Nissan Alpha-T Concept - Đã từng có một Cybertruck của người Nhật

Thứ 4, 27/10/2021, 18:42 GMT+7

Đáng tiếc là phiên bản thành phẩm của Nissan Alpha-T lại quá cầu toàn.

Nissan Alpha-T Concept là ý tưởng đầu tiên của thương hiệu Nhật để tiến đánh phân khúc bán tải cỡ lớn đã là vua Bắc Mỹ trong nhiều thập kỷ liền. Ra mắt tại triển lãm Detroit 2001, concept Nissan Alpha-T ngay lập tức gây được sự chú ý nhờ vóc dáng sắc sảo, vuông vắn khá ngược gu thời đó (thiết kế xe đầu thập niên 2000 mang thiên hướng tròn trịa, mềm mại nhiều hơn ngay cả ở phân khúc bán tải).

Nissan Alpha-T Concept - Đã từng có một Cybertruck của người Nhật - Ảnh 1.

Việc vứt bỏ khuôn khổ thiết kế thường thấy của Nissan nhanh chóng tạo được ấn tượng mạnh khi họ cam kết bộ khung này không gây ảnh hưởng tới tính thực tiễn của xe trong khi đảm bảo 100% độ nổi của xe nếu xuất hiện ngoài đường. Tham vọng nghiêm túc của Nissan khi đó (đầu tư 1 tỉ USD vào nhà máy nội địa) cũng khiến người dùng khu vực Bắc Mỹ cảm thấy an tâm và mong ngóng Nissan Alpha-T khi xe hoàn thiện.

Nissan Alpha-T Concept - Đã từng có một Cybertruck của người Nhật - Ảnh 2.

Dù vậy, 2 năm sau khi Nissan giới thiệu chiếc bán tải cỡ lớn của mình là Titan, người dùng đã có một phen thất vọng toàn tập.

Phong cách quá cầu toàn của Titan vứt bỏ hoàn toàn bộ khung Nissan Alpha-T đã xây dựng và bất chấp khả năng vận hành tốt, doanh số của Titan chỉ lùi không tiến suốt từ 2005 (86.945 xe) tới 2015 (12.140 xe) trước khi tăng trưởng lại một chút vào hơn nửa thập kỷ qua. Trong suốt thời gian đó Nissan Titan chưa bao giờ chạm nổi tới doanh số của đối thủ đồng hương là Toyota Tundra chứ chưa nói tới việc cạnh tranh nổi các dòng tên nội địa danh tiếng như Ford F-150 hay Ram Pickup.

Nissan Alpha-T Concept - Đã từng có một Cybertruck của người Nhật - Ảnh 4.

Nhìn lại Nissan Alpha-T  và Titan trong quá khứ, hãng xe Nhật ắt hẳn có lý do để hối tiếc. Nếu không có phong cách thiết kế khác biệt, họ không có cửa để tạo ra sức bật riêng cho một chiếc bán tải cỡ lớn bởi người Mỹ làm xe loại này quá tốt chưa kể Bắc Mỹ lại là sân nhà của họ nên sự ủng hộ của người bản địa vốn đã vượt trội so với "người ngoài" như Nissan.

Tham khảo: The Drive

Nissan Alpha-T Concept - Đã từng có một Cybertruck của người Nhật - Ảnh 5.
Quang Phong