Nhiều thông tin quảng cáo lừa dối sản phẩm Nhất Nam Dương là thuốc điều trị yếu sinh lý

Thứ 7, 08/05/2021, 18:50 GMT+7

PLBĐ - Nhất Nam Dương là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nhưng lại được một số cơ sở phân phối ra thị trường quảng bá là thuốc. Ngoài ra, sản phẩm này cũng được một số nghệ sĩ nổi tiếng tiếp tay "tâng bốc" như một loại thuốc điều trị yếu sinh lý.

Quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành "thuốc"

Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Nhất Nam Dương được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01051/2019/ATTP-XNQC ngày 17/6/2019 với nội dung: Hỗ trợ giúp tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới, hỗ trợ làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới. 

Theo nội dung quảng cáo trên, thương nhân chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối sản phẩm là Công ty TNHH Thuốc gia truyền Xứ Mường (sau đây gọi là Công ty Xứ Mường) có địa chỉ tại số nhà 15, tổ 25, phường Chăm Mát, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất nam dương "nổ" là thuốc điều trị yếu sinh lý - Ảnh 1.

Nội dung xác nhận quảng cáo của Cục An toàn thực phẩm cấp cho TPBVSK Nhất Nam Dương ghi rõ: "Hỗ trợ giúp tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới, hỗ trợ làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới".

Nội dung xác nhận quảng cáo mà cơ quan chức năng cấp cho Công ty Xứ Mường một dòng và nhấn mạnh sản phẩm chỉ là "hỗ trợ", cùng dòng chữ "sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bênh". Nhưng trên một số trang web như dongyxumuong.com và dongyxumuong.vn lại "nổ" về các công dụng "trên trời" của sản phẩm này. 

Khi truy cập vào hai trang web trên, bất kỳ một khách hàng nào khi tìm hiểu vể sản phẩm Nhất Nam Dương cũng sẽ cho rằng, sản phẩm này là thuốc và có tác dụng điều trị tất cả các bệnh về sinh lý cho nam giới.

Cụ thể, trên trang dongyxumuong.vn quảng cáo sản phẩm này là "thuốc tăng cường sinh lý nam" với những công dụng như sau: Hỗ trợ điều trị các bệnh yếu sinh lý ở nam giới; Điều trị bệnh xuất tinh sớm, tinh trùng loãng, rối loạn cương dương, liệt dương, hiếm muộn, vô sinh; Tăng cường sinh lý, cải thiện và làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới; Hỗ trợ sản sinh gia tăng lượng tinh trùng, giúp tinh trùng khỏe, tăng khả năng thụ thai; Tăng cường sức đề kháng, giúp ăn ngon, ngủ khỏe, chống lão hóa ở nam giới; Giảm đau lưng, mỏi gối, làm việc căng thằng, suy nhược cơ thể.

Ngoài những thông tin mập mờ, lừa dối người tiêu dùng, nhằm gia tăng sự uy tín cho sản phẩm, tại trang web dongyxumuong.vn còn đăng tải các video của một số nghệ sĩ nổi tiếng như MC Tuấn Tú, diễn viên Minh Tiệp chia sẻ về những công dụng của TPBVSK Nhất Nam Dương trong hỗ trợ sinh lý cho nam giới.

Nhiều thông tin quảng cáo lừa dối Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất Nam Dương là thuốc điều trị yếu sinh lý - Ảnh 2.

Nhiều thông tin quảng cáo lừa dối Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất Nam Dương là thuốc điều trị yếu sinh lý - Ảnh 3.

Các nội dung quảng cáo trên trang web dongyxumuong.vn quảng cáo Nhất Nam Dương là "Thuốc tăng cường sinh lý nam"

Khi chia sẻ về dấu hiệu tuổi tác và áp lực công việc, trong video, MC Tuấn Tú đã giới thiệu về sản phẩm Nhất Nam Dương với nhưng công dụng "thần kỳ" như: Tăng cường nhu cầu sinh lý, tăng cường bổ thận, tăng cường sức khỏe, tinh thần sảng khoái hơn…

Chưa hết, MC Tuấn Tú trong còn kêu gọi, khuyên mọi người "nên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất Nam Dương của Đông y Xứ Mường để có được hạnh phúc trọn vẹn. Cải thiện được tình trạng yếu sinh lý ở nam giới, có được thể lực sung mãn, chiều được đối phương của mình, có được cuộc sống hạnh phúc hơn".

Diễn viên Minh Tiệp cũng xuất hiện trong một video khác chia sẻ về chuyện chăn gối, sức khỏe của mình đã được cải thiện rất nhiều sau khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất Nam Dương.

Trên trang web dongyxumuong.com, trong mục giới thiệu cũng không ngần ngại "nổ": Nhất Nam Dương được nam giới bình chọn là top 10 loại thuốc hỗ trợ cường dương, cải thiện khả năng tình dục hiệu quả và an toàn. 

Nhiều thông tin quảng cáo lừa dối Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất Nam Dương là thuốc điều trị yếu sinh lý - Ảnh 4.

Thông tin sai sự thật về Nhất Nam Dương trên dongyxumuong.com

Chưa hết, trên kênh Youtube "ĐÔNG Y XỨ MƯỜNG" còn xuất hiện rất nhiều video tư vấn về bệnh nam giới và người tư vấn mặc áo trắng, có logo của Công ty TNHH Thuốc gia truyền Xứ Mương. Theo thông tin hiển thị trên video, nữ nhân viên này được chú thích là "Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Hoài Thu, chuyên khoa Nam học tại Bệnh viện Y dược học cổ truyền Việt Nam" và số điện thoại là: 0966664675. Trên trang web dongyxumuong.vn cũng đưa số điện thoại, tên "Thạc sĩ, bác sĩ" này vào mục "Tư vấn và chăm sóc khách hàng". Trong các video, "Thạc sĩ, bác sĩ" này luôn cho biết, sau khi khám bệnh, cô luôn "kê thuốc Nhất Nam Dương cho bệnh nhân".

Được biết, hiện nay trong hệ thống ngành y tế, không có Bệnh viện nào có tên là "Bệnh viện Y dược học cổ truyền Việt Nam" và trong quá trình trao đổi, chủ nhân số điện thoại 0966664675 cho biết đang làm ở một nơi khác, không phải là "Bệnh viện Y dược học cổ truyền Việt Nam".

Nhiều thông tin quảng cáo lừa dối Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất Nam Dương là thuốc điều trị yếu sinh lý - Ảnh 5.

"Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Hoài Thu" thực sự đang làm việc ở nơi nào?

Doanh nghiệp phủi trách nhiệm cho đối tác

Để tìm hiểu thêm về những nội dung nêu trên, Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã liên hệ đến Công ty TNHH Thuốc gia truyền Xứ Mường theo số điện thoại 0363222xxx có trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01051/2019/ATTP-XNQC.

Tuy nhiên, người này tỏ thái độ không quan tâm đến những nội dung phóng viên trao đổi và cho biết: "Chị bên nhà sản xuất, người ta quảng cáo thế nào chị không quan tâm, chị chỉ sản xuất thôi". Khi phóng viên hỏi về việc bên phân phối sản phẩm là Công ty nào thì người này lại tỏ ra ấp úng và từ chối trả lời, yêu cầu phóng viên tự tìm hiểu.

Trong văn bản mà Cục An toàn thực phẩm xác nhận cho thấy, thương nhân chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối TPBVSK Nhất Nam Dương là Công ty Xứ Mường. Nhưng không hiểu vì lý do gì Công ty này lại không thừa nhận mình là bên phân phối sản phẩm?

Theo tìm hiểu, không chỉ có sản phẩm Nhất Nam Dương mà còn nhiều sản phẩm khác do Công ty Xứ Mường sản xuất và phân phối đều có dấu hiệu quảng cáo sai luật và sai sự thật trên mạng internet. 

Theo quy định, việc "thổi phồng" công dụng của TPBVSK như "tiên dược" với nhiều công dụng sai sự thật là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo và Nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Ngoài ra, việc các nghệ sĩ quảng cáo TPBVSK một cách "thần thánh hóa" có thể khiến nhiều người tiêu dùng không xác định được chính xác công dụng của sản phẩm, mơ hồ mua sản phẩm về sử dụng khi bị bệnh có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Quỳnh Mai