Nhận 300 triệu để nâng gần 26 điểm cho thí sinh vào trường công an

Thứ 2, 18/11/2019, 18:27 GMT+7

Sau khi nhận 300 triệu đồng, Lò Văn Huynh và đồng phạm đã giúp nâng gần 26 điểm cho một thí sinh ở Sơn La thi vào trường công an.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 8 bị can vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 về các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Một bị can nhận hối lộ

Theo kết luận mới, ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) đã đưa danh sách 13 thí sinh thi THPT cho Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí). Sau đó, bà Nga cùng Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT) để sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

SL
Bị can Lò Văn Huynh. Ảnh: Hoàng Đông.

Khi biết Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra, Yến chỉ đạo cấp dưới xóa dấu vết. Ông Yến là người trực tiếp tiêu hủy các đĩa CD chứa dữ liệu bài thi để che giấu sai phạm.

Các bị can Nga, Thủy, Sọn, Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí) và 2 cựu công an Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng đã tham gia bàn bạc, thực hiện, giúp sức để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Hành vi của 7 bị can trên đã phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị can Lò Thị Trường (cháu họ Lò Văn Huynh) đã chuyển thông tin thí sinh là con trai của Trường để Huynh tác động, sửa bài thi. Bà Trường đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh. Kết quả thí sinh này được nâng gần 26 điểm.

Hành vi của bị can Lò Văn Huynh phạm vào tội Nhận hối lộ. Còn Lò Thị Trường phạm tội Đưa hối lộ, quy định tại các Điều 354 và 364 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hôm 15/10, bà Trường đến dự khán với tư cách nhân chứng. Một tuần sau, Công an tỉnh Sơn La khởi tố người phụ nữ này về tội Đưa hối lộ.

Nhiều phụ huynh khai không đưa tiền

Kết luận điều tra cũng chỉ rõ sau khi phúc cung, Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận hơn 1 tỷ đồng của ông Trần Văn Điện nhưng không hứa hẹn, thỏa thuận gì khi nhận danh sách 4 thí sinh do ông Điện đưa.

Ông Điện khai chuyển thông tin 4 thí sinh cho bà Nga để nhờ giúp xem điểm, không thỏa thuận gì về lợi ích và không đưa tiền cho bà Nga. Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ quy kết việc đưa, nhận hối lộ giữa 2 người này.

Đối với việc bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa hơn 2 tỷ để nâng điểm cho 3 thí sinh, sau khi phúc cung ông Huynh giữ nguyên lời khai nhận tiền nhưng không hứa hẹn, thỏa thuận gì.

Tuy nhiên, ông Khoa chỉ thừa nhận đưa danh sách 3 thí sinh cho Huynh để nhờ xem điểm, không nhận đã đưa tiền cho bị can Huynh. Cơ quan điều tra không đủ căn cứ quy kết hành vi đưa - nhận hối lộ của ông Khoa và bị can Huynh.

Truong
Bà Lò Thị Trường từ nhân chứng trở thành bị can. Ảnh: Hoàng Đông.

Cũng theo kết luận điều tra, Đặng Hữu Thủy khai đã nhận 770 triệu của 4 phụ huynh để nâng điểm cho 4 thí sinh. Nhưng các phụ huynh đều khai không hứa hẹn, không đưa tiền cho bị can Thủy.

Cũng giống như các trường hợp trên, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ quy kết hành vi đưa - nhận hối lộ giữa Thủy và nhóm phụ huynh này.

Ngoài ra, quá trình điều tra bổ sung, bị can Cầm Thị Bun Sọn giữ nguyên lời khai về việc nhận 440 triệu của bà Hoàng Thị Thành để nâng điểm cho 1 thí sinh. Tuy nhiên, bà Thành phủ nhận tình tiết này.

Đối với ông Đinh Văn An (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) và ông Nguyễn Tuấn Anh (cán bộ Công an Sơn La), kết luận điều tra bổ sung xác định 2 người này đã có sai phạm khi giám sát, mở niêm phong phòng xử lý bài thi trắc nghiệm và quản lý chìa khóa nơi này.

Ông An và ông Tuấn Anh đã vi phạm Quy chế thi THPT quốc gia, không liên quan đến việc rút sửa bài để nâng điểm thi cho thí sinh nên chưa cấu thành tội phạm.

Hôm 18/10, TAND tỉnh Sơn La thấy ngoài hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ mà VKSND truy tố, các bị cáo còn thực hiện hành vi khác mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm.

Ngoài ra, tòa có căn cứ cho rằng vụ án có đồng phạm khác, người khác thực hiện hành vi tội phạm nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cùng với việc trả hồ sơ, tòa cũng đề nghị điều tra làm rõ động cơ, mục đích các bị cáo khi nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét khởi tố vụ án về tội Môi giới hối lộ, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Ngày 22/10, cơ quan điều tra khởi tố bổ sung bị can Lò Văn Huynh về tội Nhận hối lộ, còn Lò Thị Trường bị khởi tố tội Đưa hối lộ.

Công an tỉnh Sơn La còn thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang tạm giam bị can Trần Xuân Yến sau khi ông này thay đổi lời khai, cáo buộc bị mớm cung, ép cung.

(Theo Tri thức trực tuyến)

Thanh Hải