Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu

Thứ 3, 18/01/2022, 20:41 GMT+7

Tảo mộ những ngày giáp Tết là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vào khoảng thời gian này các gia đình tìm về nơi mộ phần dòng tộc của mình ở quê hoặc ở nơi nào đó mời những người thân đã khuất về ăn Tết cùng gia đình, con cháu.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 1.

Hằng năm, vào khoảng cuối tháng Chạp đến chiều 30 Tết, mỗi gia đình Việt Nam lại thực hiện lễ nghi tảo mộ. Trong những ngày này cũng là dịp để con, cháu quây quần sau 1 năm xa cách để tỏ lòng thành kính tới các bậc tiền nhân.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 2.

Ngày 16/1 (tức 14 tháng Chạp), gia đình nhà ông Hà Tiến Bảo (66 tuổi, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), sắp xếp đồ lễ, hoa đào, bánh chưng và một chậu quất nhỏ lên xe, di chuyển lên Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên để tảo mộ.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 3.

Hơn một năm mới lên thăm mộ do dịch bệnh, các gia đình mang rất nhiều đồ lễ cũng như những vật dụng để lau dọn lại mộ phần cho cha mẹ.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 4.

Với hầu hết các gia đình có phần mộ người thân ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình), chuyến thăm mộ gần nhất là cuối năm ngoái lúc lên mời ông bà về ăn Tết. Bình thường hằng năm, các gia đình cùng con cháu lên thăm mộ người thân 4 lần, vào đầu năm, Lễ Vu Lan, giỗ ông bà và dịp cuối năm tuy nhiên năm nay do dịch bệnh nên các gia đình chỉ có dịp lên thăm người đã khuất 1 lần duy nhất.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 5.

“Hơn một năm nay dịch bùng phát, cứ cách ly suốt, chúng tôi không thể lên thăm bố mẹ được. Đợt này cuối năm, khi gia đình đã tiêm đủ vaccine, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người nên chúng tôi sắp xếp lên sớm mời bố mẹ về ăn Tết", ông Bảo chia sẻ.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 6.

Dịp tảo mộ, các gia đình vừa mời ông bà về ăn Tết. Đồng thời báo cáo với ông bà một năm vừa qua đã làm được những gì. Khi lên thăm phần mộ các gia đình thường cho con, cháu trong nhà đi theo cũng với đó sắm quần áo, quất đào và một số hoa quả người thân đã khuất thích ăn mang lên mộ.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 7.

Sau gần một năm không lên viếng mộ, bà Đặng Kim Loan (86 tuổi, nhà ở Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, ngày lễ, giỗ đều không thể lên thăm bố mẹ, giáp Tết khi Hà Nội nới lỏng bà Loan tranh thủ gọi các em lên thăm bố mẹ, mời ông bà về ăn Tết.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 8.

Tuổi đã cao bà Loan không thể tự chuẩn bị đồ nên nhờ các con, cháu trong nhà mua sắm đồ lễ cũng như trang trí trên phần mộ của người thân đã khuất.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 9.

Các gia đình thường quan niệm "trần sao âm vậy", do đó vào mỗi dịp Tết, tại các phần mộ không thể thiếu cành đào, chậu quất.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 10.

Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Trụ trì của Kim Sơn Lạc Hồng cho biết, tục tảo mộ đối với người Việt đã có từ rất lâu. Hàng năm khi Tết đến xuân về các gia đình về nơi mộ phần dòng tộc của mình ở quê hoặc ở nơi nào đó có người thân đã được an táng để thực hiện việc này.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 11.

Tục tảo mộ thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu khi trở về quê hương hay các nơi an táng sau thời gian dài đi làm ăn hoặc không về được. Nhân dịp đó mọi người quây quần, sum họp để thực hiện nghi thức, nghi lễ tảo mộ.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 12.

Sắp xong đồ lễ, những người trong gia đình xếp hàng trước mộ ông bà thắp nén nhang, cùng kể lại chuyện cũ. Mời ông bà về ăn Tết, mong đại dịch qua để có thể thường xuyên lên thăm ông bà.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 13.

Người đàn ông 66 tuổi khẽ thì thầm xin lỗi bố mẹ vì đã lâu mới lên thăm ông bà. “Hôm nay mới là ngày 14/12 âm lịch thôi nhưng mình mời các cụ về sớm cho yên tâm. Cả năm giỗ bố mẹ đã không thể lên thăm, nếu Tết cũng không lên nữa, bố mẹ sẽ rất buồn”, ông Bảo chia sẻ.

Người Hà Nội thành kính tảo mộ mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, con cháu - Ảnh 14.

Tục tảo mộ thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu khi trở về quê hương hay các nơi an táng sau thời gian dài đi làm ăn hoặc không về được. Tại đây con cháu sẽ dọn dẹp, sửa sang lại mộ phần, quét dọn, phát cỏ cây, sơn sửa lại sau thời gian dài không lên thăm.

Gia Đoàn