Những thực phẩm không nên ăn cùng trứng gà để tránh gây hại cho sức khỏe

07/10/2022 15:58

PLBĐ - Trứng gà là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi dùng trứng gà cần tránh kết hợp với một số thực phẩm để tránh gây hại cho sức khoẻ.

Nước chè

Nhiều người sau khi ăn trứng thấy tanh miệng nên uống cốc nước chè để giảm mùi vị tanh của trứng.  Mặc dù khử được mùi tanh, hỗ trợ tiêu hóa, nhưng nước chè đặc nhiều axit tannic, kết hợp với protein sẽ tạo thành protein axit tannic, làm chậm hoạt động của nhu động ruột, phân sẽ bị lưu trữ lâu trong ruột gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Sữa đậu nành

Những thực phẩm không nên ăn cùng trứng gà để tránh gay hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Uống sữa đậu nành vừa ăn trứng rán cho bữa sáng là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, theo quan điểm ăn kiêng khoa học, hai thực phẩm này không nên ăn chung. Vì sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, nó có thể ức chế hoạt động của protease của con người, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu protein trong cơ thể người. Lòng trắng trứng chứa protein kết hợp với trypsin, cản trở sự phân hủy protein, do đó làm giảm sự hấp thụ protein của cơ thể.

Đường trắng

Một số người có thói quen ăn trứng gà chấm đường hoặc chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu nhưng thực ra như vậy sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.

Óc lợn

Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.  

Thịt ngỗng, thịt thỏ

Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng vì cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh. Trong khi đó, protein trong trứng cũng tính lạnh, hai chất này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Tỏi

Những thực phẩm không nên ăn cùng trứng gà để tránh gay hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Trứng khi ăn nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Tỏi lại mang tính nóng, có thể gây rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, tỏi còn gây kích ứng dạ nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều tỏi.

Ngoài ra, tỏi khi phi lên chiên xào hoặc trộn trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng... sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho cơ thể.

Thuốc chống viêm 

Trứng rất giàu protein, trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Vì vậy, khi bắt đầu tình trạng viêm, cần lưu ý không uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy, có thể thậm chí không ăn trứng. Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.

Một số lưu ý khi ăn trứng

Không ăn trứng sống: Trứng sống gây khó tiêu hóa, cơ thể không hấp thụ được tối đa protein và biotin khi chúng ta ăn trứng sống. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới nhiễm khuẩn bởi trứng sống không an toàn.

Không nấu quá kỹ: Nếu bạn nấu trứng quá kỹ sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng gà. 

Không ăn quá nhiều: Đối với trẻ 0-6 tháng tuổi, mỗi bữa chỉ ăn 1/2 quả trứng, tuần ăn 1-2 lần. Đối với trẻ từ 1 - 2 tuổi nên ăn 2 quả/tuần. Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể ăn 3 quả/tuần, người lớn chỉ nên ăn 3 - 4 quả/tuần.

Không ngâm trong nước lạnh: Trứng sau khi luộc xong không nên ngâm vào nước có thể khiến vi khuẩn xâm nhập ngược vào trong trứng.

Thanh Hải (th)

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Những thực phẩm không nên ăn cùng trứng gà để tránh gây hại cho sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO