GĐXH – Lâu nay mọi người thường ăn thanh long trực tiếp. Thế nhưng trái cây này lại được chế biến thành nhiều món độc lạ đang thu hút giới trẻ.
Quả thanh long là một trong những loại quả phổ biến được nhiều người thích với hương vị thanh ngọt. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, trong thanh long giàu chất oxi hóa như flavonoid, acid phenolic và betacyanin... giúp bảo vệ tế bào, tốt cho hệ miễn dịch. Trong khi đó, thanh long không có chất béo, nhiều chất xơ, giảm lượng đường trong máu. Lượng vitamin C trong thanh long giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng chất sắt.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra lượng prebiotic nhiều trong thanh long. Việc bổ sung thêm prebiotic trong hệ thống có thể cải thiện sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trong ruột. Cụ thể, thanh long khuyến khích sự phát triển của các lợi khuẩn lactobacilli và bifidobacteria. Trong ruột của chúng ta, những vi khuẩn này và các vi khuẩn hữu ích khác có thể tiêu diệt virus và vi khuẩn gây bệnh. Chúng cũng giúp tiêu hóa thức ăn.
Lâu nay, mọi người vẫn thường ăn thanh long trực tiếp như một loại trái cây tráng miệng, giải khát. Thế nhưng gần đây, thanh long lại được biết đến là một trong những nguyên liệu để chế biến những món ăn độc lạ. Nhiều món ăn đã thu hút thực khách, thậm chí gây bão mạng vì sự sáng tạo, độc lạ của chúng. Ngoài tạo màu sắc đẹp, những món ăn được chế biến từ thanh long mang lại hương vị rất khác lạ mà mọi người nên thử.
Món bánh mì thanh long từng gây sốt ở nhiều nơi vào thời điểm dịch covid- 19. Thời điểm đó, khi loại bánh mì độc lạ này xuất hiện, nhiều người đã sẵn sàng xếp hàng để có thể mua tại các cửa hàng.
Khác với các loại bánh mì khác, bánh mì thanh long có màu sắc bắt mắt. Hương vị của bánh vị chua nhẹ, hạt thanh long lẫn vào giòn và ngậy như hạt mè đen.
Mì thanh long hiện đang là một trong những món ăn được nhiều cư dân mạng săn đón. Món ăn này xuất phát từ một bài hát quảng cáo thu hút hàng triệu lượt view trên TikTok. Sản phẩm mì thanh long giá trung bình từ 6.500 – 15.000 đồng. Theo một số người đã có cơ hội trải nghiệm món ăn độc lạ này, mì thanh long có màu sắc hường đẹp mắt và dai hơn bình thường.
Bánh pizza thanh long dùng phần ruột thanh long đỏ làm đế có màu hồng nhạt đặc trưng. Hương vị hòa quyện giữa phô mai kèm thêm những topping như xúc xích, thịt nguội, hành tây, ngô, olive... tuy không quá khác về mùi vị nhưng màu sắc bắt mắt. Để làm ra chiếc bánh pizza thanh long, người làm bánh thường mất khoảng 30 - 45 phút. Theo đó, thanh long được bóc vỏ, xay nhuyễn rồi trộn trực tiếp với bột, nguyên liệu làm bánh. Người thợ sẽ nướng pizza theo công thức riêng vì phần đế của bánh thanh long thường cứng, dễ khô hơn thông thường.
Với bánh bao thanh long đỏ không chỉ ngon mà còn tạo được màu bánh có màu hồng đẹp mắt. Nguyên liệu làm bánh vẫn dùng như các loại bánh bao thông thường khác như bột mì, đường, muối... chỉ thêm thanh long. Thanh long đỏ sẽ được say nhuyễn trộn với bột trước, thêm ít đường để có vị ngọt và muối để có vị đậm. Nhào bột đến khi mịn rồi thì tạo các khuôn bánh. Nếu bánh có nhân thì cần cán bột hơi mỏng, rồi cho nhân vào túm mí o tròn. Sau đấy cho vào xửng hấp.
Ngoài ra còn rất nhiều món ăn từ trái thanh long được người yêu ẩm thực sáng tạo nên như nước mía thanh long, cà phê thanh long đỏ…