Người phụ nữ giả nhân viên y tế bắt cóc trẻ sơ sinh sẽ phải đối diện hình phạt nào?

Thứ 2, 22/08/2022, 10:59 GMT+7

PLBĐ - Thông tin người phụ nữ giả làm nhân viên y tế lẻn vào bệnh viện bắt cóc trẻ sơ sinh ở Hà Nội đang khiến dư luận hoang mang, bức xúc. Theo dõi vụ việc nhiều bạn đọc thắc mắc với hành vi này, đối tượng sẽ bị xử lý như thế nào?

Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Nguyễn Thị Tuyến (SN 1989, trú tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ) về hành vi "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi", xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ.

Tại cơ quan công an, Tuyến cho biết bản thân là công nhân làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Thời gian qua, nghe đồng nghiệp bảo có nhu cầu tìm trẻ sơ sinh để nhận làm con nuôi, Tuyến nảy sinh ý định bắt cóc một cháu bé cho người này. Đối tượng nghĩ rằng nếu giúp đồng nghiệp tìm kiếm được con nuôi sẽ được hậu tạ bằng tiền để lấy bù đắp vào khoản bị lừa trước đó.

Khoảng 20h ngày 19/8, Tuyến mặc áo blouse trắng giả nhân viên y tế đi thăm khám các trẻ sơ sinh tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ. Khi tới buồng của con bà N.T.H. (SN 1983 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ), Tuyến thông báo với gia đình là cháu bé có dấu hiệu bị vàng da, cần phải đưa đi kiểm tra. Bà nội cháu bé thấy nhiều dấu hiệu bất thường nên nghi ngờ đi theo.

Lúc này, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, Phó khoa Sản - người trực tiếp phẫu thuật sinh mổ cho sản phụ H. bắt gặp Tuyến. Thấy người lạ mặt, không mặc áo blouse in logo bệnh viện, bác sĩ Thành liền chặn lại hỏi và giành lại cháu bé từ tay kẻ bắt cóc. Người phụ nữ kia sợ hãi vội bỏ chạy nhưng lực lượng bảo vệ đã bắt giữ và bàn giao công an.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Người phụ nữ giả nhân viên y tế bắt cóc trẻ sơ sinh ở Hà Nội bị xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Thị Tuyến.

Cho ý kiến về vụ viêc trên, luật sư Nguyễn Thị Huế, (Công ty Luật TNHH XTVN, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết trên báo Công lý, hành vi bắt cóc trẻ em là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả, hành vi gây ra mà người phạm tội sẽ bị xử về hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật.

Nhìn nhận về vụ việc người phụ nữ giả nhân viên y tế để bắt cóc trẻ sơ sinh trong bệnh viện, luật sư Huế cho rằng hành vi của Tuyến dù nhằm mục đích gì cũng đã xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm của trẻ em, xâm phạm đến quyền được chăm sóc, nuôi và sống chung với cha mẹ, quyền được bảo vệ của trẻ em. Hành vi đó còn gây tâm lý hoang mang lo lắng trong phụ huynh và xã hội. Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý đúng người, đúng tội danh, cơ quan điều tra cần làm rõ động cơ, mục đích bắt cháu bé nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, mua bán, hay lý do nào khác.

Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ chứng minh Tuyến bắt cóc cháu bé nhằm tống tiền, chiếm đoạt tài sản, đối tượng sẽ bị xử lý hành vi "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Hình sự 2015. Khung hình phạt thấp nhất cho tội danh này từ 2-7 năm tù, cao nhất là tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trường hợp, cơ quan điều tra làm rõ hành vi bắt cóc trẻ em nhằm mục đích mua bán thì đối tượng sẽ bị xử lý về hành vi "Mua bán người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Khung hình phạt cho hành vi này thấp nhất từ 7 – 12 năn tù, hình phạt cao nhất là tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cũng theo dõi vụ việc, trao đổi với VOV, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật Chính pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết vụ việc cho thấy nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra với trẻ em bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Chỉ cần người lớn sơ suất là trẻ em có thể gặp nguy hiểm từ việc bị tai nạn, bị bắt cóc hoặc gặp các rủi ro khác như bị bạo hành, xâm hại....

Đứng trước thực trạng nguy hiểm này, các bậc làm cha, làm mẹ, những người giám hộ cần phải nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tránh tình huống trẻ em gặp tai nạn hoặc gặp phải đối tượng xấu... Bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện Nhi, bệnh viện sản là những nơi đông người, trong đó có nhiều trẻ em. Nguy cơ trẻ em bị đánh tráo, bị bắt cóc, chiếm đoạt là không nhỏ.

Ngoài việc các bậc phụ huynh nâng cao cảnh giác thì các cơ sở y tế cũng cần có những biện pháp kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

T.H (th)