Nhóm người nước ngoài vờ đổi tiền để trộm cắp, lừa đảo

Thanh Phương 16/05/2024 10:33

Hiện nay trên địa bàn Thanh Hóa xuất hiện nhóm người nước ngoài (nghi mang quốc tịch các nước Trung Đông) đi xe ô tô màu trắng biển kiểm soát 30E- 582.85 (là biển số giả) với thủ đoạn vào đổi tiền rồi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND phường Hải Ninh (Nghi Sơn, Thanh Hóa) Lê Đình Phương cho biết, sau khi nhận được thông tin từ cơ quan Công an, đã phát đi cảnh báo đề nghị nhân dân nâng cao cảnh giác nhất là các cửa hàng kinh doanh, buôn bán trên địa bàn.

doituongla.jpg
Hình ảnh nhóm đổi tượng lạ vào đổi tiền trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Nếu phát hiện các đối tượng và phương tiện như trên thì báo ngay cho Công an nơi gần nhất.

Hải Ninh nằm dọc quốc lộ 1A nên nhiều khả năng các đối tượng này sẽ qua địa bàn để thực hiện hành vi phạm tội. Chính vì vậy mà người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn ngày càng tinh vi của nhóm đối tượng lạ.

Các đối tượng người nước ngoài thực hiện các hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn không phải là hiếm. Nhất là khi các tuyến đường bay mở cửa tới nhiều nước, đường bộ thuận lợi di chuyển bằng quốc lộ 1 A, cao tốc Bắc- Nam... Thanh Hóa lại có nhiều điểm, khu du lịch nổi tiếng vào mùa hè thu hút lượng du khách lớn cả trong và ngoài nước.

Qua ghi nhận thời gian qua, trên địa bàn toàn quốc ghi nhận nhiều vụ việc người nước ngoài dùng thủ đoạn đổi tiền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cho đến nay, thực tế nghi nhận các đối tượng trên đều là người có quốc tịch Iran, đến Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau.

Các đối tượng này hoạt động lưu động, di chuyển liên tục trên nhiều tỉnh thành của Việt Nam, lợi dụng việc đổi tiền ngoại tệ sang tiền Việt Nam đồng để chi tiêu cá nhân, các đối tượng giả vờ đổi tiền mệnh giá cao sau đó bằng nhiều “thủ thuật” đánh tráo tiền để lừa, chiếm đoạt tài sản.

Gần đây nhất, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giữ, xử lý đối tượng REZAEI NIKOO, sinh năm 2001, quốc tịch IRAN về hành vi lợi dụng việc đổi tiền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngoài ra, nhiều địa phương khác trên toàn quốc như Thái Nguyên, Phú Yên cũng đã ghi nhận những vụ việc tương tự.

Cơ quan công an khuyến cáo quần chúng nhân dân, nhất là các cá nhân, đơn vị kinh doanh, buôn bán hàng hóa đổi tiền nâng cao cảnh giác, đề phòng đối với những hành vi có biểu hiện như trên. Khi có người ngoại quốc đổi tiền, người dân cần kiểm đếm kĩ từng tờ, tránh để các đối tượng có cơ hội đánh tráo.

Người dân cần lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các điểm phù hợp trong và ngoài cửa hàng, để ghi nhận rõ đặc điểm, hình dáng, phương tiện của đối tượng khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nhóm người nước ngoài vờ đổi tiền để trộm cắp, lừa đảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO