Người uống nước đun sôi và uống nước đóng chai thường xuyên, ai khỏe mạnh hơn?

Thu Hiền(Nguồn: Aboluowang) 30/08/2024 06:56

Nước uống là một trong những thứ rất cần thiết, đóng vai trò quan trọng cho mọi hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể.

Uống đủ nước mỗi ngày duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể. Trong cuộc sống hàng ngày, một số người đã quen với việc đun sôi nước để uống, có người lại lo lắng về chất lượng nước máy nên chọn nước đóng chai để uống cho tiện lợi. Nhiều người thắc mắc, đun nước để uống tốt cho sức khỏe hơn hay uống nước đóng chai tốt hơn?

Uống nước đun sôi hay nước đóng chai tốt hơn? (Nguồn: Aboluowang)
Uống nước đun sôi hay nước đóng chai tốt hơn? (Nguồn: Aboluowang)

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ” (PNAS) tháng 1/2024 cho thấy, mỗi lít nước đóng chai chứa trung bình khoảng 240.000 hạt nhựa có thể phát hiện được.

Những hạt vi nhựa này, đặc biệt là nhựa kích thước nano (dưới 1 micron), có thể đi qua các tế bào trong ruột hoặc phổi, vào máu, thậm chí đến tim và não chúng ta. Ngoài ra khi chai nhựa đựng nước đóng chai bị ép hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, các hạt nhựa dễ rơi ra ngoài và rơi xuống nước. Việc đóng mở nắp chai nhiều lần cũng có thể khiến các hạt nhựa thoát ra ngoài.

Hạt vi nhựa rất khó được cơ thể chuyển hóa và hấp thụ nên khi nó tích tụ trong cơ thể vượt quá lượng nhất định, gây tổn thương cho các cơ quan và tế bào.

Vào tháng 2/2024, Giáo sư Li Zhanjun của Đại học Y Quảng Châu và Giáo sư Zeng Yongping của Đại học Tế Nam công bố kết quả nghiên cứu của mình trên “Thư khoa học và công nghệ môi trường” rằng bằng cách đun sôi nước sau đó lọc, có thể loại bỏ tới 84% hạt nano/vi nhựa. Đây là cách đơn giản làm sạch nước, từ đó làm giảm lượng vi nhựa mà con người hấp thụ qua nước uống.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong quá trình đun sôi nước, cùng với sự gia tăng cao của nhiệt độ nước (25-95°C), hiệu suất loại bỏ hạt vi nhựa trong nước tăng dần từ 2% lên 28% và tăng mạnh lên 84% ở mức 100°C. Đồng thời, nồng độ hạt vi nhựa giảm từ 30 hạt/microlit xuống còn 4,8 hạt/microlit.

Vì vậy, uống nước tự đun sôi sẽ tốt cho cơ thể hơn là uống trực tiếp nước máy hoặc nước đóng chai. Để giảm sự xâm nhập của vi nhựa vào cơ thể con người, bạn hãy duy trì những thói quen dưới đây.

+ Giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

+ Hình thành thói quen đun nước sôi để uống

+ Ít sử dụng ống hút nhựa

Thu Hiền(Nguồn: Aboluowang)
Theo vtcnews.vn
https://vtcnews.vn/nguoi-uong-nuoc-dun-soi-va-uong-nuoc-dong-chai-thuong-xuyen-ai-khoe-manh-hon-ar891633.html
Copy Link
https://vtcnews.vn/nguoi-uong-nuoc-dun-soi-va-uong-nuoc-dong-chai-thuong-xuyen-ai-khoe-manh-hon-ar891633.html
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Người uống nước đun sôi và uống nước đóng chai thường xuyên, ai khỏe mạnh hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO