Nhóm giang hồ Hải Phòng vào TP.HCM thuê chung cư cao cấp để cho vay lãi suất 1.738%/năm

Thứ 7, 04/12/2021, 22:39 GMT+7

Băng giang hồ do Thắng cầm đầu khai nhận từ Hải Phòng vào TP.HCM thuê căn hộ chung cư cao cấp để hành nghề cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 1.738%/năm.

Ngày 4/12, Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an cho biết, đã khởi tố Đào Xuân Thắng (SN 1990, ngụ huyện Nhà Bè), Phạm Thị Thúy Hằng (SN 1989, vợ của Thắng, ngụ Hải Phòng), Nguyễn Văn Luyện (SN 1980), Trần Văn Chung (SN 2001), Đào Văn Thuận (SN 1975), Hoàng Đăng Dũng (ngụ Hải Phòng) và Trần Hồng Giang (SN 1990, ngụ tỉnh Phú Thọ) về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Nhóm giang hồ Hải Phòng vào TP.HCM thuê chung cư cao cấp để cho vay lãi suất 1.738%/năm - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Theo điều tra, qua công tác nắm địa bàn trinh sát Cục C02, Bộ Công an phát hiện 1 đường dây cho vay nặng lãi, tín dụng đen tại TP.HCM do Thắng cầm đầu nên âm thầm đeo bám củng cố hồ sơ để triệt phá. Quá trình này, công an phát hiện nhóm thuê căn hộ chung cư cao cấp để hoạt động với hình thức hết sức tinh vi.

Ngày 24/11, trinh sát của C02, Bộ Công an đã ập vào 4 điểm ở TP.HCM và Hải Phòng bắt giữ Thắng cùng Hằng, Luyện, Chung, Thuận, Dũng, Giang. Khám xét nơi ở, công an thu giữ 3 xe ô tô, 13 chiếc ĐTDĐ, nhiều thẻ ngân hàng, máy tính cùng nhiều sổ sách tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay.

Thắng khai nhận tháng 5/2020, băng nhóm giang hồ của Thắng từ Hải Phòng vào TP.HCM để thuê căn hộ chung cư cao cấp hành nghề cho vay nặng lãi. Các đàn em được Thắng trả lương theo tháng. Mọi hoạt động của đường dây đều do Thắng chỉ đạo điều hành.

Nhóm giang hồ Hải Phòng vào TP.HCM thuê chung cư cao cấp để cho vay lãi suất 1.738%/năm - Ảnh 2.

Xe ô tô bị thu giữ

Thắng thường cho khách vay với 2 hình thức gồm: Vay trả tiền góp theo ngày, lãi suất từ 282% - 1.738%/năm; vay "lãi nằm"- đóng tiền lãi 15 ngày một lần, lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày hoặc 1,5%/ngày, tương đương mức lãi suất 180% - 547,5%/năm.

Nhằm lôi kéo người vay tiền thì nhóm đăng quảng cáo trên các website, mạng xã hội; kết nối với các đối tượng môi giới làm trong ngành ngân hàng, tài chính để giới thiệu người đang có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, đầu tư, buôn bán. Đặc biệt là những người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng.

Đến hẹn trả lãi và trả nợ, Thắng cho đàn em gọi điện yêu cầu trả lãi, trả nợ. Nếu con nợ không trả thì nhóm sẽ gây áp lực yêu cầu vay mới để thanh toán khoản vay trước.

Công an xác định, nhóm Thắng đã cho hàng trăm khách hàng vay với số tiền cho vay lên tới hàng trăm tỷ đồng. Hiện, công an đang điều tra mở rộng.

Minh Tuệ