Những vấn đề pháp lý vụ cô gái trẻ dùng dao đâm 3 người thương vong ở Phúc Thọ

Thứ 5, 11/05/2023, 11:29 GMT+7

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, một cô gái trẻ đã dùng dao đâm tử vong 1 người và khiến 2 người khác bị trọng thương...

Trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội) vừa xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người thương vong. Theo thông tin ban đầu, tối 8/5, tại một đám cưới ở địa bàn xã Phụng Thượng (Phúc Thọ), một cô gái trẻ đã xảy ra mâu thuẫn với 3 thanh niên.

Phát hiện sự việc, nhiều người dân đã can ngăn nên hai bên ra về. Tuy nhiên, tới hôm sau (9/5), khi lễ thành hôn đang diễn ra, cô gái và 3 thanh niên tiếp tục xô xát. Đỉnh điểm, cô gái đã dùng dao tấn công khiến 1 thanh niên tử vong, 2 người khác thương tích đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Ngay sau vụ án mạng xảy ra, nghi phạm đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Những vấn đề pháp lý vụ cô gái trẻ dùng dao đâm 3 người thương vong ở Phúc Thọ - Ảnh 2.

Khu vực nơi xảy ra án mạng

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định, việc một cô gái dùng dao đâm 3 người đàn ông khiến một người tử vong và hai nạn nhân nguy kịch là chuyện hiếm khi xảy ra, bởi đặc tính của phụ nữ là ít khi sử dụng cơ bắp, vũ lực để giải quyết mâu thuẫn. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên có liên quan để xác định tính chất của sự việc làm căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hành vi dùng dao đâm chết người và thương tích cho hai người khác diễn ra công khai, có nhiều người chứng kiến nên việc xác định hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả do hành vi gây ra đối với tính mạng, sức khỏe của người khác sẽ không gặp nhiều khó khăn. Cơ quan điều tra sẽ tập trung làm rõ nguyên nhân động cơ sự việc, làm rõ trạng thái tinh thần của người phụ nữ này khi thực hiện hành vi dùng dao để tấn công 3 người đàn ông.

Hậu quả chết người và thương tích nghiêm trọng cho hai người hoàn toàn có thể xác định được trên cơ sở kết quả mổ tử thi đối với người đã chết và hồ sơ bệnh án của hai nạn nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ diễn biến hành vi của cô gái này khi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của các nạn nhân. Sẽ làm rõ vụ việc này có thuộc một trong các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự như: Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết hay không? Có thuộc trường hợp giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh hay không?

Để làm rõ vấn đề này thì cơ quan điều tra sẽ xác định nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến, xác định trạng thái tâm lý cảm xúc của các bên khi sự việc xảy ra để đánh giá tổng thể xem hành vi có thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự hay không; có thuộc trường hợp đặc biệt mà Bộ luật hình sự đã có quy định hay không?

Trường hợp có căn cứ cho thấy người phụ nữ này đã bị nạn nhân đánh đập, hành hạ, làm nhục dẫn đến tinh thần bị kích động mạnh mới thực hiện hành vi như vậy thì nghi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" theo quy định tại Điều 125 (BLHS 2015).

Những vấn đề pháp lý vụ cô gái trẻ dùng dao đâm 3 người thương vong ở Phúc Thọ - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ, vụ việc là bài học cho những ai thiếu kiềm chế cảm xúc, không phù hợp với pháp luật khiến hậu quả nghiêm trọng xảy ra

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng, trước đó cô gái trẻ dự đám cưới của bạn tại xã Phụng Thượng thì xảy ra mâu thuẫn với 3 thanh niên khác. Sự việc dừng lại khi mọi người ở bữa tiệc can ngăn. Đến ngày 9/5, mâu thuẫn tiếp tục xảy ra, cô gái đã dùng dao đâm 3 thanh niên mâu thuẫn hôm trước.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ diễn biến hành vi của các bên vào ngày 8/5 và 9/5 để xác định nguyên nhân mâu thuẫn. Xác định trạng thái tinh thần, khả năng nhận thức điều khiển hành vi của các bên để đánh giá sự việc một cách khách quan, công bằng, đúng pháp luật.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ hung khí gây án được lấy từ đâu ra và diễn biến hành vi của người phụ nữ này như thế nào để xác định đó là hành vi giết người hay là cố ý gây thương tích. Nếu người phụ nữ này nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người hoặc có mục đích giết người nên đã dùng dao đâm vào những vùng trọng yếu của nạn nhân thì đây là hành vi giết người kể cả trường hợp nạn nhân không chết. Trong tình huống này nghi phạm sẽ xử lý về tội "Giết người" theo Điều 123 (BLHS 2015).

Còn trường hợp kết quả điều tra cho thấy nghi phạm không có mục đích sát hại nạn nhân, việc nạn nhân chết là nằm ngoài ý thức chủ quan thì người phụ nữ này có thể xử lý về một trong các tội danh liên quan đến cố ý gây thương tích như: Tội "Cố ý gây thương tích" hoặc tội "Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh"... Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi khách quan và ý thức chủ quan để xác định mặt khách quan và mặt chủ quan của tội phạm theo lý luận về cấu thành tội phạm.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy nguyên nhân mâu thuẫn là "nhỏ nhặt" nhưng cả hai bên đều hiếu thắng và cố chấp. Mặc dù đã được nhiều người can ngăn nhưng người phụ nữ vẫn sử dụng hung khí nguy hiểm là dao nhọn để tấn công gây thương tích nghiêm trọng và thiệt mạng cho các nạn nhân thì hành vi này là giết người với các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Giết từ 02 người trở lên; hành vi có tính chất côn đồ. Nếu bị kết tội, nghi phạm sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Đây là vụ việc khá đặc biệt và gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội, gây hoang mang lo lắng trong cộng đồng. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên có liên quan để xem xét xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật. Vụ việc này cũng sẽ là bài học cho những ai thiếu kiềm chế cảm xúc, có những hành vi ứng xử không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, không phù hợp với pháp luật khiến hậu quả nghiêm trọng xảy ra", Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

n) Có tính chất côn đồ;

..............


Từ khóa: Phúc Thọ