Nín thở chờ thông tin mới khi ngành điện công bố, thông số đầu vào làm giá bán điện tăng từ 3%

29/11/2023 06:27

GĐXH - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, phương pháp lập giá bán lẻ điện bình quân bao gồm chi phí của các khâu trong quá trình sản xuất, cung ứng điện đảm bảo phản ánh chi phí sản xuất kinh doanh điện là chi phí đúng, đủ.

Liên đến vấn đề cách tính giá điện đang thu hút sự quan tâm của người dân những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân thông tin, việc điều hành giá điện hiện nay được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó quy định cụ thể phương pháp lập giá bán lẻ điện bình quân bao gồm chi phí của các khâu trong quá trình sản xuất, cung ứng điện như: Phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện…đảm bảo phản ánh chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là chi phí đúng, đủ.

Các cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân được quy định cụ thể tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, theo đó nếu thông số đầu vào biến động làm giá bán điện bình quân tăng từ 3% trở lên so với hiện hành thì được xem xét điều chỉnh tăng (nếu giảm thì điều chỉnh giảm tương ứng).

Thông số đầu vào làm giá bán điện bình quân tăng từ 3% trở lên, sẽ xem xét điều chỉnh giá điện - Ảnh 2.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, vì điện là loại hàng hóa có mặt trong hầu hết hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống, việc điều chỉnh giá điện sẽ ảnh hưởng đến toàn xã hội nên Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg cũng quy định cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến trong trường hợp ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Chính vì vậy mà trong một số năm, giá điện đã được giữ ổn định để đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đời sống người dân.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay, hiện Bộ đang nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg và đã trình lên Thủ tướng để xây dựng cơ chế điều chỉnh giá điện theo lộ trình từng bước phù hợp.

Về đảm bảo cung cứng điện, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, để chủ động chuẩn bị các giải pháp đảm bảo cung ứng điện các tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024, Bộ đã có Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp đảm bảo cung ứng điện và đặc biệt là không để thiếu điện. Trong đó, tập trung vào các nhóm giải pháp sau:

Thứ nhất, đảm bảo đầy đủ nguồn cung ứng nhiên liệu đầu vào (than, khí, dầu) cho sản xuất điện;

Thứ hai, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình nguồn - lưới điện trọng điểm, đặc biệt là đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối;

Thứ ba, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy các tổ máy phát điện;

Thứ tư, điều độ, vận hành hệ thống điện, huy động nguồn điện tối ưu kỹ thuật - kinh tế, đảm bảo chi phí hợp lý;

Thứ năm, đẩy mạnh tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả - ngoài việc đảm bảo cung ứng điện, đồng thời Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh nhóm giải pháp khá quan trọng là sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Vấn đề này đã có hành lang pháp lý, rất cần thiết được đẩy mạnh triển khai trong bối cảnh hiện nay.

Thứ sáu, thực hiện các cơ chế khuyến khích đầu tư xây dựng hệ thống điện mái nhà tự sản tự tiêu;

Thứ bảy, khẩn trương rà soát, trình ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cung ứng điện, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nâng cao công tác dự báo, xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống khẩn cấp, cực đoan có thể xảy ra trong vận hành hệ thống điện, đảm bảo cung ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Cận cảnh hồ thủy điện Bản Vẽ lớn nhất Bắc Trung Bộ cạn kỷ lục, tiệm cận mực nước chết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nín thở chờ thông tin mới khi ngành điện công bố, thông số đầu vào làm giá bán điện tăng từ 3%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO