Người phụ nữ ở California đạp xe khắp đất nước sau chấn thương sọ não

Thứ 3, 17/05/2022, 13:26 GMT+7

PLBĐ - Mục tiêu của Whitney Hardy là nâng cao nhận thức cho những người sống sót sau chấn thương sọ não bị hạn chế về thể chất, nhận thức và cảm xúc.

Truckee, Calif - Những con đường núi xung quanh hồ Donner ở California (Mỹ) là nơi sinh sống của Whitney Hardy. Những con đường ngoằn ngoèo, vẫn phủ đầy tuyết mùa xuân là điểm cô thường đạp xe. Những đoạn đường xuống dốc và những khúc cua đầy thử thách của đường đèo Donner giờ đây là nơi rèn luyện cho chuyến đi của cô.

"Đó là một thách thức và tôi là người có động lực và được truyền cảm hứng từ câu nói như: Tôi thách bạn", Hardy nói.

Liều lĩnh. Táo bạo. Can đảm. Đây là 3 tính từ không làm lung lay ý chí của những gì người phụ nữ ở Truckee, California sắp đảm nhận. 

Theo đó, cô sắp bước vào cuộc hành trình đạp xe xuyên quốc gia dài 4.300 dặm - từ bờ biển Oregon đến Boston. Đây là cuộc hành trình sau 8 năm - kể từ khi vụ tai nạn kinh hoàng khiến cô bị chấn thương sọ não.

Hardy sẽ tham gia chuyến đi "Đột quỵ xuyên nước Mỹ" (Stroke Across America) với bạn bè, gia đình/nhóm tổ chức lâu năm và những người ủng hộ nhận thức về đột quỵ, Steve Zuckerman và Debra Meyerson. 

Theo tổ chức Stroke Onward, với tư cách là một phần của đội đạp xe khắp nước Mỹ, Hardy có nhiệm vụ soi sáng cho những người từng bị chấn thương sọ não và khuyến khích bản thân về nhận thức và cảm xúc. 

Đạp xe khắp đất nước từ 8 đến 10 giờ và 50 dặm một ngày là kỳ tích ấn tượng của bất cứ ai. Đó là một chiến thắng gần như không thể ngờ đến trước bi kịch và khi bạn tham gia vào hành trình của Hardy.

Người phụ nữ tại California đạp xe khắp đất nước sau chấn thương sọ não - Ảnh 1.

Người phụ nữ đang đi du lịch khắp đất nước. (Nguồn: KCRA)

"Khi chiếc xe tông vào tôi, đầu tôi đập mạnh xuống đất", Hardy kể lại về đêm năm 2014 khi cô bị chiếc xe hơi đâm phải trong khi về nhà sau giờ làm việc. "Chấn thương của tôi cực kỳ đau", cô nói thêm.

Vào thời điểm đó ở Boston, các bác sĩ cho rằng vết thương của cô đe dọa đến tính mạng và chỉ cho cô một cơ hội mong manh để sống sót.

"Tôi không nhớ điều đã xảy ra. Tôi không nhớ mình đã tỉnh lại trong bệnh viện", "Tôi không nhớ, lần đầu tiên tôi nhớ là sau chấn thương",  Hardy nói.

Trong những tháng sau vụ tai nạn, sẽ có một loạt các cuộc phẫu thuật, phục hồi và phục hồi thể chất cho cựu vận động viên đại học. Cuộc đấu tranh sinh tồn của cô ấy rất khó khăn

"Tôi không lùi bước. Tôi không nghĩ rằng, tôi ước điều đó mãi mãi không xảy ra bởi nó sẽ chẳng thay đổi được điều gì", Hardy nói.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng lâu dài của chấn thương sọ não mà cô chịu đựng vẫn còn cho đến bây giờ. "Tôi bị khuyết tật mù mà không ai có thể biết được khuyết tật của tôi trừ khi họ hiểu rõ về tôi", cô nói. 

Với trí nhớ ngắn hạn, thì giải quyết các công việc hàng ngày một cách có tổ chức và phức tạp là những thách thức dài hạn mà cô phải xoay sở hàng ngày.

"Hãy nhớ rằng bạn sẽ quên đi điều này", Hardy giải thích. Cô mô tả cách cô tiếp cận thói quen của mình hiện tại là người đã sống sót sau chấn thương sọ não. "Viết ra hoặc đặt điều đó ở đâu đó trong ngân hàng vật lý của bạn mà không phải ngân hàng trí nhớ, bởi vì điều đó không xảy ra nữa".

Hành trình xuyên quốc gia đã lên kế hoạch của cô ấy càng có ý nghĩa hơn với những gì cô ấy cần phải vượt qua. "Điều tôi tập trung vào lúc này là đi xe đạp", cô nói. 

Hardy cho biết, cô mong muốn được nhìn thấy những điểm tham quan mới và khám phá giới hạn về thể chất của mình. "Đó là điều tôi sẽ nhìn lại trong một thời gian dài và cho thấy tôi đã làm được", cô nói.

Hardy cũng quan tâm đến việc kết nối với những người giống như cô trên hành trình.

"Tôi hy vọng sẽ gặp những người đã trải qua chấn thương, chấn thương sọ não để tạo ra cộng đồng những người đã phải chịu đựng điều tương tự với tôi".

Họ sẽ chính thức bắt đầu hành trình của mình đến Boston tại Oregon. Chuyến đi sẽ kết thúc vào cuối tháng 8 với nhiều điểm dừng chân cho các sự kiện cộng đồng trên đường đi.

Phùng Anh Thư (dịch)