Người đánh chết đối tượng nghi trộm chó ở Hà Nội sẽ phải chịu mức án nào?

Thứ 6, 07/01/2022, 15:59 GMT+7

PLBĐ - Hai người đàn ông ở Hà Nội đã lên kế hoạch, phục đánh tử vong nam thanh niên nghi trộm chó. Với hành vi này, luật sư nhận định 2 đối tượng sẽ phải chịu mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như đã đưa tin, ngày 5/1, Công an quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã quyết định khởi tố vụ án "Giết người" và tạm giữ Phạm Văn Hải (45 tuổi, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) cùng Ngô Văn Cường (49 tuổi, trú phường Phú Đô, Nam Từ Liêm) để điều tra. 

Trước đó, sáng 30/12/2021, người dân tại khu vực đường Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm phát hiện một nam thanh niên tử vong bên cạnh chiếc xe máy và một con chó đã chết liền trình báo cơ quan công an. Tiếp nhận tin báo, Công an quận Nam Từ Liêm đã có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp điều tra.

Được biết, quá trình điều tra xác định, khoảng 1h ngày 30/12/2021, Phạm Văn Hải nghi có đối tượng điều khiển xe máy có hành vi bắt trộm chó của nhà Ngô Văn Cường nên gọi điện báo chủ. Khi ông Cường kiểm tra, phát hiện đã mất 1 con chó, còn lại 1 con bị chết nằm trên đường thuộc lối đi chung. Sau đó, ông Cường và ông Hải đã bàn bạc để phục đánh nếu đối tượng đến lấy con chó còn lại.

Khoảng 1h30 cùng ngày (30/12/2021), cả hai đang phục ở nhà ông Cường thì có 1 đối tượng đi xe máy vào lối đi chung lấy con chó và đi ra. Ông Hải liền đưa cho ông Cường một gậy gỗ dài khoảng 70cm, còn Hải cầm đèn pin ở bên ngoài lối đi chung kéo cổng không cho đối tượng chạy ra ngoài. Khi đối tượng ra đến cổng, Cường dùng chân đá, dùng gậy đập vào đầu làm đối tượng tử vong tại chỗ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Người đánh chết đối tượng nghi trộm chó ở Hà Nội sẽ phải chịu mức án nào? - Ảnh 1.

Nam thanh niên tử vong canh xác con chó.

Liên quan đến vụ việc, chia sẻ với Infonet, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hoà - Hà Nội) cho biết, hiện nay hành vi bắt trộm chó, trộm thú cưng đã và đang xảy ra tại nhiều địa phương. Điều này gây bức xúc trong dư luận. Chó và thú cưng không chỉ là vật nuôi trong nhà, được gia chủ yêu mến mà còn là tài sản có giá trị. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta bất chấp pháp luật để tự mình tùy ý "xử lý" các nghi phạm có hành vị trộm vật nuôi của mình. Trong vụ việc trên, những người đánh nghi phạm trộm chó dẫn đến tử vong sẽ bị quy vào tội "Giết người". 

"Chỉ cần hành vi mà người phạm tội đã thực hiện có mục đích là chấm dứt sự sống của nạn nhân thì được coi như đã cấu thành tội phạm Giết người, dù hậu quả chết người có xảy ra hay không. Cả hai bị khép vào tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015. Khi đó, hai bị can sẽ phải chịu mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, tùy vào mức độ hành vi của mỗi người.

Cường và Hải đã bàn bạc nhau và có mục đích giết kẻ trộm chó nên có yếu tố đồng phạm. Đây sẽ là một trong những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự. Theo đó, cả hai có thể chịu mức khung hình phạt cao nhất cho hành vi của mình", luật sư Hoàng Tùng phân tích.

Qua vụ việc đáng tiếc này, luật sư Hoàng Tùng khuyến cáo: "Với những vụ việc trộm tài sản, khi phát hiện, chúng ta có thể hô hoán và giữ khoảng cách để mọi người xung quanh chú ý và đối tượng trộm tài sản có thể sợ hãi mà bỏ đi.

Nếu có sức khỏe, có lực lượng, có vũ khí có thể bắt giữ được đối tượng thì hãy tìm cách bắt giữ, nhưng vấn đề an toàn là vấn đề đầu tiên phải đặt ra... Tuy nhiên trường hợp này có thể xảy ra sự chống trả của kẻ phạm tội. Khi đó, trong một số trường hợp, kẻ phạm tội có hành động phản kháng nguy hiểm thì chúng ta cần thực hiện phòng vệ chính đáng. Nhưng cần phải thực hiện đúng mức "phòng vệ chính đáng", nếu không sẽ gây ra gây thương tích nặng nề cho tội phạm hoặc gây hậu quả chết người.

Một số người không hiểu pháp luật nên sợ khi bắt trộm lại vướng vào pháp luật, không may tên trộm bị thương tích hoặc thiệt mạng thì bản thân lại dính vào vòng lao lý. Tuy nhiên, pháp luật quy định rất rõ ràng các trường hợp được phòng vệ, tự vệ, bắt người phạm tội quả tang.

Điều 22 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định, phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm. Tuy nhiên, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Còn trường hợp không có đủ khả năng chống trả, chúng ta nên gọi khai báo và nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng".

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

...

Điều 52. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

1. Chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:

a) Phạm tội có tổ chức;

...

T.H (th)