Nhiều sản phẩm giảm cân chứa chất cấm Sibutramine?

Thứ 4, 24/08/2022, 14:35 GMT+7

PLBĐ - Ngày 24/6/2022, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng đo lường 1 có kết quả thử nghiệm cho thấy sản phẩm Bột sữa tách béo Emo Mil, Bột trà chanh hòa tan Lemon, Bột cafe hòa tan 3 trong 1 Emo Coffee và Bột trà cam hòa tan Vita C chứa hàm lượng Sibutramine.

Tháng 10/2010, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có chữa Sibutramine. Hiện nay, tại Việt Nam Bộ Y tế đã ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và tiến hành thu hồi các sản phẩm chứa chất này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều sản phẩm chứa hoạt chất Sibutramine vẫn tồn tại, lưu hành trên thị trường, đặc biệt là đối với các sản phẩm quảng cáo có công dụng giảm cân.

Phản ánh đến Báo Sức khỏe & Đời sống, chị H.G.A (Hà Nội) cho biết, sản phẩm Bột sữa tách béo Emo Milk đang được rao bán trên các trang mạng xã hội với những công dụng tuyệt vời cho người thừa cân có chứa hàm lượng chất Sibutramine.

Nhiều sản phẩm của Công ty Hảo Hảo Anh chứa chất cấm Sibutramine? - Ảnh 1.

Kết quả thử nghiệm số 22/TN4/1075/01 của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng đo lường 1 đối với sản phẩm Bột sữa tách béo Emo Milk.

Cụ thể, trên mạng xã hội và một số website, sản phẩm Bột sữa tách béo Emo Milk đang được quảng cáo với những lời "có cánh"như: "Công thức dinh dưỡng vàng dành cho người giảm cân, người đang ăn kiêng; Sữa tách béo chứa hàm lượng protein cao trong khi hàm lượng chất béo và calo lại thấp. Đây chính là lý do tại sao sữa tách béo là lựa chọn phù hợp cho người giảm cân; Tăng chuyển hóa mỡ, kiểm soát cân nặng, không đói, không mệt, bổ sung dinh dưỡng cân đối và lành mạnh".

Tin vào những lời quảng cáo này, chị A. đã mua sản phẩm về sử dụng với hy vọng giảm cân, lấy lại được vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, sau vài ngày sử dụng thấy bản thân có hiện tượng đau đầu, tim đập nhanh, buồn nôn nên chị A. đã nghi ngờ về tính an toàn của sản phẩm, cho rằng sản phẩm này có chứa thành phần độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để giải đáp thắc mắc, chị A. đã mua sản phẩm Bột sữa tách béo Emo Milk tương tự đem đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng đo lường 1 – Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm tra xem sản phẩm có chất cấm hay không.

Sau vài ngày chị A. nhận được Kết quả thử nghiệm số 22/TN4/1075/01 của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng đo lường 1 do Phó Giám đốc Nguyễn Ngọc Châm ký ngày 24/6/2022. Kết quả cho thấy sản phẩm Bột sữa tách béo Emo Milk chứa 70,18 mg/kg hàm lượng Sibutramine.

Cũng theo thông tin từ chị A., ngoài Bột sữa tách béo Emo Milk, ngày 24/6/2022, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng đo lường 1 cũng có Kết quả thử nghiệm của ba sản phẩm khác là Bột trà chanh hòa tan Lemon, Bột cafe hòa tan 3 trong 1 Emo Coffee và Bột trà cam hòa tan Vita C cũng chứa lần lượt 85,72mg/kg, 24,59mg/kg, 78,09mg/kg hàm lượng Sibutramine (sản phẩm do chị A mua và đem đến để kiểm nghiệm). Lo lắng cho sức khỏe của bản thân và mọi người, chị A. đã gửi thông tin phản ánh đến Báo Sức khỏe & Đời sống.

Nhiều sản phẩm của Công ty Hảo Hảo Anh chứa chất cấm Sibutramine? - Ảnh 2.

Ngoài Bột sữa tách béo Emo Milk thì Bột trà chanh hòa tan Lemon, Bột cafe hòa tan 3 trong 1 Emo Coffee và Bột trà cam hòa tan Vita C cũng chứa Sibutramine (Ảnh sản phẩm do khách hàng cung cấp).

Theo tìm hiểu, cả bốn sản phẩm Bột sữa tách béo Emo Milk, Bột trà chanh hòa tan Lemon, Bột cafe hòa tan 3 trong 1 Emo Coffee và Bột trà cam hòa tan Vita C trên thị trường đang lưu hành, trên bao bì sản phẩm đều ghi là do Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hảo Hảo Anh (801/2/5 Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) phân phối.

Để có thông tin khách quan, chính xác, phóng viên đã liên hệ tới Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hảo Hảo Anh qua điện thoại. Đại diện phía Công ty cho biết sẽ thông tin lại sau.

Theo Từ điển Dược phẩm Vidal Việt Nam 2007, trước đây sibutramine được chỉ định để điều trị béo phì với liều dùng 10-15mg/ngày, liều sử dụng tối đa 15mg/ngày.

Tuy nhiên, Sibutramine từng bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo về tác dụng phụ làm tăng nhịp tim trên những bệnh nhân có chứng rối loạn nhịp tim, làm nặng thêm tình trạng rối loạn tâm thu, có thể nguy hiểm tính mạng.

Chất này cũng có thể gây tác dụng phụ trên hệ thần kinh giao cảm, làm cho huyết áp người sử dụng sẽ bị tăng lên và trở nên mất kiểm soát. Người có tiền sử tim mạch sẽ dễ bị đột qụy não và nhồi máu cơ tim khi dùng Sibutramine.


Quỳnh Mai