Những việc nên làm và không nên làm trong ngày lễ Thất Tịch

Thứ 5, 04/08/2022, 15:28 GMT+7

PLBĐ - Lễ Thất Tịch 7/7 hằng năm chính là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ được gặp nhau, ngày này cũng được xem là ngày tình nhân theo quan điểm phương Đông. Vậy ngày Thất Tịch nên làm gì và không nên làm gì?

Lễ Thất Tịch là gì?

Lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày tình nhân theo quan điểm phương Đông, diễn ra vào ngày 7/7 Âm lịch (năm nay rơi vào ngày 4/8 Dương lịch). Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, liên quan đến mối tình của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Những việc nên làm và không nên làm trong ngày lễ Thất Tịch - Ảnh 1.

Tương truyền, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương. Ngưu Lang đã giành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

Một ngày nọ, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo nhưng bị chặn ở sông Thiên Hà, ranh giới cõi phàm và tiên. Không thấy Chức Nữ, Ngưu Lang cứ ngồi đó chờ mãi. Từ đó về sau, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất Tịch (mồng 7/7 Âm lịch) được gặp nhau một lần.

Ở Việt Nam, ngày Thất Tịch còn được gọi là ngày của ông Ngâu gặp bà Ngâu. Đây cũng là thời điểm mà trời hay mưa, người ta thường ví von như nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Ngày Thất Tịch nên làm gì để gặp may mắn?

Đi chùa cầu bình an, cầu duyên

Đi lễ chùa vẫn là một việc làm mà nhiều người thường thực hiện vào ngày lễ Thất Tịch. Mọi người có thể đến chùa cầu bình an, may mắn, để được tĩnh tâm lại, có được cảm giác thư thái, gác lại mọi âu lo, mệt mỏi của cuộc sống bộn bề hằng ngày.

Với những bạn còn "lẻ bóng" thì đi chùa còn để cầu duyên, thể hiện mong muốn sớm gặp được người như ý hay mong cầu cho chuyện tình yêu thuận lợi, may mắn.

Những việc nên làm và không nên làm trong ngày lễ Thất Tịch - Ảnh 2.

Làm nhiều việc thiện

Ngày Thất Tịch có ý nghĩa tâm linh khá lớn nên bạn có thể làm những việc thiện, giúp đỡ mọi người nếu có thể để tăng thêm phúc phần.

Ăn chè đậu đỏ

Đã từ rất lâu rồi, chè đậu đỏ đã trở thành món ăn được truyền tai nhau như một trong những cách "thoát ế" vào ngày Thất Tịch. Vào những năm trở lại đây, giới trẻ Việt tin rằng nếu ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ giúp cho chuyện tình cảm được suôn sẻ.

Từ xa xưa, người Việt nói riêng và nhiều nước Á Đông nói chung quan niệm đậu đỏ là vật mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tượng trưng cho quyền lực, phú quý, sự tốt lành, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Trong phong thủy, khi sử dụng đậu đỏ có thể ngăn chặn các luồng khí xấu, xua đuổi tà ma, chiêu cầu tài lộc.

Với người đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, tình cảm bền vững. Từ đó, phong tục cầu duyên này trong ngày Thất Tịch được lưu giữ và ngày càng nở rộ trong giới trẻ.

Còn với những người chưa yêu thì sẽ tìm được ý trung nhân cho mình. Ngoài ra, chè đậu đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giải nhiệt tốt cho chị em phụ nữ nên rất được yêu thích.

Những việc nên làm và không nên làm trong ngày lễ Thất Tịch - Ảnh 3.

Những việc nên tránh trong ngày Thất Tịch

Không nên tổ chức đám cưới

Ngày Thất Tịch Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau, thế nhưng cuộc đoàn tụ của họ không được lâu thì lại phải chia xa, sống trong nhung nhớ, chờ đợi. Chính vì thế, nhiều người có quan niệm ngày Thất Tịch không may mắn, không nên thực hiện việc cưới hỏi, bàn tính chuyện trăm năm.

Không nên xây nhà

Tháng mưa ngâu nên nếu bạn xây dựng vào thời điểm này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình. Tháng 7 Âm lịch thường được xem là tháng xui xẻo với nhiều rủi ro nên việc xây dựng sẽ ảnh hưởng nhiều đến gia trạch.

Những việc nên làm và không nên làm trong ngày lễ Thất Tịch - Ảnh 4.

Không làm những chuyện ác, không sát sinh

Làm việc thiện lành và tránh làm những điều ác là việc mà ai cũng nên làm, không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, vào ngày này việc tránh làm điều ác là đặc biệt cần thiết để cầu bình an cho bản thân và gia đình. Dân gian cũng cho rằng tránh xa những điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

T.H (th)