Nhìn tưởng củi khô, mang về Thủ đô "hét giá" bạc triệu

Thứ 6, 19/02/2021, 09:10 GMT+7

Sau Tết Nguyên đán, những cành hoa lê trông giống "củi khô" được dân buôn đua nhau chở về Hà Nội và "hét giá" 2 triệu đồng/cành.

Dọc tuyến đường Lạc Long Quân, Âu Cơ (Hà Nội), những cành hoa lê được bày bán la liệt, giá cho mỗi cành dao động 800.000 - 3.000.000 đồng. Theo tiểu thương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá hoa hiện đã giảm một nửa so với năm ngoái.

Nhìn tưởng củi khô, mang về Thủ đô "hét giá" bạc triệu - Ảnh 1.

Những cành hoa lê được bày bán trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội).

Anh Hùng, một tiểu thương bán hoa lê chia sẻ, ngay từ mùng 5 Tết, anh đã phải lên Sơn La, Lạng Sơn nhập hàng về bán. Cành cây được bó chặt, xếp theo lô và đưa lên xe tải vận chuyển về Hà Nội.

"Để có được nguồn hàng độc đáo, tôi phải lặn lội vào sâu trong các bản làng. Khi thu hoạch, chúng tôi sẽ chỉ tỉa lấy cành mà hoa chưa nở, để vận chuyển xuống Thủ đô nở là vừa. Hoa ở các vùng này khi nở khá đẹp, bông to, tròn, cánh mỏng, nhiều lớp, xếp chồng lên nhau. " - anh kể.

Nhìn tưởng củi khô, mang về Thủ đô "hét giá" bạc triệu - Ảnh 2.

Giá cho mỗi cành hoa lê dao động 800.000 - 3.000.000 đồng.

Theo anh Hùng, vài năm trở lại đây, dân Hà Nội rất mê chơi các dòng đào, lê, mận. Bởi chúng có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, mang đậm chất núi rừng. Như Tết năm ngoái, anh bán ra thị trường gần 300 cành hoa lê thu lãi hàng chục triệu đồng.

Nhìn tưởng củi khô, mang về Thủ đô "hét giá" bạc triệu - Ảnh 3.

Những cánh hoa trắng muốt, đẹp tinh khôi.

Tương tự, chị Thảo, một tiểu thương bán cây cảnh Hà Nội chia sẻ, năm nay, do dịch Covid-19 bùng phát nên khách chuyển sang mua online là nhiều. Chị chỉ cần chụp ảnh cây, đăng tải lên mạng, khách ưng mẫu nào là chuyển tới tận nơi.

"Toàn bộ số hoa lê nhà tôi đều được thu mua từ Hà Giang, Lạng Sơn. Dòng này có ưu điểm là lâu tàn, có thể chơi, giữ được độ tươi trong vòng 1 - 2 tháng. Tùy thuộc vào độ đẹp, cành lớn hay nhỏ mà sẽ có giá tiền dao động 1 - 2 triệu đồng/cành" - chị nói.

Theo tiết lộ, năm nay, nhà chị nhập về hơn 200 cành hoa lê, nếu bán hết, suôn sẻ thì cũng thu được khoản lời lớn.

Nhìn tưởng củi khô, mang về Thủ đô "hét giá" bạc triệu - Ảnh 4.

Khi hoa chưa nở, trông xa nhiều người tưởng những cành hoa lê là củi khô.

Anh Minh Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, anh vừa mua 1 cành hoa lê với giá 2 triệu đồng. Nếu không có dịch Covid-19, cành hoa anh đang sở hữu phải lên tới 4 - 5 triệu đồng.

"2 triệu đồng là tôi đã được miễn phí vận chuyển đến tận nhà. Năm nay, hoa rẻ nên tôi mua cũng nhanh, cũng không mặc cả nhiều. Cành lê tôi mua, hiện giờ chưa nở hoa nên trông xa khá giống với củi khô. Nhưng cứ cắm nước tầm 4 - 5 ngày là hoa, nụ đầy đủ, hồi xuân ngay tức thì" - anh tâm sự.

Từ kinh nghiệm chơi hoa lê nhiều năm, anh Nghĩa cho rằng, tiêu chí chọn cành đẹp là trên thân cây có nhiều điểm mốc, rêu phong trắng xóa hoặc có hoa sống nhờ, tầm gửi. Điều này chứng tỏ, cây có tuổi đời lâu năm và chuyên sống ở những vùng khí hậu lạnh.

Theo An Chi/Dân trí

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhin-tuong-cui-kho-mang-ve-thu-do-het-gia-bac-trieu-20210218070004468.htm

Từ khóa: hoa lê