Nỗ lực tìm kiếm công nhân bị lũ cuốn vào hầm thủy điện ở Điện Biên

Thứ 2, 04/07/2022, 10:39 GMT+7

PLBĐ - Gần 100 người đã nỗ lực xuyên đêm tìm kiếm công nhân bị lũ cuốn vào hầm thủy điện trên địa bàn xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). Hiện công tác cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hạng Nhè Ly - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết, trong đêm 3/7, gần 100 người gồm Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các lực lượng địa phương đã nỗ lực xuyên đêm để tìm kiếm anh Lý A Dia (1997, trú tại bản Long Dạo, xã Si Pa Phìn) - nam công nhân thủy điện bị nước lũ cuốn trôi vào hầm thủy điện mất tích. Đã có 3 máy bơm công suất lớn hoạt động suốt đêm, tuy nhiên do hầm thủy điện có độ sâu hơn 270m nên hiện tới sáng 4/7 đội cứu nạn mới chỉ tiếp cận được khoảng 60m. 

Vào đêm qua, trên địa bàn vẫn có mưa rải rác, cho đến sáng nay (4/7) mới dứt khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Trong quá trình tìm kiếm, lặn vào trong hầm để cứu nạn, nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc đội cứu hộ của Công an tỉnh Điện Biên đã kiệt sức, bị thương phải cấp cứu. Hiện, các cơ quan chức năng đã đề nghị tăng cường thêm máy bơm và nhân lực để rút ngắn thời gian tìm kiếm người mất tích.

Nỗ lực tìm kiếm công nhân bị lũ cuốn vào hầm thủy điện ở Điện Biên - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc. (Ảnh: Nhân Dân)

Trước đó, vào khoảng 6h ngày 3/7, một trận mưa to gây lũ tại khe suối bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn - nơi Công ty TNHH Thương mại số 6 đang thi công thủy điện làm 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm. Cụ thể, tại cửa hầm số 3, khi 4 công nhân đang thi công đào hầm thì bị nước lũ bất ngờ tràn vào không kịp thoát ra ngoài. Trong đó 3 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu kịp thời gồm: Giàng A Chớ (SN 1994, bản Phi Lĩnh 1, xã Si Pa Phìn) bị chấn thương xương sống lưng; Giàng A Lử (SN 2000, bản Nậm Hài, xã Chà Cang) bị đa chấn thương phần mềm và Sùng A Cử (SN 1996 trú tại xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà) bị gãy cánh tay phải. Một người vẫn đang mắc kẹt trong hầm đầy nước là Lý A Dia. 

Được biết, ngay sau khi nhận được thông báo, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Nậm Pồ đã phối hợp UBND xã Si Pa Phìn, y tế xã, lực lượng quân y của bệnh xá Đoàn kinh tế quốc phòng 379, Công ty TNHH thương mại số 6 khẩn trương thực hiện cứu nạn. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với đơn vị thi công dùng máy bơm công suất lớn hút nước trong hầm để tìm kiếm nạn nhân còn lại đang mắc kẹt trong hầm.

Theo thông tin từ PCTT và TKCN tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh, lượng mưa đo được có nơi lên đến trên 100mm đã gây thiệt hại nhiều về hoa màu và tài sản. Cụ thể, có 3 người bị thương, 1 người bị mắc kẹt nhiều trong giờ và vẫn đang mất liên lạc.

Về tài sản, có 7 ngôi nhà bị sạt lở phải di dời khẩn cấp (5 nhà tại xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, 2 nhà tại xã Mường Mươn, huyện Mường Chà); 1 ngôi nhà tại huyện Mường Ảng.

Về nông nghiệp, có 209,2 ha bị thiệt hại, trong đó có 185,7ha lúa bị ngập úng, sạt lở thiệt hại trên 70%; 20,6ha lúa bị thiệt hại từ 30-50%. Ngoài ra có 502 con gia súc, gia cầm và nhiều diện tích nuôi cá bị cuốn trôi.

Mưa lớn còn làm cho nhiều tuyến đường bị sạt lở, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ. Cụ thể, trên tuyến Quốc lộ 12 nối huyện Mường Chà đi thị xã Mường Lay và tỉnh Lai Châu đã xảy ra gần chục điểm sạt lở lớn nhỏ. Trong đó từ Km137-Km160 (khu vực xã Mường Mươn, huyện Mường Chà) có hơn 5 điểm bị ngập nặng và sạt lở. Tại các vị trí: Km137+400, Km157+400, Km160 Quốc lộ 12, bùn nhão, đất đá chảy tràn ra lòng đường; khu vực Km157+400 ngập rất nặng. Tại Km7+320, Quốc lộ 4H nối huyện Mường Chà với Mường Nhé cũng xảy ra sạt lở nặng, hàng nghìn m3 bùn đất chảy tràn ra lòng đường khiến giao thông tê liệt.

Theo ước tính của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Điện Biên, tổng thiệt hại ban đầu khoảng 6,046 tỷ đồng.

T.H (th)