Những đối tượng không nên ăn lựu để tránh 'rước họa vào thân'

17/10/2022 18:38

PLBĐ - Lựu là một loại trái cây có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng ăn được loại quả này, đặc biệt đối với những người mắc các bệnh như viêm dạ dày, bệnh đái tháo đường.

Lợi ích tuyệt vời của quả lựu với sức khỏe

Ngăn ngừa bệnh tim

Nước ép từ quả lựu rất giàu acid ellagic, tannin và anthocyanin là những chất chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch. Lựu chứa nhiều polyphenol có khả năng giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bám và giảm sự oxy hóa cholesterol xấu, là nhân tố nguy hiểm của bệnh tim.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Nhờ có chứa hàm lượng lớn chất polyphenol và các chất chống oxy hóa nên quả lựu có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư rất hiệu quả. Chính vì thế, lựu được xem là loại quả rất có ích trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ngăn chặn các hormone aromates - đây được xem là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư vú. Bên cạnh đó, lựu còn chứa rất nhiều vitamin C nên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư.

Những đối tượng không nên ăn lựu để tránh 'rước họa vào thân' - Ảnh 1.

Chống viêm khớp

Lựu giàu chất chống viêm giúp giảm viêm và giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chiết xuất lựu làm giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa. Những người uống chiết xuất lựu 2 lần/ngày ít bị sưng, đau các khớp hơn nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng lựu có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa.

Chăm sóc da

Lựu rất giàu vitamin E, một chất tương đối hiếm trong các loại trái cây tươi. Vitamin E có thể đóng một vai trò chống oxy hóa trong cơ thể con người, loại bỏ các gốc tự do gây độc cho tế bào và mô, do đó làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sửa chữa tế bào và mô.

Ngăn ngừa thiếu máu

Lựu có chứa hàm lượng chất sắt cao giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào máu đỏ, vì vậy lựu có công dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa thiếu máu. Lựu cũng được xem là một bài thuốc tuyệt vời giúp chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả, bạn chỉ cần vắt vài giọt nước cốt lựu rồi nhỏ vào mắt bị đau sẽ cải thiện tình trạng đau mắt đỏ rất tốt.

Làm dịu thần kinh và giúp ngủ ngon

Ăn lựu có thể bổ sung họ vitamin B cần thiết cho cơ thể con người, có thể giúp giảm mệt mỏi và điều chỉnh chứng mất ngủ. Ngoài ra, lựu cũng rất giàu magiê, là một loại "thuốc an thần" tự nhiên có thể giúp giảm bớt chứng trầm cảm và lo lắng.

Duy trì huyết áp

Nước lựu làm giảm tổn thương và viêm mạch máu, giảm huyết áp cao. Nó cũng hoạt động như một aspirin tự nhiên, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể.

Những đối tượng không nên ăn lựu để tránh 'rước họa vào thân' - Ảnh 2.

Những đối tượng không nên ăn lựu

Mặc dù cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng không phải ai cũng có thể ăn quả lựu. Cụ thể những đối tượng sau đây nên tránh loại quả này:

- Những người bị bệnh viêm dạ dày.

- Những người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng. Nếu vẫn muốn thưởng thức loại quả này, sau khi ăn bạn phải đánh răng ngay lập tức.

- Bệnh nhân cúm.

- Trẻ em cũng hạn chế ăn lựu, nếu ăn nhiều sẽ gây nóng trong người.

- Bệnh nhân bị đái tháo đường: Tuy quả lựu có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng không phải là loại quả lý tưởng để ăn thường xuyên.

Một số điều cần lưu ý khi ăn lựu

Lựu tuy là loại trái cây cao cấp tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn quá nhiều một lúc, ngoài ra khi ăn cần chú ý một số vấn đề nhỏ sau:

- Sau khi ăn lựu, bạn nhớ súc miệng hoặc đánh răng. Lựu chứa nhiều ancaloit và axit hữu cơ, sau khi ăn rất dễ khiến răng chuyển sang màu đen.

- Người nóng trong nên ăn ít vì lựu có tính ấm, ăn xong rất dễ nóng.

- Người bị tiểu đường nên ăn cẩn thận. Hàm lượng đường trong quả lựu là 13% -17%, là loại quả có lượng đường trung bình, người có lượng đường trong máu cao nên ăn ít hơn.

- Người bị táo bón không nên ăn lựu, chất ancaloit và tanin trong lựu có tác dụng làm se và tiêu viêm, nếu người bị táo bón ăn nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

- Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên thực tế đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Vì vậy, trẻ em được khuyến cáo không nên ăn nếu không biết nhè hạt, còn với người lớn thì cần phải nhai kỹ trước khi nuốt.

- Chọn mua lựu ở những cửa hàng có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. Lựa chọn quả lựu còn tươi, chín mọng không nên ham rẻ lựa chọn quả có dấu hiệu bị hỏng.

- Không ăn lựu và quả mơ cùng nhau vì sẽ gây một số vấn đề dạ dày. 

Thanh Hải (th)

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Những đối tượng không nên ăn lựu để tránh 'rước họa vào thân'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO