng cách và chăm sóc bàn chân cẩn thận có thể giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ở chân, giảm tỷ lệ cắt cụt chi. Nếu có bất kỳ vết thương nào, hãy xử lý rửa cơ bản và đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể, tuyệt đối không tự ý bôi thuốc, đắp lá hay tiêm thuốc tại nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Người đàn ông phải tháo bỏ ngón chân vì tự ý đắp lá vào vết loét
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO