Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm

Hoàng Dũng 06/02/2024 11:37

Những đoàn xe chở chuối liên tục vào ra chợ chuối Tân Long (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tạo nên khung cảnh mua sắm nhộn nhịp ngày cận Tết Nguyên đán.

Chợ Tân Long nằm tại ngã ba xã Tân Long (giao nhau giữa QL9 và ĐT.585) là chợ chuối mật mốc lớn nhất của tỉnh Quảng Trị. Mặc dù hoạt động quanh năm, thế nhưng chợ chuối này nhộn nhịp nhất vào trước Tết.Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, từ khoảng 20 tháng Chạp, người dân huyện Hướng Hóa thu hoạch chuối mật mốc chở đến chợ Tân Long. Tại đây, nhiều thương lái cũng tập trung về để thu mua, vận chuyển chuối đi các nơi tiêu thụ.Theo người dân, chuối mật mốc thường được dùng để thờ, cúng dịp Tết. Với đặc điểm có khả năng chống chịu khô hạn vào mùa nắng và ngập nước vào mùa mưa nên chuối được trồng quanh năm.Những năm gần đây, người trồng chuối ở Hướng Hóa gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh. Tuy nhiên đây vẫn là nghề giúp họ có thu nhập, phát triển kinh tế gia đình và địa phương.

Những hình ảnh nhộn nhịn tại chợ chuối lớn nhất Quảng Trị ngày cận Tết Nguyên đán:

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 1.

Từ 20 tháng Chạp đến nay, chợ chuối mật mốc Tân Long nằm ở ngã 3 tuyến QL9 và ĐT.585 thuộc xã Tân Long (huyện Hướng Hóa) nhộn nhịp hơn so với ngày thường khi có hàng trăm người trồng chuối, thương lái tụ tập về để mua bán.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 2.

Xe máy được người dân kê thêm các khung gỗ, mỗi xe có thể chở từ 4-6 buồng chuối.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 3.

Vượt hàng chục km đưa chuối đến chợ Tân Long, ông Y Sâm (45 tuổi, trú tại Bản 10, xã Thanh, huyện Hướng Hóa) cho biết, năm nay hoạt động mua bán chuối nhìn chung chậm hơn so với năm trước. Mặc dù chờ gần nửa ngày nhưng ông cùng người con vẫn chưa bán hết số chuối mang theo.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 4.

"Năm nay mỗi buồng chuối được thương lái trả giá chỉ từ 250-300 nghìn đồng, khá thấp so với trước đây", bà Nguyễn Thị Bé (trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá) nói.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 5.

Người dân xã Tân Long cho biết, chuối mật mốc thông thường được bán theo từng buồng vào dịp Tết để phục vụ cho việc thờ cúng. Tùy theo kích cỡ mà chuối có giá thành khác nhau, buồng đẹp trung bình giá từ 200-300 nghìn đồng, buồng đẹp hơn giá từ 500-700 nghìn đồng. Cận Tết, giá thành có thể cao hơn.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 6.

Chợ chuối Tân Long họp từ sáng sớm đến chiều muộn, mặc dù diễn ra quanh năm nhưng nhộn nhịp hơn vào dịp giáp Tết Nguyên đán.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 7.

Trung bình, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, chợ chuối Tân Long cung cấp hàng trăm tấn chuối đến các tỉnh, thành ở miền Trung.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 8.

Theo đánh giá, năm nay giá chuối vẫn còn ở mức chưa cao, tuy nhiên nếu như những ngày còn lại sức mua tăng sẽ giúp họ có thêm khoản tiền lời khá sau một năm vất vả.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 9.

Ông Võ Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết, tính riêng trong ngày 26 tháng Chạp, số lượng người dân, thương lái tập trung đến mua bán chuối tại ngã 3 Tân Long kéo dài khoảng 1km và dự kiến còn tăng trong những ngày tới. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huy động lực lượng đến để đảm bảo an toàn giao thông.

Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm - Ảnh 10.

Theo thống kê, toàn huyện Hướng Hóa có khoảng 4.000 ha trồng chuối mật mốc, tập trung tại các xã Tân Long, Tân Thành, Tân Lập và 7 xã vùng Lìa. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng hợp tác, trồng khoảng 3.000 ha chuối mật mốc ở Lào. Thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp này chủ yếu là Trung Quốc, Thái Lan...
Chợ lá dong giữa lòng Hà Nội rộn ràng ngày giáp TếtChợ lá dong giữa lòng Hà Nội rộn ràng ngày giáp TếtSKĐS - Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2024, chợ lá dong Trần Quý Cáp (Đống Đa, Hà Nội) luôn đông đúc, nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Đây được xem là nơi cung cấp lá dong tươi lâu đời và chất lượng nhất Hà Nội.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nhộn nhịp chợ chuối cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO