Người mắc COVID-19 được miễn chi phí khám, chữa bệnh hay phải tự trả phí?

Thứ 5, 16/09/2021, 17:27 GMT+7

Người bị nhiễm COVID-19 đang được miễn phí hoàn toàn chi phí điều trị, người thuộc dạng nghi ngờ bị cách ly y tế tại cơ sở y tế, tại cửa khẩu, tại các cơ sở, địa điểm khác cũng sẽ được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh nếu phát hiện dương tính.

Trả lời về vấn đề chi phí điều trị đối với người mắc COVID-19 luật sư Chu Bá Định đoàn Luật sư Thành Phố Hà Nội thông tin: Việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh dịch được thực hiện theo quy định tại Theo khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quay định về việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện như sau:

Huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

Như vậy, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A sẽ được khám và điều trị miễn phí (quy định này áp dụng đối với cá nhân trong nước và nước ngoài tại Việt Nam).

Ngày 29/01/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 219/QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Đồng thời, ngày 01/04/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 447/QĐ-TTg công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc với tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Do đó, người mắc COVID-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí.

Căn cứ vào tính chất, mức độ và quy mô của bệnh dịch, Ban chỉ đạo chống dịch quyết định áp dụng các biện pháp sau đây:

- Tổ chức các cơ sở điều trị tại vùng có dịch để tiếp nhận, cấp cứu người mắc bệnh dịch;

- Điều động đội chống dịch cơ động vào vùng có dịch để thực hiện việc phát hiện, cấp cứu và điều trị tại chỗ người mắc bệnh; chuyển người mắc bệnh dịch về các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

- Huy động các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tham gia cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch.

Những người bị mắc COVID-19 được miễn chi phí khám, chữa bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Bên cạnh đó căn cứ Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19) do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế", luật sư Định nói.

Luật sư Chu Bá Định khẳng định đối với bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu.

Trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu.

Người bệnh không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

NAM NGUYÊN