Những điều cần biết khi mua pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 16/01/2023, 08:12 GMT+7

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo để người tiêu dùng đảm bảo quyền lợi khi mua pháo hoa dịp Tết nguyên đán 2023.

Cụ thể, pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Hiện nay, chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Nhà máy Z121 và Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (Tổng Công ty GAET).

Trong đó, nhà máy Z121 hiện có 247 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại 52/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng Công ty GAET hiện có 2 cửa hàng tại Hà Nội và Ninh Bình.

Những điều cần khi mua pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Bảng giá pháo hoa do nhà máy Z121 công bố

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh, các hoạt động mua bán ngoài phạm vi các cửa hàng của Nhà máy Z121 và Tổng Công ty GAET (kể cả trên môi trường mạng) là trái với quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua, bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố của Nhà máy Z121 và Tổng Công ty GAET hay, đề nghị người tiêu dùng kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua một số phương tiện thông tin phản ánh tình trạng bán sản phẩm pháo hoa cao hơn giá niêm yết của một số cửa hàng của Z121 (Cửa hàng số 15 và Cửa hàng số 26 tại Hà Nội). Vì vậy, Nhà máy Z121 đã quyết định dừng hoạt động của 2 cửa hàng nêu trên, thu hồi sản phẩm và thông báo về địa phương.

Từ các thông tin trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người tiêu dùng nê mua sản phẩm pháo hoa tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Các hoạt động mua bán ngoài phạm vi các cửa hàng của Nhà máy Z121 và Tổng Công ty GAET là trái với quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua, bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố của Nhà máy Z121 và Tổng Công ty GAET hay trên môi trường mạng, đề nghị người tiêu dùng kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Mua sản phẩm pháo hoa đúng giá niêm yết tại cửa hàng. 

NK