Nguyên mẫu của bức họa bảo vật quốc gia 'Em Thúy' qua đời

10/07/2024 20:00

Bà Nguyễn Minh Thúy - nguyên mẫu của "Em Thúy" - qua đời lúc18h50 ngày 9/7, hưởng thọ 90 tuổi. Bức tranh "Em Thúy" một trong những bảo vật quốc gia được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Theo thông tin từ gia đình, bà Nguyễn Minh Thúy - nguyên mẫu của bức họa Em Thúy - qua đời lúc 18h50 ngày 9/7, hưởng thọ 90 tuổi.

Em Thúy là bức tranh sơn dầu nổi tiếng của họa sĩ Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1943, miêu tả người cháu gái 8 tuổi của họa sĩ.

Đây là chân dung chính diện của bà Thúy khi lên 8. Trong tranh bà ngồi trên ghế mây, hai tay đặt trên đùi và mặc quần áo ở nhà đơn giản màu trắng cùng mái tóc ngắn, hai con mắt mở to trong sáng cùng nét mặt thơ ngây. Bức tranh gây xúc động bởi chính thông điệp giản dị về sự trong sáng, thánh thiện.

Nguyên mẫu của bức họa bảo vật quốc gia 'Em Thúy' qua đời - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Minh Thúy - nguyên mẫu tác phẩm Em Thúy qua đời ở tuổi 90 tuổi.

Họa sĩ Trần Văn Cẩn là một trong những đại diện hàng đầu của hội họa Việt Nam đầu thế kỷ 20. Ông tốt nghiệp thủ khoa trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1937. Trong Thế chiến thứ hai, ngoài thời gian đi sáng tác, họa sĩ thường sống với gia đình người họ hàng tại phố Hàng Cót, Hà Nội.

Bức tranh được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của họa sĩ Trần Văn Cẩn, cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho dòng tranh chân dung tại Việt Nam thế kỷ 20.

Em Thúy được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2013 và được trưng bày tại phòng 10, chuyên đề tranh sơn dầu, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam .

Năm 2004, Em Thúy được chọn là tác phẩm mở đầu cho việc phục chế các bức họa xuống cấp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm được bàn giao cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngày 28/6/2004.

Nguyên mẫu của bức họa bảo vật quốc gia 'Em Thúy' qua đời - Ảnh 2.
Em Thúy là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho dòng tranh chân dung tại Việt Nam thế kỷ 20.

Bà Minh Thúy từng cho biết rất hạnh phúc khi có duyên được bác Cẩn vẽ tranh. Ngày ấy, khi làm mẫu cho họa sĩ Trần Văn Cẩn vẽ tranh, bà Thúy mới lên 8 tuổi, đang theo học trường nữ sinh tiểu học École Brieux (nay là trường THCS Thanh Quan).

Bà Nguyễn Minh Thúy là chị gái cả trong một gia đình công chức có 4 chị em ở 23 phố Hàng Cót, Hà Nội. Bà theo học ngành sư phạm và trở thành nhà giáo. Sau đó bà kết hôn và sinh được ba người con và trải qua một cuộc đời dạy học khá êm đềm.

Lễ viếng bà Nguyễn Minh Thúy được tổ chức lúc 7h30 ngày 13/7 tại nhà tang lễ bệnh viện đa khoa Hà Đông. Lễ truy điệu và đưa tang được tổ chức lúc 9h cùng ngày. Bà được an táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển (Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nguyên mẫu của bức họa bảo vật quốc gia 'Em Thúy' qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO