Như sắp chiến tranh: Nhiều thành phố của Trung Quốc lại phải phong tỏa vì Covid-19

Thứ 6, 29/10/2021, 01:50 GMT+7

Có vẻ như chính sách "Zero Covid" mà Trung Quốc theo đuổi đang dồn nhiều áp lực vào các thành phố vùng biên giới.

Reuters đưa tin, nhiều thành phố vùng biên tại phía đông bắc Trung Quốc đã bắt đầu áp đặt những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, bao gồm siết chặt di chuyển và giới hạn người tới nơi công cộng. Một số thậm chí ban bố tình trạng khẩn cấp "như chiến tranh" đối với việc giám sát công dân, sau khi xuất hiện các ổ dịch phía bắc.

Hôm 27/10, Trung Quốc ghi nhận 23 ca nhiễm trong cộng đồng có triệu chứng, giảm xuống so với mức 50 ca trước đó 1 ngày, nâng tổng số ca nhiễm tính từ ngày 17/10 - thời điểm ổ dịch xuất hiện - lên con số 270.

Như sắp chiến tranh: Nhiều thành phố của Trung Quốc lại phải phong tỏa vì Covid-19 - Ảnh 1.

Dù những con số trên là rất nhỏ so với các ổ dịch bên ngoài Trung Quốc, nhưng việc các ca nhiễm đã lan ra nhiều khu vực, cộng thêm chuyện quốc gia này vẫn theo đuổi chính sách "Zero Covid" đã buộc chính quyền địa phương phải áp dụng biện pháp mạnh. Lại một lần nữa, họ bóp nghẹt các loại hình dịch vụ - bao gồm cả du lịch và dịch vụ ăn uống - trong một nền kinh tế đang chậm dần.

Tỉnh Hắc Long Giang - nơi có chung đường biên giới với Nga, thành phố Hắc Hà đã xác nhận một ca nhiễm trong cộng đồng, cùng 3 ca nhiễm không triệu chứng trong ngày 27/10. Tại Trung Quốc, số bệnh nhân có triệu chứng và không triệu chứng được chia rõ ràng.

Thành phố 1,3 triệu dân sau đó đã yêu cầu tạm hoãn lại các hoạt động sản xuất và doanh nghiệp trong nội thành, ngoại trừ ngành thiết yếu. Họ cấm người dân rời khỏi thành phố, chặn xâm nhập tại một số khu vực, đồng thời giảm mạnh xe bus và dịch vụ taxi.

Các chuyến bay và tàu điện đều bị hoãn lại. Ở thời điểm hiện tại, chưa rõ ổ dịch ở Hắc Hà đã bắt đầu như thế nào, và có liên hệ gì với các ổ dịch khác trong khu vực hay không.

Cảnh giác như có chiến tranh

Theo Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế học Trung Quốc cho rằng tỉ lệ tiêm chủng cao ở quốc gia này về nguyên tắc sẽ cho phép họ tiếp cận các biện pháp chống dịch ít rối loạn hơn. Tính đến ngày 23/10, 76% trên tổng số 1,41 tỉ dân Trung Quốc đã được tiêm chủng 2 mũi.

"Nhưng họ vẫn rất cảnh giác. Khó có sự thay đổi nào, ít nhất là cho đến Olympics mùa Đông vào tháng 2 năm tới."

Như sắp chiến tranh: Nhiều thành phố của Trung Quốc lại phải phong tỏa vì Covid-19 - Ảnh 2.

Giai Mộc Tư, thành phố thuộc tỉnh Hắc Long Giang vẫn chưa thông báo số ca nhiễm cụ thể, nhưng cho biết họ sẽ duy trì cảnh giác trong vòng 1 tuần, đến ngày 3/11. Thành phố này yêu cầu các địa điểm du lịch cấm du khách từ ngoài thành phố, giới hạn tụ tập và tần suất thăm nuôi trong các nhà dưỡng lão hay viện tâm thần.

2 thành phố khác - Kê Tây và Mẫu Đơn Giang thì thông báo trạng thái "chuẩn bị chiến tranh", nâng cao cảnh giác và giám sát công dân dù chưa có ca nhiễm nào trong tuần qua.

Về cơ bản, các thị trấn phía tây bắc và tây nam vốn phải chịu nhiều rủi ro lây nhiễm từ nước các ổ dịch nước ngoài trong khi nguồn lực lại giới hạn. Họ chịu ảnh hưởng nhiều hơn so với các thành phố giàu có.

Nguồn: Reuters
J.D