Hơn 58 triệu người Mỹ bị đau khớp, chiếm 24% tổng dân số nước này - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Có nhiều dạng viêm khớp khác nhau, nhưng viêm xương khớp là vấn đề lớn, thường là hậu quả của việc tuổi tác ngày càng tăng.
Viêm xương khớp là một bệnh thoái hóa khớp, được đặc trưng bởi sự thoái hóa của sụn đệm trong khớp, gây ra sự cọ xát giữa xương và xương gây đau nhức, sưng tấy và cứng khớp.
Một loại viêm khớp khác cũng gây ra đau khớp là viêm khớp dạng thấp (RA). RA là một chứng rối loạn tự miễn dịch, khi hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng nhầm các hóa chất để tấn công niêm mạc khớp của bạn.
Dưới đây là những siêu thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều hơn để giảm đau do viêm khớp:
Bởi vì những loại trái cây và rau quả này là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm ở khớp và cơ. Chúng cũng cung cấp chất xơ giúp bạn no lâu hơn và giúp duy trì mức đường huyết tốt hơn so với thực phẩm giàu đường đơn.
Các loại trái cây như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây và lựu có hoạt tính sinh học chống viêm và giảm đau. Ngoài ra, chúng còn chứa một số polyphenol, bao gồm quercetin và flavonoid, đã được chứng minh là đặc biệt làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, theo tạp chí Food & Function.
Các nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 giúp ngăn chặn tình trạng viêm ở những người bị RA.
Một vài nghiên cứu cho thấy: nếu bệnh nhân bị viêm khớp được sử dụng omega-3 hàng ngày, kết quả là các khớp tổn thương bớt cứng và giảm đau rõ rệt. Mỗi chúng ta nên duy trì ăn cá béo từ 1-2 lần/ 1 tuần với một phần ăn nấu chín khoảng 100g tùy trọng lượng cơ thể.
Loại nghệ gia vị màu vàng cam này có thành phần hoạt chất chính là curcumin, một loại polyphenol có đặc tính chống viêm, cho thấy khả năng làm dịu cơn đau do viêm xương khớp.
Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc cho thấy dùng khoảng 1.000 mg curcumin mỗi ngày giúp giảm đau ngang với các loại thuốc giảm đau có bán trên thị trường như ibuprofen, diclofenac và glucosamine.
Theo Archives of Internal Medicine, một dấu hiệu của những người bị RA là protein phản ứng C (CRP), có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu đơn giản. Mức độ CRP cao cho thấy tình trạng viêm trong cơ thể, làm trầm trọng thêm cơn đau khớp.
Tuy nhiên, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì 100% làm từ lúa mì nguyên hạt, hạt diêm mạch, gạo lứt và yến mạch, có thể làm giảm mức CRP - Tổ chức Viêm khớp cho biết.
Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Advances in Nutrition cho biết axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, mang lại lợi ích bảo vệ tim mạch và nhận thức, giống như dầu cá.
ALA có tác dụng chống viêm, làm giảm CRP và các khớp bị viêm ở bệnh nhân viêm khớp và viêm khớp dạng thấp. Một trong những nguồn ALA tốt nhất là quả óc chó.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã phân tích chế độ ăn của 5.000 người và thấy rằng tiêu thụ nhiều hạt hơn (bao gồm cả quả óc chó) có liên quan đến lượng CRP sinh học gây viêm thấp hơn.
Chuyên gia Upton cho biết: "Dầu ô liu nguyên chất là một trong những chất béo tốt nhất nên có trong chế độ ăn uống của bạn vì nó có thể giúp kiểm soát cholesterol và cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi".
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive cũng chứa một hợp chất polyphenol gọi là oleocanthal hoạt động giống như ibuprofen trong việc giảm đau.