Người phụ nữ trở về sau 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc: Bị lừa bán, hành hạ nhiều lần

Thứ 6, 05/07/2019, 14:39 GMT+7

Sau 22 năm biệt tăm biệt tích, chị Nguyễn Kim H. bất ngờ trở về trong tình trạng không còn nói thạo tiếng Việt. Thông qua người phiên dịch, chị H. cho biết đã bị cho uống thuốc mê, lừa bán sang Trung Quốc, phải chung sống với người đàn ông xứ lạ và nhiều lần bị đánh đập, hành hạ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Quốc Lâm- Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, thông qua người phiên dịch, chị Nguyễn Kim H. (43 tuổi, người phụ nữ mất tích hơn 20 năm trước) đã kể lại một số thông tin liên quan đến cuộc đời mình trong nhiều năm sống ở Trung Quốc.

Mẹ chị H. chia sẻ về con gái.

Khoảng đầu năm 1997, vì gia cảnh khó khăn, chị Nguyễn Kim H. đi làm thuê ở Cần Thơ. Qua người quen, một lần có người dụ dỗ chị uống ly nước, sau 3 ngày tỉnh lại thì chị đã bị đưa sang tận Trung Quốc.

Chị H. phải ở với một người đàn ông Trung Quốc trong suốt 8 năm. Chị bị người này đánh đập, hành hạ nhiều lần. Sau đó, vì không có con nên chị H. bị ruồng bỏ, bị bán cho một người đàn ông khác.

Nhiều năm sau, chị H. cũng không có con. Chị nhiều lần bỏ trốn nhưng đều bị phát hiện vì không ai dám chứa chấp. Trong một lần trốn được, chị H. ra ngoài ở vùng nông thôn đi làm thuê. Số tiền làm thuê được, chị H. gửi bạn giữ hộ nhưng bị bạn lấy hết không còn gì.

Người phụ nữ mất tích bất ngờ trở về: 22 năm bị lừa bán, đánh đập nơi xứ người - 1

Chị Nguyễn Kim H. hạnh phúc khi được trở về quê nhà với gia đình.

Chị H. lưu lạc nơi này qua nơi khác một thời gian. Trong một lần gần đây, chị gặp một người tài xế Trung Quốc tốt bụng. Khi biết chị là người Việt Nam, người này đã hướng dẫn đưa chị lại đồn biên phòng cửa khẩu giữa Trung Quốc với Việt Nam ở Lạng Sơn. Từ đó, qua sự giúp đỡ của nhiều người, chị H. về lại được quê nhà.

Về việc gần như đã quên mất tiếng Việt, chị H. cho biết do chị từng bị cho uống thuốc giảm trí nhớ, lại có suốt một thời gian dài chỉ sống và giao tiếp với người Trung Quốc nên bị quên tiếng mẹ đẻ.

Theo ông Trương Quốc Lâm, hiện chị H. vẫn chưa nói được tiếng Việt nhiều nên thông tin nắm được ban đầu chỉ sơ lược như vậy. Để chị H. ổn định trở lại sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm để có hướng hỗ trợ tốt nhất cho chị.

Người phụ nữ mất tích bất ngờ trở về: 22 năm bị lừa bán, đánh đập nơi xứ người - 2

Chị H.  được người thân đưa đi thăm bà con trong xóm.

Ông Trương Quốc Lâm cho biết, chị H. về và sống với mẹ ruột là cụ Nguyễn Thị Hến (83 tuổi). Một vấn đề khó khăn hiện nay là cụ Hến thuộc diện hộ nghèo của xã, đang sống trong căn nhà ẩm thấp, đã xuống cấp. Trước đây, địa phương có đưa cụ vào danh sách hỗ trợ tiền để cất nhà nhưng do gia đình không có vốn đối ứng nên cụ Hến không dám nhận.

Người phụ nữ mất tích bất ngờ trở về: 22 năm bị lừa bán, đánh đập nơi xứ người - 3

Cụ Nguyễn Thị Hến  nay đã 83 tuổi. Cụ rất xúc động khi con gái bất ngờ trở về.

Người phụ nữ mất tích bất ngờ trở về: 22 năm bị lừa bán, đánh đập nơi xứ người - 4

Căn nhà cụ Hến đang ở đã xuống cấp, cuộc sống của mẹ con cụ sẽ đối diện nhiều khó khăn.

Theo ông Lâm, cụ Hến tuổi đã cao, không còn sức lao động. Trong khi chị H. đã hơn 40 tuổi, vừa lưu lạc trở về, tiếng Việt chưa nói rành lại được nên trước mắt cũng không thể làm được gì. Do đó, cuộc sống của mẹ con cụ Hến sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Các ban ngành, địa phương chúng tôi đang xem xét để có hướng hỗ trợ, nhưng cũng rất cần sự giúp đỡ thêm của cộng đồng đối với gia đình này”, ông Lâm chia sẻ.

(Theo Huỳnh Hải/Dân Trí)

Thanh Hải