Ấm siêu tốc đã trở thành một trong những thiết bị điện gia dụng phổ biến đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta thường mắc phải những sai lầm nhỏ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của nước đun.
Ấm siêu tốc chỉ có chức năng duy nhất là đun nước. Tuy nhiên, một số người dùng, đặc biệt là các sinh viên thường có thói quen sử dụng ấm đun siêu tốc để nấu canh, luộc rau, luộc trứng, luộc thịt...
Cách sử dụng như thế là không đúng vì khiến cặn đóng vào thành ấm và ấm nhanh chóng bị hỏng. Nếu thói quen này được lặp lại nhiều lần có thể gây chập điện cho ấm đun và rất nguy hiểm cho người dùng.
Khi đang cắm điện nấu nước, bạn không nên di chuyển ấm ra vị trí khác. Đồng thời, bạn cũng không được bê ấm bằng đế tiếp điện để tránh điện giật.
Ngoài ra, khi đun nước phải đóng kỹ nắp, nếu mở nắp thì tính năng tự ngắt điện an toàn sẽ không hoạt động.
Khi bình siêu tốc đun sôi nước đến mức nhiệt quy định thì công tắc điện sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên, nước trong bình vẫn tiếp tục sôi vì mâm nhiệt dưới đáy bình vẫn còn tỏa nhiệt.
Khi đó, bạn không nên rót sạch nước ra khỏi bình khi vừa đun sôi vì làm như thế thì mâm nhiệt dễ bị cháy và hư hỏng. Để tăng độ bền cho ấm đun thì bạn hãy để lại khoảng một chút nước ở đáy, sau đó chờ mâm nhiệt nguội hẳn mới rót hết nước trong ấm.
Không ít người đang tận dụng sức nóng của ấm siêu tốc khi chúng vừa đun xong để tiếp tục đun tiếp lần 2, vì cho rằng như vậy sẽ giúp nước nhanh sôi hơn hoặc tiết kiệm điện hơn.
Tuy nhiên, nếu tiếp tục đun thì mâm nhiệt sẽ rất nóng và có thể sẽ bị cháy ngay lập tức đối với những ấm đun nước siêu tốc kém chất lượng, những loại tốt hơn có thể bị hư hỏng trong tương lai gần.
Thói quen này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để đun sôi nước hơn và gây nguy hiểm. Ấm đun nước siêu tốc được thiết kế rơ-le tự động ngắt nguồn điện chỉ khi nắp ấm đã đóng kín.
Do vậy, sẽ khiến điện không tự ngắt khi nước đã sôi nữa. Từ đây, nguy cơ chập, cháy ấm sẽ rất dễ xảy ra.
Khi bạn để nước dư lại trong ấm quá lâu sẽ khiến ấm bị đóng cặn và làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, nước sẽ sôi chậm hơn, cặn bẩn bám dày khiến rơle đo nhiệt nhanh hỏng, ấm đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi.
Do đó, bạn nên vệ sinh thường xuyên đáy ấm và không để nước quá lâu lại trong ấm. Nên dùng vải mềm lau bên trong bình giúp kéo dài tuổi thọ bình.
Sử dụng ấm đun nước để nấu thức ăn là thói quen sai lầm của nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên.
Ấm đun nước chỉ có chức năng duy nhất là đun nước, nhưng nhiều người thường dùng chúng để nấu canh, luộc rau, luộc trứng, luộc thịt… điều này khiến cặn rất dễ đóng vào thành ấm và ấm nhanh chóng bị hỏng, thậm chí gây chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm.
Tốt nhất bạn nên làm theo yêu cầu của nhà sản xuất, tuyệt đối không nên dùng bình đun nước để nấu ăn, nếu lỡ nấu rồi thì nên chùi rửa sạch sẽ cặn bám bên trong ấm.
MỜI ĐỌC THÊM: