Người trẻ và xu hướng đọc tin từ các kênh mạng: So bó đũa, chọn cột cờ!

07/12/2021 12:44

Có một bộ phận đông đảo những người trẻ đang chọn cho mình xu hướng cập nhật thông tin mới. Đó là các page đông đảo lượt xem và nhiều tương tác. Trong xu hướng của công nghệ và những fanpage xuất hiện hàng loạt. Việc biết “so bó đũa, chọn cột cờ” rất quan trọng.

Giới trẻ đang có thói quen đọc ra sao?

Với người trẻ, tiếp cận thông tin gày nay, trong thời đại mới, cuộc sống vội vàng và hối hả hơn, lượng thông tin cũng ngập tràn thói quen đọc, địa chỉ đọc cũng có những thay đổi. Người trẻ lướt facebook, hay những tìm kiếm thông tin trên những trang báo mạng, fanpage. Muốn tra cứu vấn đề gì đều có thể gõ google. Người trẻ có tính năng mới trên mạng xã hội mang tên “Theo dõi”. Họ quan tâm hay thích một trang nào đó, họ sẽ bấm “theo dõi”.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, ngay cả đọc truyện cũng chỉ cần bật lên nghe nếu bạn kích chuột vào phần nghe kể chuyện.

Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc (Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam) thì việc đọc trên mạng có nhiều thuận lợi, và vì thế, đừng quá đặt nặng việc đọc theo thói quen nào đối với người trẻ. Giới trẻ, người trưởng thành, người già có những nhu cầu về thời gian rất khác nhau.

Người trẻ và xu hướng đọc tin từ các kênh mạng: So bó đũa, chọn cột cờ! - Ảnh 1.

Văn hóa đọc của người trẻ không thể tách rời mạng xã hội và công nghệ

“Tôi thấy thế này, đọc trên mạng cũng gọi là đọc, chứ không phải là bắt buộc phải cầm quyển sách trên tay mới gọi là đọc. Chúng ta phải định nghĩa về “đọc” đã. Bạn nghe một người đọc thơ thì đấy cũng là “văn hoá đọc”. Đọc có nhiều hình thức khác nhau. Đọc quyển sách in trên giấy, đọc trên màn hình, nghe đọc cũng là “văn hoá đọc”.

Đọc ở trên mạng có nhiều thuận lợi là có thể đọc ở bất kì đâu, bất cứ khi nào, và cái gì không cần đọc thì bỏ qua nhưng hiệu ứng nó thế nào thì còn phải bàn. Nên tôi cho việc đánh giá nhìn nhận lại làm sao phải thật khách quan, chứ đừng nói rằng giới trẻ không chịu đọc” – ông Dương Trung Quốc nói.

Đọc từ mạng xã hội, gạn đục khơi trong

Có một thực tế là người trẻ thích đọc từ các trang, các kênh có tương tác lớn trên mạng xã hội. Vì ở đó bao chưa hàm lượng thuông tin, có thể bày tỏ ý kiến, và cập nhật. Nhưng cũng có những hệ lụy nhất định khi giữa rừng thông tin mạng đó, phải biết chọn ra những hội nhóm, những fanpage uy tín, có sức hút nhưng không làm lệch lạc thông tin.

Để chọn được, người trẻ cũng cần được hướng dẫn các kỹ năng nhận diện các trang tin, các page tốt. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thảo, giáo viên dạy văn THPT tại Gia Lâm, Hà Nội thì: Chính bản thân người lớn, cũng thường bị cuốn hút bởi thông tin từ mạng xã hội, thì chuyện người trẻ nhấn theo dõi nhiều fanpage là bình thường. Quan trọng là phải hướng dẫn họ chọn được những trang theo dõi phù hợp, có uy tín.

Giới trẻ hiện nay đang tương tác mạnh trong fanpage – 28 Express. Không chỉ cập nhật tin tức nóng hổi, uy tín hàng đầu trên mạng xã hội, trang facebook này còn là nơi giải trí, giúp cộng đồng tiếp cận những thông tin lành mạnh và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa.

Cho đến nay fanpage Theanh28 Express đã đạt được hơn 2.7 triệu người theo dõi cùng gần 1.9 triệu lượt thích và vẫn đang ngày một phát triển mạnh mẽ và nhận được sự yêu mến của cộng đồng mạng thông qua số lượng người thích trang ngày càng đông đảo.

Người trẻ và xu hướng đọc tin từ các kênh mạng: So bó đũa, chọn cột cờ! - Ảnh 2.

Người trẻ hiện nay thích những nút bấm theo dõi, đọc những page mà họ cho là có tương tác cao

Nhiều người trẻ cho rằng họ thích những page như Theanh28 Express vì tin tức thời sự được tổng hợp từ nhiều lĩnh vực như đời sống xã hội, pháp luật, kinh tế, giải trí, thể thao,… Ngoài ra, trang còn có những nội dung chia sẻ các vấn đề về đạo đức, lối sống để từ đó giúp cộng đồng có thể chiêm nghiệm, rút ra được nhiều bài học sống tích cực. Người đọc cũng sẽ thấy được những chi tiết gây cười mang tính giải trí cao.

Người trẻ và xu hướng đọc tin từ các kênh mạng: So bó đũa, chọn cột cờ! - Ảnh 3.

Cuộc sống nhiều bộn bề, nên người trẻ có xu hướng tìm những thông tin có xu hướng giải trí để giảm stress

Chỉ cần lướt một vòng fanpage, người trẻ vừa có thể cập nhật tin tức, vừa được thư giãn sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Đối với nhiều người dùng, đây không những là fanpage tin tức hàng đầu trên mạng xã hội mà còn là sân chơi giải trí lành mạnh, thú vị và vô cùng bổ ích.

Giới trẻ cũng có xu hướng lọc thông tin và chọn các page được đầu tư cẩn thận chỉn chu, có style khác lạ và bài viết sâu sắc. Vì thế, những page thông tin như: Chúng ta của sau này, Góc tâm trạng, Blog tâm sự, Góc thư giãn… ngày càng có những bạn trẻ tìm thấy sự thú vị khi tìm và chia sẻ thông tin nhiều hơn.

Lý do là bởi những quản trị viên của các page này cũng là người trẻ, vì vậy họ nắm bắt tâm lý của số đông rất nhanh nhạy, từ đó đưa ra những thông tin phù hợp với người dùng. Bên cạnh đó, xã hội càng hiện đại, tương tác và thông tin đã chiều từ các page lại càng là lựa chọn thông tin phù hợp, khi chúng ta đang sống bằng nhiều sản phẩm của số hóa. Trong hàng hà sa số các trang, chọn lựa được một trang tín uy tín, một nới trao đổi, một nút bấm theo dõi cũng khiến người trẻ… sống khác và có guu hơn nhiều.

Lam Anh

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Người trẻ và xu hướng đọc tin từ các kênh mạng: So bó đũa, chọn cột cờ!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO